Đông trùng hạ thảo Ký Chủ Nhộng Tằm có tốt không? Công dụng & Cách dùng
Nội dung
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm hay còn gọi là “Nhộng trùng hạ thảo” là một trong những loại hạ thảo chứa nhiều dược tính, bồi bổ sức khỏe. Hiện nay nhộng trùng hạ thảo dần đang được phổ biến khi được đưa vào nuôi trồng trong farm vô khuẩn. Đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhộng trùng hạ thảo được ví như thần dược, liệu tin đồn này có thực sự chính xác không? Hôm nay SKV cùng bạn đi tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằmg có tốt không nhé!!!
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm có thực sự tốt?
I/ Đông trùng hạ thảo Ký Chủ Nhộng Tằm là gì?
Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là kết quả của việc nghiên cứu trong nhiều năm chuyển từ đông trùng hạ thảo tự nhiên hiếm có khó tìm sang mô hình nuôi đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm trong môi trường nuôi cấy. Đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn hơn cho khách háng ử dụng.
Nhộng trùng hạ thảo được hình thành từ một loại nấm Cordyceps militaris, ký sinh phát triển trên cơ thể ấu trùng. Ấu trùng phát triển đến 1 thời gian nhất định , bào từ nấm Cordyceps militari được cấy vào ấu trùng, ký sinh nấm sẽ bắt đầu ăn các chất dinh dưỡng trên thân con nhộng, tằm và được nuôi trong điều kiện môi trường phù hợp để nấm phát triển một cách tốt nhất. Sau thời gian từ 70 – 90 ngày, nhộng trùng hạ thảo sẽ được thu hoạch và đưa vào quá trình sàng lọc kiểm tra chất lượng.
Nhộng trùng hạ thảo được nuôi trồng
II/ Thành phần dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm?
Hàm lượng dưỡng chất có trong đông trùng ký chủ nhộng tằm cho ra kết quả dinh dưỡng rất cao như:
– Cordycepin (mg/100g) ≥ 950
– Adenosine (mg/100g) ≥ 20
– Chứa 25 – 44,26% protein khi thủy phân cho tới 17 loại axit amin thiết yếu khác nhau như: aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glycine…
– Các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B12… hay 8,4% chất béo, 7 – 29% D-manitol và các nguyên tố vi lượng như Na, K, Ca, Mg…
– Ngoài ra còn có Carbohydrate, Monosaccharide, Sterol, Polysaccharide, Oligosaccharide, Nucleoside và các nguyên tố vi lượng.
III/ Công dụng của đông trùng ký chủ nhộng tằm đối với sức khỏe?
Cũng giống như những cá thể đông trùng hạ thảo hiện nay có trên thị trường. Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm có hàm lượng các dưỡng chất Cordycepin, Adenosine, Polysaccharide….vitamin & khoáng chất cao, có tác dụng:
– Chống lão hóa: Nhộng trùng ký chủ có chứa hàm lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình oxy hóa tế bào, tăng sản sinh nội tiết tố, giúp chống lão hóa hiệu quả hơn, nhất là với làn da.
– Tốt cho hệ tim mạch: Có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu và lưu thông huyết khí trong cơ thể. Có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ, điều chỉnh huyết áp, tim mạch
– Tăng sức đề kháng: Ức chế virus, vi khuẩn, tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe, giúp hỗ trợ tốt cho bệnh nhân COVID, ngăn ngừa được những biến chứng hậu corona.
– Phòng ngừa ung thư: Có chứa nhiều hoạt chất, vitamin quý trong dược liệu giúp ức chế tế bào ung thư, ví dụ như K phổi, K ruột kết,… Bên cạnh đó, việc sử dụng nó thường xuyên còn giúp làm giảm sự khó chịu sau khi xạ trị.
IV/ Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm:
Nhộng trùng hạ thảo sau khi thua hoạch có thể dùng ngay, tuy nhiên để bảo quản được lâu thường các sản phẩm nhộng trùng hạ thảo sẽ được sấy thăng hoa và bảo quản. ĐTHT ký chủ nhộng tằm có thể được sử dụng để:
1. Ngâm rượu:
Ngâm rượu là cách sử dụng đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm được các quý ông rất ưa chuộng. Chỉ cần chuẩn bị khoảng 10 cá thể nhộng tằm, ngâm cùng 1 lít rượu sau 30 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày 1 ly trong bữa ăn sẽ giúp quý ông cải thiện sức khỏe rõ rệt, đặc biệt là trong chuyện ấy
2. Ăn trực tiếp:
Đây là cách sử dụng đơn giản nhất, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Cần phải sơ chế sơ trước khi ăn, ngâm trùng thảo trong nước ấm khoảng 70 độ trong vòng 5 phút cho mềm ra sẽ dễ sử dụng hơn. Cách tốt nhất vẫn là hãm trà, uống hết nước thì ta vớt xác ra ăn hết luôn
3. Pha trà uống:
Có thể hãm trà đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm uống hằng ngày. Cách thực hiện hết sức đơn giản. Mỗi lần sử dụng 2-3 con nhộng trùng hạ thảo, đổ nước đã được đun sôi vào bình pha trà hãm trong 30 phút, nước trà có màu vàng, hương thơm nhẹ là có thể sử dụng
4. Ngâm mật ong:
Tương tự như ngâm rượu, đông trùng ký chủ nhộng tằm có thể được ngâm với mật ong (tốt nhất là sử dụng mật ong rừng nguyên chất SKV ). Cách thực hiện hết sức đơn giản, chuẩn bị 10 ký chủ nhộng tằm và 300ml mật ong, ngâm trong 7 ngày là có thể sử dụng
5. Nấu ăn:
Đông trùng nhộng tằm còn có thể dùng như táo đỏ, kỳ tử,… trong các món canh, món hầm. Bạn tùy thích kết hợp nguyên liệu như thịt gà, xương heo với nhộng trùng thảo. Một điểm cần chú ý là không nên cho dược liệu vào ninh ngay từ đâu mà chỉ nên nấu khoảng 15 đến 20 trước khi dùng.
Chúc các bạn thành công!!!