Dùng tỏi chữa cao huyết áp hiệu quả
Tỏi là một gia vị quen thuộc trong nhà bếp, thường được dùng để làm tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên, ít người biết nó còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tỏi được xem là một trong những liệu pháp dân gian giúp ổn định huyết áp, giúp người bị tăng huyết áp khỏe mạnh hơn sau khi sử dụng. Vậy dùng tỏi như thế nào là hiệu quả nhất hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé
Tác dụng của tỏi chữa trị cao huyết áp
• Tỏi chứa hợp chất từ lưu huỳnh là allicin có tác dụng tích cực trong bảo vệ, ngăn ngừa và chống lại các vấn đề về hệ thống tim mạch như xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Allicin trong tỏi phản úng với tế bào hồng cầu tạo thành những hợp chất giàu lưu huỳnh. Các hợp chất này giảm áp lực của thành mạch máu, tạo điều kiện cho quá trình lưu thông máu tốt hơn, giúp hạ và ổn định huyết áp.
• Tỏi cũng làm tăng việc cung ứng oxit nitric, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong máu. Do thành phần của tỏi chứa chất chống oxy hóa (vitamin C và selen) nên có tác dụng khiến cho sạch máu, giảm cholesterol “xấu”, ngăn ngừa việc hình thành những ” mảng bám” trên những thành động mạch, giảm tối đa nguy cơ hình thành cục máu đông và các vấn đề về hệ thống tim mạch, giúp huyết luôn được ổn định.
Một số cách sử dụng tỏi trị cao huyết áp
Sử dụng tỏi và rượu tác dung điều trị cao huyết áp rất tốt
Sử dụng rượu tỏi là cách đơn giản nhất dùng để hỗ trợ điều trị cao huyết áp đơn giản lại tăng hiệu quả lên nhiều lần. Tỏi được ngâm trong môi trường axit ( rượu hoặc giấm ) thì tác dụng được tăng lên nhiều lần so với tỏi thường.
Nguyên liệu:
• 500g tỏi bóc sạch vỏ
• 1 lít rượu trắng
• 1 bình thủy tinh.
*Lưu ý: có thể thay thế tỏi tươi bằng tỏi đen để ngâm.
Cách làm:
• Sử dụng các tép tỏi đã bóc sạch vỏ, để ngoài khoảng 15 phút thì cho vào bình thủy tinh.
• Đổ rượu vào bịt kín miệng bình, để bình rượu tỏi nơi thoáng mát
• Khoảng 1-2 ngày lắc bình 1 lần để tỏi ngấm rượu. Tối thiểu sau 15 ngày mới được lấy ra dùng, rượu tỏi càng để lâu càng tốt.
• Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống khoảng 30-40l, uống trước bữa ăn và nên uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ.
Cách chế biến món tỏi hầm đậu trắng cân bằng huyết áp
Nguyên liệu:
• 100g tỏi bóc vỏ
• 200g đậu trắng (đậu mắc cua)
• 2 lít nước sạch.
Cách làm:
• Tỏi thái lát mỏng, đậu trắng rửa sạch vỏ.
• Cho tỏi và đậu vào nồi và đổ 2 lít nước sạch vào nồi rồi ninh nhừ đến khi lượng nước còn lại khoảng 250ml là được.
• Lọc lấy nước uống, chia làm niều lần sử dụng trong ngày, ăn đậu và bỏ tỏi. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn món này từ 2-3 lần để tránh giảm huyết xuống thấp. Khi huyết áp đã ổn định chỉ nên ăn 1 tháng 1 lần.â
• Cần phải kiên trì, thực hiện đều đặn
Ăn tỏi sống là cách đơn giản nhất để cân bằng huyết áp
• Ăn tỏi sống là một trong số các phương thuốc chữa bệnh huyết áp cao. Ăn tỏi sống sẽ kích hoạt allinase giải phóng allicin tối đa.
• Cần ăn tỏi trong vòng 1-2 giờ sau khi bằm nhuyễn tỏi để đạt được đầy đủ các lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn.
• Có thể lấy 1-1,5g tỏi tươi, hoặc sấy khô mỗi ngày để kiểm soát huyết áp.
Sử dụng bột tỏi chiết xuất thường xuyên để cân bằng huyết áp
• Tiêu thụ hằng ngày 600-900 mg bột tỏi sẽ giảm khoảng 9-12% huyết áp.
• Một liều 600 mg bột tỏi có chứa 3,6 mg allicin và 900 mg có chứa 5,4 mg allicin.
• Lát tỏi trong xà lách
• Các lát mỏng tỏi có thể được thêm trực tiếp vào các loại xà lách.
• Tỏi xay nhuyễn cũng là một lựa chọn tốt để làm món xà lách hấp dẫn và khỏe mạnh.
Sử dụng trà tỏi giúp ngăn ngừa huyết áp cao
• Dùng 1-3 tép tỏi tươi cho vào một cốc nước vừa sôi.
• Tắt lửa. Đợi 5 phút và sau đó lọc nước này.
• Thêm ½ muỗng cà phê mật ong vào nước lọc này, biến chúng thành món trà ngon.
• Uống 1 chén trà tỏi hằng ngày này để ngừa huyết áp cao.
=> Trên đây là một số cách đơn giản chỉ bệnh cao huyết áp bằng tỏi. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!!!
Biên soạn: Skv.com.vn