Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là Viêm gan virus B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các con đường lây bệnh của viêm gan B, để có những biện pháp phòng ngừa đúng cách, cùng mình tìm hiểu nhé

Một số con đường lây nhiễm của viêm gan B

 

Viêm gan B lây qua đường máu

 

Viêm gan B có thể lây qua khi tiếp xúc với đường máu của người nhiễm bệnh. Việc này bao gồm:

– Để vết thương hở tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh.

– Lây nhiễm qua việc dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo râu.

– Dùng lại kim chích để xăm mình, xỏ lỗ tai hay chích ma túy, dùng lại kim chích, ống chích y tế: Việc lây truyền bệnh cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.

– Nhiễm máu nhiễm bệnh: Nhiễm virus viêm gan B xảy ra trong quá trình y tế, phẫu thuật và nha khoa, thông qua hình xăm hoặc thông qua việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm máu nhiễm bệnh.

– Do sự cố y tế truyền máu của người nhiễm viêm gan B cho người không mắc bệnh. Nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị xây xước không toàn vẹn mà tiếp xúc với máu của người bị nhiễm HBV thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao. HBV cũng được tìm thấy trong dịch cơ thể khác như dịch âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân, dịch mật vì vậy khi da hoặc niêm mạc bị tổn thương mà tiếp xúc với các dịch này thì cũng có thể bị lây nhiễm HBV nhưng với tỉ lệ rất thấp.

 

Viêm gan B lây từ mẹ sang con

 

Khi thai phụ bị nhiễm virus viêm gan B, khả năng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi là rất cao.

– Đường lây truyền HBV rất đặc biệt, phần lớn xảy ra trong giai đoạn chu sinh hoặc những tháng đầu sau sinh, không lây qua nhau thai, đây là một cách thức lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất.

– Mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV DNA) và tình trạng HBeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ có nồng độ HBV cao và HBeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con càng cao.

– Virus viêm gan B có trong sữa mẹ với nồng độ rất thấp do đó lây truyền chủ yếu là do trẻ bú cắn vào vú mẹ gây trầy xước, chảy máu dẫn đến lây nhiễm.

 

Viêm gan B lây qua đường tình dục

 

– Virus HBV có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục. Chính vì vậy hãy chắc chắn rằng, phải sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như: không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ kém vệ sinh…

– Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan siêu vi B, bạn cũng sẽ có khả năng bị nhiễm HBV. Virus có trong dịch tiết của người nhiễm sẽ thâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ và sau đó, xâm nhập vào máu gây nhiễm HBV. Hình thức lây truyền qua đường tình dục đặc biệt hay gặp ở những người đàn ông không được tiêm chủng có quan hệ tình dục đồng giới có nhiều bạn tình hoặc tiếp xúc với gái mại dâm.

– Virus HBV có trong tinh dịch của nam giới hoặc dịch tiết âm đạo của nữ giới có thể gây lây nhiễm qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục.

=> Trên đây là con đường lây nhiễm viêm gan B. Hi vọng các bạn hết sức cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post