Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Là Gì? Công Dụng Không Ngờ Từ Rượu Nếp Cái Hoa Vàng
Nội dung
Với những người thích uống rượu thì rượu nếp cái hoa vàng không còn quá xa lạ nữa. Thế nhưng khi hỏi rượu nếp cái hoa vàng được làm như thế nào? rượu nếp cái hoa vàng là gì? rượu nếp cái hoa vàng được làm từ gì? thế nào là rượu nếp cái hoa vàng? rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ là gì? thì không phải ai cũng biết được. Hôm nay SKV sẽ cùng bạn đi tìm những câu hỏi về rượu nếp cái hoa vàng nhé!!!
Rượu nếp cái hoa vàng
I/ Rượu nếp cái hoa vàng là gì?
Rượu nếp cái hoa vàng thì chắc chắn nguyên liệu chính để sản xuất ra nó là nếp cái hoa vàng, ngoài ra thành phần quan trọng quyết định đến chất lượng rượu là men. Sử dụng men bắc vỏ trấu (32 vị thuốc bắc truyền thống). Rượu nếp cái hoa vàng được chưng cất từ nếp cái hoa vàng ủ men thủ công đủ 10 ngày và sau đó chưng cất bằng than củi sẽ cho ra được rượu nếp cái hoa vàng nguyên chất. Rượu sau khi chưng cất sẽ có màu vàng nên được đặt tên “rượu nếp cái hoa vàng”.
Sau khi chưng cất rượu, sẽ được đựng vào chum sành từ 1-2 tháng cho loại bỏ hết andehit có hại trong rượu sẽ dùng được ngon hơn và an toàn hơn. Cũng có thể đựng trong chum sành đậy kín hạ thổ trong 1 năm, chúng ta sẽ có rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ
• Xem thêm: Chai Rượu đông trùng hạ thảo chai XO 500ml làm quà tặng sếp
Rượu nếp cái hoa vàng có màu vàng nhạt & mùi thơm đặc trưng
II/ Rượu nếp cái hoa vàng bao nhiêu tiền 1 lít?
Rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 8 tháng – 1 năm để cho chất lượng ngon hơn
Hiện nay trên thị trường giá rượu nếp cái hoa vàng đang rất đa dạng và phong phú, thế nhưng theo như kinh nghiệm sản xuất rượu lâu năm của chúng tôi, giá nếp cái hoa vàng từ 25.000 – 30.000vnđ/kg . Men bắc vỏ trấu cũng có giá hàng trăm ngàn đồng 1kg, mà mỗi 1kg gạo nếp chỉ nấu ra được 1 lít rượu nếp cái hoa vàng 40 độ. Từ thời gian nấu + nguyên liệu sản xuất chúng ta có thể tính được giá trị của rượu nếp cái hoa vàng không thể dưới 100k/lít được. Những địa chỉ nào bán rượu nếp cái hoa vàng giá 40-50k/lít thì quý vị có thể biết chất lượng như thế nào rồi đó. Hãy cân nhắc trước khi mua nhé
Khi mua rượu nếp cái hoa vàng hãy tìm những địa chỉ uy tín, chất lượng để mua. Đặc biệt ưu tiên những nơi sản xuất rượu có địa chỉ sản xuất, công ty rõ ràng thì sẽ an tâm hơn. Giá rượu nếp cái hoa vàng dao động khoảng:
– Giá rượu nếp cái hoa vàng 35 độ : 100.000vnđ/lít
– Giá rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ 35 độ: 130.000vnđ/lít
⇒ Giá nếp cái hoa vàng bên trên chỉ mang tính chất tham khảo 2023, theo thời gian chi phí nguyên liệu tăng giảm, giá thành có thể xê dịch đôi chút.
Nếp cái hoa vàng Tây Bắc
III/ Tác dụng của rượu nếp cái hoa vàng đối với sức khỏe
Uống rượu thực chất không xấu như chúng ta nghĩ. Nếu sử dụng rượu điều độ với liều lượng nhất định sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nếu sử dụng rượu nếp cái hoa vàng thường xuyên mỗi ngày 1 ly (khoảng 20ml) mỗi bữa ăn, sẽ giúp cơ thể:
– Phòng ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ….
– Giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể cung cấp đầy đủ 3 loại chất: carbonhydrate, protein và chất béo nạp nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể.
– Kích thích khả năng tiêu hóa
– Giúp cải thiện giấc ngủ, an thần, ăn ngon ngủ ngon hơn
– Rượu nếp cái hoa vàng có khả năng làm đẹp da, có chứa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác, giúp làm ẩm và phục hồi da rất tốt
IV/ Quy trình / Cách làm rượu nếp cái hoa vàng thủ công truyền thống:
Để có được một mẻ rượu nếp cái hoa vàng chất lượng, phần nguyên liệu chuẩn bị được xem là quan trọng nhất. Nếp cái hoa vàng sẽ được tuyển chọn từ loại nếp thon, tròn, thơm nhất, sử dụng men vi sinh hoặc men bắc gia truyền. Quá trình thực hiện cần đảm bảo nghiêm ngặt các quy trình + thời gian nhất định để có thể cho ra một mẻ rượu thơm ngon, cay nồng mà dịu nhẹ.
1. Nguyên liệu
– Nếp cái hoa vàng tuyển chọn
– Men vi sinh hoặc men bắc gia truyền
– Lu sành ủ rượu
– Nước (sử dụng nước giếng) để chất lượng rượu được thơm hơn
2. Cách làm rượu nếp cái hoa vàng
– Bước 1: Vo gạo, ngâm nước từ 4-6 tiếng cho gạo nở mềm khi nấu sẽ chín đều hơn. Sau đó để ráo nước và nấu chín như đồ xôi, khi cơm chín hãy trải đều ra mặt phẳng cho cơm nguội & tránh vo cục men không đều
– Bước 2: Men đã chuẩn bị xay hoặc dã nhuyễn thành bột ( cân đối theo tỷ lệ 10 kg gạo : 1 lạng men.. )
– Bước 3: Vào men: Sau khi đã chuẩn bị 2 bước trên, bắt đầu trải đều men lên 2 mặt cơm, sau đó trộn đều để men có thể bám vào cơm (Lưu ý: cơm ấm ấm vô men sẽ tốt nhất, tránh làm khi cơm quá nóng hoặc quá nguội, chất lượng men sẽ không tốt).
– Bước 4: Ủ men: Sau khi men được trộn đều, hãy cho hết vào lu sành đã chuẩn bị từ trước. Bỏ vào cho đầy 2/3 dung tích lu. Sau khoảng 7 ngày, cơm rượu sẽ lên men dậy nước và phảng phất mùi thơm.
– Bước 5: Chưng cất rượu: Sau khi ủ men đã đủ ngày, hãy cho tất cả nước cốt cơm rượu vào nồi chưng (nên sử dụng nồi đồng hoặc nồi đất nung sẽ cho ra rượu thơm ngon hơn). Sử dụng lửa củi để nấu rượu, nhiệt độ không được quá cao, chỉ nên nấu lửa nhỏ khoảng 80-90 độ C để rượu được chưng cất nguyên chất nhất có thể.
– Bước 6: Hạ thổ: Sau khi chưng cất thành phẩm, không nên sử dụng liền mà hãy chứa đựng rượu trong bình sứ để loại bỏ andehit có hại trong rượu. Ngoài ra cũng có thể hạ thổ trong vòng 1 năm để chất lượng rượu được nâng cao nhất nhé!
⇒ Có thể bạn quan tâm: Cách làm rượu nếp đục tại nhà cực đơn giản