Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Quy trình cách nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo đảm bảo kỹ thuật

 

Đông trùng hạ thảo là thần dược quý không còn xa lạ với bất kì ai trong chúng ta. Việc nuôi trồng đông trùng không chỉ đem lại hiệu quả cho sức khỏe mà còn có tiềm năng kinh tế cao. Tuy nhiên, đông trùng là dược liệu đặc biệt, không phải cứ trồng đại trà là giữ được chất lượng và có thể thu hoạch. Nuôi trồng như nào là đúng quy cách và đảm bảo kỹ thuật nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

 

I. Có thể tự nuôi trồng Đông trùng hạ thảo không?

 

– Đông trùng hạ thảo là do nấm Cordyceps kí sinh trên ấu trùng sâu non. Vào mùa đông, khi sâu non ẩn mình dưới lòng đất, loại nấm này bắt đầu xâm nhập và trú ngụ trong cơ thể ấu trùng. Mùa hè tới, chúng phát triển mạnh mẽ và vươn dài lên trông giống như một loài thực vật.

– Đông trùng hạ thảo được biết tới như một loại thần dược chống ung thư, bổ sung dưỡng chất và cải thiện cơ thể. Giá thành và lợi nhuận đem lại từ phương thuốc vàng này là rất lớn. Tuy nhiên, việc bắt gặp hay thu hoạch đông trùng tự nhiên là rất khó do vị trí địa lý và độ quý hiếm của thần dược này. Do đó, rất nhiều nhà kinh tế bắt đầu nghĩ tới việc tự nuôi trồng nhân tạo để cung cấp ra thị trường.

 

– Trên thực tế, việc nuôi trồng Đông trùng hạ thảo là hoàn toàn có thể. Điều quan trọng nhất là quy trình nuôi trồng và cách thức kỹ thuật để đảm bảo đông trùng được phát triển đúng cách và có thể sử dụng được.

 

II. Quy trình nuôi trồng Đông trùng đúng kỹ thuật nhất

 

Để nuôi trùng Đông trùng đúng kỹ thuật và hiệu quả cao, trước hết cần đảm bảo môi trường và không gian nuôi cấy phù hợp. Quy trình nuôi trồng Đông trùng được chia ra làm 4 giai đoạn:

• Giai đoạn 1: Nuôi sợi

– Đầu tiên, chúng ta cấy giống đông trùng vào các lọ cơ chất, đảm bảo các lọ cơ chất được chuyển tới phòng tối với điều kiện nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ẩm 75-80% và phải được ủ kín.

– Khoảng 10 ngày sau, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Đây là lúc toàn bộ lọ cơ chất được đưa sang giai đoạn 2, giai đoạn tạo quả thể.

• Giai đoạn 2: Tạo quả thể

– Giai đoạn này, các lọ cơ chất sẽ được duy trì chế độ chiếu sáng cường độ 1000 LUX, mỗi ngày 12 giờ. Nhiệt độ thích hợp lúc này khoảng từ 18-20 độ C, độ ẩm khoảng 75-80%.

*Lưu ý: Mỗi ngày cần mở cửa phòng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần ít nhất 30 phút để đảm bảo không khí được lưu thông. Sau khoảng 2 tuần, trên bề mặt môi trường sinh khối sẽ dần xuất hiện các sợi nấm li ti. Lúc này tiếp tục chuyển sang giai đoạn 3.

• Giai đoạn 3: Nuôi dưỡng quả thể

– Ở giai đoạn 3 ta vẫn tiến hành các bước như giai đoạn 2. Nhiệt độ thích hợp vẫn trong khoảng 18-20 độ C, tuy nhiên độ ẩm sẽ tăng lên từ 80-85 độ C. Vẫn tiếp tục chiếu sáng 12 giờ một ngày với cường độ chiếu sáng giảm xuống còn 700 LUX.

– Mở cửa phòng 2 lần một ngày vào sáng và chiều là điều cần thiết. Đây là giai đoạn cần theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện và loại bỏ các lọ cơ chất bị nấm mốc, tránh lây lan sang những cây nấm khỏe mạnh. Sau 2 tháng, các sợi nấm sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.

• Giai đoạn 4: Thu hoạch nấm đông trùng

– Khi đã đủ ngày nuôi cấy và độ lớn thích hợp, các ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu đậm hơn phần thân, đây là lúc thích hợp để thu hoạch đông trùng hạ thảo. Bạn có thể mở nắp lọ, dùng kéo cắt sát mặt cơ chất hoặc kẹp lấy từng cụm nấm ra.

 

III. Một số lưu ý khi tự nuôi trồng Đông trùng hạ thảo

 

– Trước khi nuôi trồng đông trùng phải đảm bảo phòng nuôi có diện tích phù hợp theo số lượng nấm đông trùng.

– Phòng nuôi cần tiệt trùng tuyệt đối, đảm bảo có cả ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên.

– Nhiệt độ và độ ẩm của phòng nuôi phải luôn duy trì ở mức 18-20 độ C và 70-85% độ ẩm.

– Cần trang bị hệ thống phun sương tạo ẩm khi cần thiết.

– Lựa chọn giống nuôi trồng cũng là một điểm đáng lưu tâm. Vì đông trùng có giá trị cao trên thị trường nên không ít gian thương trộn lẫn nguồn giống giả, kém chất lượng để thu lợi nhuận. Do đó, trước khi tiến hành trồng đông trùng, bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn kỹ lưỡng cây giống.

IV. Cách bảo quản nấm Đông trùng

 

– Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch nếu không được bảo quản đúng cách có thể dẫn tới tình trạng nấm mốc, hỏng hóc. Để hạn chế tối đa việc hỏng gây lãng phí, an toàn trong quá trình bảo quản và sử dụng, thông thường nấm đông trùng hạ thảo sẽ được sấy khô cho tới khi độ ẩm chỉ còn 10-15%. Cho nấm đông trùng khô vào túi nhựa hoặc lọ kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Có như vậy mới đảm bảo được giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và an toàn của nấm đông trùng.

– Ngày nay với công nghệ hiện đại, Đông Trùng Hạ Thảo SKV được sấy thăng hoa, giữ nguyên được 99% dưỡng chất và không làm mất đi dược tính có trong đông trùng hạ thảo

Button Mua Ngay

5/5 - (1 bình chọn)