Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Cordyceps là gì? Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

 

Từ lâu mọi người đã biết đến đông trùng hạ thảo như một phương thuốc quý giá đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đi kèm với đông trùng hạ thảo, người ta còn hay nhắc tới thuật ngữ “Cordyceps”, tuy nhiên, không phải ai cũng biết Cordyceps là gì. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo và đồng thời đem lại câu trả lời cho câu hỏi “Cordyceps là gì?”. 

 

I/ Cordyceps là gì?

 

Cordyceps được biết tới là một nhóm nấm ký sinh, thuộc ngành nấm túi Ascomycota. Loại nấm này thường ký sinh trên vật chủ là côn trùng và gây bệnh cho chúng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều loại nấm Cordyceps khác nhau. Mỗi loài nấm sẽ chuyên ký sinh trên một loại côn trùng.

Cordyceps la gi

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, vào mùa đông khi sâu non ( một loài sâu thuộc họ sâu cánh bướm ) ẩn mình dưới lòng đất, Cordyceps sẽ bắt đầu ký sinh trên cơ thể chúng và hút dưỡng chất từ vật chủ. Khi tiết trời mùa hạ tới, Cordyceps phát triển nhanh chóng, cơ chất stroma được sinh ra từ nấm và dần dần mọc trồi lên mặt đất nhưng điều đặc biệt là nó vẫn giữ nguyên bộ phận gốc gắn liền với cơ thể sâu. Khi đào phần hợp sinh này lên ta sẽ lấy và sử dụng được cả nấm và xác của con sâu.

 

II/ Đặc điểm của Cordyceps?

 

Cordyceps là loại nấm kí sinh trên côn trùng ( thường là động vật chân khớp ), vì vậy nên chúng là nấm gây hại cho vật chủ.

Cordyceps có khoảng hơn 200 loài, phân bố rộng khắp thế giới và được tìm thấy là ở nhiều nước Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên và Thái Lan. Môi trường thích hợp cho sự phát triển của loài nấm này là ở các khu rừng ôn đới và nhiệt đới ẩm ướt.

Nấm Cordyceps sẽ bắt đầu kí sinh trên cơ thể côn trùng vào mùa đông, khi chúng ẩn sâu dưới lòng đất và phát triển nhanh chóng khi trời sang hè.

Như vậy có thể nói vào mùa đông Cordyceps là động vật, còn tới mùa hè nó là thực vật.

 

1. Đông trùng hạ thảo Sinensis

 

Cordyceps Sinensis là loài nấm thuộc nhóm Cordyceps được phát hiện sớm nhất, lần đầu tiên tìm thấy là ở vùng cỏ thuộc dãy núi Himalaya và cao nguyên tây tạng. Hơn thế nữa, loại đông trùng hạ thảo này chỉ được tìm thấy tại những vùng núi có độ cao trên 4000m so với mực nước biển. Những người dân tộc ở khu vực này dần biết đến và sử dụng Cordyceps Sinensis như một phương thuốc trị bệnh nan y.

Cordyceps la gi?

Theo thời gian, Cordyceps Sinensis nổi tiếng do được bật mí từ những người dân ở cao nguyên Tây Tạng. Họ được truyền tai và chia sẻ với nhau về giá trị cũng như khả năng cung cấp dưỡng chất vượt bậc của loài nấm này với sức khỏe.

Trong lịch sử, loại nấm này còn góp phần giúp nâng cao thể lực cho quân đội Ma và Richard Roll, khiến họ trở thành đội quân có sức khỏe vào hàng bậc nhất thế giới.

 

2. Đông trùng hạ thảo Militaris

 

Chứa nhiều điểm tương đồng như Codyceps Sinensis, đông trùng hạ thảo Millitaris cũng được sử dụng như một phương thuốc quý bồi bổ cơ thể siêu việt. Tuy nhiên, thay vì phát triển và thu hoạch ngoài tự nhiên, Millitaris là một loại nấm nhân tạo được con người nuôi trồng và sử dụng nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng chứa đựng.

Images

Loại Codyceps này có khích thước khoảng 20-50mm. Mang trên mình màu vàng cam độc đáo, nấm Millitaris có vẻ ngoài khác biệt so với Sinensis. Việc nuôi trồng nấm Millitaris cũng khá đơn giản do chúng có sức sống cao, dễ thích nghi với môi trường và khả năng phát triển bền bỉ. Cũng chính vì lý do này, nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Millitaris có giá thành rẻ hơn, dễ tìm kiếm và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

 

III/ Lợi ích của Cordyceps trong đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người

 

Cordyceps tuy là loại nấm kí sinh gây hại cho con trùng vật chủ, nhưng nó lại có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe.

1. Hỗ trợ hệ hô hấp

Theo y học cổ truyển, Đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị cam, có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp như ho khan, ho có đờm, khó thở, thở dốc hay thở hắt. Cải thiện các triệu chứng cũng như ngăn chặn ảnh hưởng xấu tới hô hấp.

2. Ức chế tế bào ung thư

Cordyceps không chỉ tác động đến quá trình tổng hợp Protein của tế bào, hoạt chất này còn có khả năng ức chế tế bào ung thư, hạn chế khả năng phát triển của chúng. Nếu được đưa vào cơ thể với hàm lượng cao đây sẽ là một thần dược giúp rút ngắn thời gian chữa trị và ngăn chặn sự phân hóa của tế bào ung thư.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Cordyseps được sử dụng rất nhiều trong y học do chúng có khả năng kháng viêm, chống khuẩn, giảm đau, giúp người bệnh rút ngắn thời gian phục hồi cơ thể. Sử dụng Cordyceps có thể khiến thể chất khỏe mạnh, nâng cao hệ miễn dịch và chống lại những tác nhân xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.

4.  Góp phần điều trị bệnh máu trắng

Bệnh nhân bị bệnh máu trắng luôn gặp vấn đề về sức khỏe cũng như lo lắng về tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Hoạt chất Cordyceps không chỉ nâng cao dưỡng chất mà có khả năng ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của các tế bào xấu này, hạn chế sự di căn và lan truyền. Góp phần kéo dài thời điểm vàng chữa trị và thời gian sống cho bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh quái ác này.

Cordyceps la gi?

*Tuy nhiên, không phải loại Cordyceps nào cũng có thể sử dụng và có lợi cho sức khỏe. Bản chất Cordyceps là nấm kí sinh, vậy nên, một vài loài Cordyceps có thể mang mầm bệnh cũng như gây hại cho sức khỏe. Do vậy, trước khi sử dụng bất kì loại nấm Cordyceps nào, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ lưỡng và tham khảo tư vấn từ các chuyên gia hoặc người có kiến thức chuyên sâu để tránh ảnh hưởng sức khỏe cũng như bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

5/5 - (4 bình chọn)