Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Triệu chứng và nguyên nhân của viêm họng

Viêm họng là một cảm giác đau, khô hoặc ngứa trong cổ họng, đau rát cổ họng khi nuốt một trong những triệu chứng mà nhiều người mắc phải nhất. Viêm họng gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Nếu phát hiện các triệu chứng và nguyên nhân của viêm họng sớm, giúp điều trị kịp thời sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống của bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể có thể kiểm soát được căn bệnh này nhé!!!

 

Triệu chứng và nguyên nhân của viêm họng

 

 

Những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm họng

 

Nguyên nhân phổ biến gây viêm họng: Cảm lạnh, cúm và các tình trạng nhiễm virus khác: Virus gây ra khoảng 90% ca viêm họng. Các tình trạng do virus gây ra như: Cảm lạnh, cúm, bệnh sởi, bệnh gây phát ban và sốt, thủy đậu, một nhiễm trùng gây sốt và nổi mẩn ngứa, quai bị, nhiễm trùng gây sưng tuyến nước bọt ở cổ

Viêm họng liên cầu khuẩn và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác: Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây viêm họng. Loại nhiễm trùng phổ biến nhất là viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng cổ họng và amidan do vi khuẩn gây ra.

Dị ứng: Khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, cỏ và lông động vật, nó sẽ tiết ra các chất gây các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mắt, hắt hơi và kích ứng họng. Chất nhầy dư thừa trong mũi có thể chảy xuống phía sau cổ họng. Tình trạng này được gọi là chảy dịch sau mũi và có thể gây kích ứng cổ họng. Những người bị dị ứng theo mùa có thể nhận thấy tình trạng đau họng kéo dài trong những tháng nóng ẩm, đặc biệt vào những thời điểm khác khi lượng phấn hoa cao.

Điều kiện thời tiết: Ô nhiễm không khí, không khí bị khô,  hậu quả của việc hít thở khói bụi nói riêng và không khí ô nhiễm nói chung tương tự việc bạn hít phải khói thuốc lá. Đặc biệt, mức độ nghiêm trọng của vấn đề này sẽ càng tăng khi thời tiết trở nên khô nóng hơn. Không khí khô có thể hút hơi ẩm từ miệng và cổ họng, khiến bạn cảm thấy khô và ngứa.

Khói, hóa chất và các chất kích thích khác: Nhiều hóa chất và các chất khác trong môi trường có thể gây kích ứng họng, bao gồm: Thuốc lá và khói thuốc lá khác, sản phẩm tẩy rửa và hóa chất khác. Khi hút thuốc, khói thuốc lá sẽ theo đường thở đi đến cổ họng của người hút. Lúc này, hỗn hợp hóa chất độc hại ở dạng khí cùng với nhiệt độ cao của nó có nguy cơ gây kích thích các mô nhạy cảm ở lớp niêm mạc. Do đó, những người có thói quen hút thuốc lá có thể bị đau họng kéo dài.

Chấn thương: Bất kỳ thương tích nào, chẳng hạn như đánh hoặc trầy xước vào cổ, có thể gây đau cổ họng. Thức ăn mắc kẹt trong cổ họng cũng có thể gây kích ứng khu vực này. Việc sử dụng các cơ và dây thanh âm quá nhiều, lặp đi lặp lại có thể khiến chúng bị căng, chẳng hạn như bạn có thể bị đau sau khi la hét, nói to hoặc hát trong một thời gian dài.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản:  là tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản – ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Axit đốt cháy thực quản và cổ họng, gây ra các triệu chứng như ợ nóng và trào ngược axit – tình trạng trào ngược axit vào cổ họng.

Khối u: một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây viêm họng là khối u ở cổ họng, dây thanh quản hoặc lưỡi. Nếu là dấu hiệu của bệnh ung thư, nó sẽ không biến mất sau một vài ngày.

Thở bằng miệng: một người có thể bị đau họng kéo dài do liên tục thở bằng miệng trong một thời gian dài. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra lúc ngủ và người bệnh có thể thực hiện trong vô thức. Bạn có thể nhận biết tình huống trên bằng cách kiểm tra miệng có bị khô sau khi ngủ dậy không. Mũi bị nghẹt, do đờm hoặc viêm amidan, là nguyên nhân chủ yếu của chứng thở bằng miệng khi ngủ.

Viêm amidan: Viêm amidan là một dạng nhiễm trùng cổ họng gây viêm. Cả virus và vi khuẩn đều có thể đứng đằng sau vấn đề sức khỏe này.

Hệ miễn dịch yếu: Một người có hệ miễn dịch kém sẽ gặp nhiều khả năng bị đau họng kéo dài.

 

Triệu chứng của bệnh viêm họng

 

• Sổ mũi

• Ho và hắt hơi

• Cảm lạnh và cúm

• Đau tức ở lồng ngực

• Ngứa cổ họng, Đau họng kéo dài và nghiêm trọng

• Amidan đỏ hoặc sưng

• Sốt

• Khó nuốt

• Khàn giọng

• Đau buốt, khô họng

• Nhạy cảm, khó chịu ở cổ họng

• Hắt xì

• Mất cảm giác ngon miệng

=> Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của viêm họng. Sớm phát hiện và điều trị kịp thời để tránh khỏi những hậu quả nghiêm trọng hơn. Chúc các bạn sức khỏe!!!

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post