Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Top 8 triệu chứng xơ gan mất bù cần lưu ý

Xơ gan mất bù, hay còn gọi là xơ gan cổ trướng, là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan (xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan). Lúc này, gan đã mất khả năng hồi phục, gần như không còn khả năng tái sinh tế bào mới để hoàn thành tốt chức năng của mình nữa. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho bạn thông tin về triệu chứng phổ biến của căn bệnh này, cùng mình tìm hiểu nhé!!!

Triệu chứng điển hình của xơ gan mất bù

 

• Vàng da: Đối với bệnh gan ở giai đoạn mất bù, da sẽ có màu vàng. Kết mạc mắt cũng vàng. Tích tụ chất bilirubin làm cho da bị vàng đi. Khi gan bị tổn thương quá nặng, khả năng chuyển hóa chất bilirubin bị giảm, thậm chí là không còn hoặc do tắc nghẽn đường mật khiến bilirubin tích tụ trong gan. Bệnh nhân xơ gan mất bù, da sẽ sẫm màu hơn, dần chuyển sang màu vàng nghệ. Hơn nữa, màu vàng này cũng xuất hiện nhiều hơn, cả ở mắt và móng tay.

• Xuất huyết: Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa sẽ xảy ra. Tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của gan sẽ khiến các tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa dãn nở ra. Tình trạng dãn nở tĩnh mạch này gọi là tĩnh mạch trướng. Thành tĩnh mạch trướng rất mỏng và dễ vỡ gây ra xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết còn gia tăng do gan mất khả năng tổng hợp vitamin K giúp đông máu. Khi máu loãng và không đông, nguy cơ xuất huyết sẽ xảy ra.

Xuất huyết nội tạng: từ tĩnh mạch cửa gan, huyết áp cao nội bộ gây áp lực lên hệ thống tĩnh mạch ở dạ dày và ruột, khiến chúng giãn ra và phồng to lên. Các tĩnh mạch này vì thế rất dễ vỡ, khi vỡ sẽ gây xuất huyết nội tạng.

Chướng bụng – cổ trướng: bụng ngày càng to ra, trong ổ bụng chứa nhiều dịch khiến da bị căng lên. Hai bên mạn sườn và trên da bụng, các mạch máu cũng nổi rõ. Thường gặp nhất trong xơ gan mất bù là tình trạng dịch tích lũy trong ổ bụng, hay còn gọi là cổ trướng. Huyết tương và dịch lympho tích tụ trong khoang ổ bụng và bị kẹt lại ở đó. Dịch tích lũy nhiều sẽ gây tăng áp lực, gây cảm giác tức, đau, bụng lình bình, đầy hơi và khó thở. Nguyên nhân là do gan không thể lọc máu và tổng hợp protein khiến dịch ứ đọng, làm tăng áp lực lên mao mạch trong khi áp lực thẩm thấu giảm. Albumin huyết tương giảm khiến nước và các chất khác bị đẩy ra khỏi lòng mạch, tràn ra khoang màng bụng và gây cổ trướng.

Dịch cổ trướng ở khoang bụng càng lớn, áp lực vào vòng bụng càng nhiều, bệnh nhân càng đau đớn nặng nề. Biện pháp khắc phục là cần hút dịch cổ trướng thường xuyên.

Phù nề: Phù nề cũng là triệu chứng điển hình, dễ nhận thấy của xơ gan mất bù. Do chức năng gan suy kiệt, nước và dịch cơ thể tích tụ, người bệnh thường bị phù 2 chân, có thể phù toàn thân. Nguyên nhân cũng chức năng giải độc tốt ở gan kém, gây tích tụ bilirubin trên da, mắt và móng tay.

Chứng não gan: Khi bị xơ gan mất bù, khả năng lọc máu và thải độc của gan gần như không còn, khiến nhiều độc tố trong cơ thể bị ứ đọng, nhất là ammoniac. Khi ammoniac tích tụ trong máu tới một lượng nào đó sẽ gây ra chứng não gan. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa rất nhiều chất, các loại vitamins và các chất dinh dưỡng. Protein được chuyển hóa thành glutamine và ammonia trong gan. Trong xơ gan mất bù, gan mất khả năng chuyển hóa và thải trừ ammonia khỏi cơ thể. Mức độ độc chất tăng dần trong máu và não, gây tình trạng bệnh lý não do gan. Người bệnh lúc này sẽ dần mất ý thức về lời nói, hành vi, cơ thể suy nhược, mắt mờ, mệt mỏi. Nếu không can thiệp kịp thời, chứng não gan cùng một cơn co giật có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Các triệu chứng khác: Viêm phúc mạc vi khuẩn do nhiễm trùng dịch báng là một biến chứng thường gặp trong xơ gan mất bù. Các tình trạng khác bao gồm suy thận, thiếu máu, sao mạch trên da, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, bầm xuất huyết dưới da và phân nhạt màu giống đất sét.

=> Trên đây là một số dấu hiệu điển hình của xơ gan mất bù ( hay còn gọi là xơ gan cổ trướng). Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!!!

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post