Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Top 11 loại nước uống giúp thanh lọc cho gan

Bệnh gan có nhiều cách điều trị từ Tây y, Đông Y, ….Ngoài viêc lựa chọn thực phẩm mát gan thì một số loại nước uống sau đây cũng có thể hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi chức năng gan rất hiệu quả, hãy cùng mình tìm hiểu nhé

Một số loại nước uống thanh lọc gan

 

Nước đậu xanh

 

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, thanh nhiệt cơ thể rất tốt, có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…

Nguyên liệu

• 300 gr đậu xanh

• 2 lít nước

• Một ít đường và muối

Cách làm:

• Chọn những hạt đậu xanh đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó, đem rửa sạch đậu xanh với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước. Nhặt sạch các hạt đậu xanh bị hỏng và lép. C hú ý không đãi vỏ đậu xanh.

• Đun nóng chảo đáy dày, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho đậu xanh vào chảo rang thơm, đun ở lửa nhỏ vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi hạt đậu xanh có mùi thơm, chú ý rang đều tay.

• Sau khi rang thơm đậu xanh, cho 1,5 – 2 lít nước vào, thêm đường và muối cho vừa miệng.

• Đậy kín nắp vung, đun lửa to cho sôi khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Đợi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được. Bỏ phần hạt, hát đậu xanh có thể làm chè, xôi, … Lọc lấy nước để uống

=> Để dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc đường. Bạn có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

 

Nước bí đao

 

Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc, thanh nhiệt rất tốt. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.

Nguyên liệu

• 1 kg Bí đao (chọn quả già, nếu chọn quả non phải bỏ ruột)

• 5 chiếc Lá dứa (lá nếp)

• 10g Thục địa: 10 gr

• 150g Đường phèn

• 1/3 muỗng cà phê muối

• 4 lít nước

Cách làm

• Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.

• Cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn vào nồi, đổ thêm nước.

• Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nhừ bí đao, sau đó cho thêm lá dứa vào. Đun lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng, sau đó chắt lấy nước và thêm đường phèn, rồi tiếp tục đun sôi cho đến khi đường tan hết

• Chờ trà nguội thì lọc bỏ bã và thưởng thức trà sau khi để nguội hoặc cho vào tủ lạnh để thưởng thức trà lạnh.

 

 

Nước gạo lứt

 

Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Nước gạo lứt có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan, ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

Nguyên liệu

• 100g Gạo lứt

• 1 lít Nước

• Nửa muỗng cà phê muối

Cách làm

• Nhặt bỏ hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi để bảo vệ lớp dầu trên vỏ gạo tránh làm mất chất.

• Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho gạo lứt vào rang đều tay với lửa nhỏ trong vòng 5-7 phút. Khi gạo lứt chuyển màu sậm hơn và có mùi thơm thì tắt bếp.

• Cho gọa lứt rang vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ đén khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xác gạo.

• Chắt lấy nước gạo, để nguội và thưởng thức

=> Khi uống bạn có thể cho thêm chút muối. Tùy theo khẩu vị của người dùng để gia giảm lượng muối hoặc lượng gạo cho phù hợp.

 

Nước rau má

 

Rau má có tính mát, vị đắng được dùng làm nước giúp giải độc gan cực kỳ hiệu quả. Rau má được sử dụng hàng ngày với công dụng hạ sốt, làm mát cơ thể và giải độc mát gan. Dân gian thường dùng rau má vào các món ăn, luộc, ăn sống hoặc ép lấy nước. Theo Đông Y, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không chứa độc tố gây hại, có tác dụng giải độc, lợi tiểu, chống viêm.

Cách 1: Nước rau má

Nguyên liệu

• 200g Rau má

• 1 lít Nước đun sôi để nguội

Cách làm

• Rau má rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút

• Cho rau má vào máy xay sinh tố, cho thêm nước và xay nhuyễn

• Lọc lấy nước rau má và bỏ bã

=> Có thể bảo quản sinh tố rau má trong ngăn mát tủ lạnh, khi uống có thể thêm 1 chút đường để dễ uống hơn.

Cách 2: Râu ngô kết hợp cùng rau má

• Rau má 50g, râu ngô 20g đem rửa thật sạch, cho vào nồi cùng với khoảng 1.000ml nước

• Đun sôi cho tới khi còn khoảng 30ml, chia đều uống 2 lần/ ngày.

=> Nên uống liên tục trong 30 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cách 3: Rau má với đường phèn

• Lấy 150g rau má tươi, rửa sạch, đem nấu với 500ml nước

• Đun đến khi còn lại 250 ml, pha thêm một chút đường phèn. Chia đều uống 3 lần/ ngày khi đói bụng có tác dụng chữa bệnh viêm gan virus cấp tính, thanh nhiệt làm mát cơ thể….

 

Nước đậu đen

 

Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan.

Nguyên liệu

• 200g Đậu đen

• 500-600ml Nước lọc

Cách làm

• Cho đậu đen ra rổ, nhặt sạch hạt lép, sâu mọt sau đó đem rửa sạch.

• Cho đậu đen vào nồi, đổ nước sôi vào đun to lửa trong khoảng 10 phút.

• Sau khi nồi đậu đen sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu đen chín mềm thì tăt bếp.

=> Có thể lọc bỏ bã hoặc uống cả nước và hạt đều rất tốt.

 

Trà xanh

 

Trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và làm da tươi sáng hơn.

Nguyên liệu

• 50 – 100g Trà xanh

• Nước sôi

Cách làm

• Trà xanh mua về, rửa xạch, để ráo nước

• Vò lá trà xanh đề khi pha chế tăng thêm hương vị

• Cho trà xanh vào bình, ấm hoặc tích, chế thêm nước sôi vào sau đó bỏ nước tráng trà đi

• Cho thêm 200 – 300 ml nước sôi vào, ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức.

 

Trà Atiso

 

Trong Atiso có hoạt chất cynarin và silymarin là 2 chất chống oxy hóa có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giải độc gan, giúp thải các độc tố trong gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B mãn tính, men gan tăng cao, …

Nguyên liệu

• 2 búp Hoa Atiso

• 3 lít Nước

• 3 muỗng Đường phèn

Cách làm

• Cắt bỏ cành, cuống, phần hoa bị rập, sau đó đem rửa sạch.

• Cho hoa atiso vào nồi, sau đó đổ nước vào.

• Đậy vung đun sôi. Sau khi nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ dần, đun trong khoảng 45 phút thù tắt bếp.

• Gắp hoa atiso ra đĩa, có thể tận dụng phần hoa đã nấu để làm món ăn.

• Thêm đường phèn vào nước, đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức

 

Nước mật ong

 

Mật ong có các thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, cải tiến hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, tăng cường khả năng giải độc gan, thanh lọc gan, điều trị các bệnh xơ gan, ung thư gan.

Nguyên liệu

• 2 muỗng cà phê Mật ong

• 1 cốc Nước ấm

Cách làm

• Đổ 1 thìa mật ong vào nước ấm khuấy tan đều mật ong và thưởng thức

• Sử dụng vào thời điểm trước bữa sáng hàng ngày để tăng khả năng giải độc

• Có thể kết hợp mật ong với nước cốt chanh, một vào lát gừng mỏng hoặc 1 thìa cà phê tinh bột nghệ cũng rất tốt cho gan, mật, dạ dày.

 

Bồ công anh

 

Theo Đông y, hoa, lá, thân, rễ cây bồ công anh đều có thể làm thuốc, có công dụng chưa được nhiều bệnh. Trong đó rễ cây bồ công anh giúp giảm axit uric, giúp thải độc gan nhiễm mỡ rất tốt.

Nguyên liệu

• 3.5 g trà bồ công anh (lá và thân, hoặc rễ).

• 0.5 g hoa hồng khô/sấy.

• Đường.

• Nước suối nấu trà.

Cách làm

• Cho rễ hoặc thân trà + đường vào nước và đun đến khi sôi.

• Khi trà sôi, bạn đun nhỏ lửa khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

• Để nước trà nguội khoảng 60 – 80 độ C, bạn cho cánh hoa hồng khô hãm một lát rồi chắt hỗn hợp trà qua rây vào bình. Thưởng thức trà khi còn nóng

 

Nước ép táo

 

Hàm lượng acid maclic giúp giải độc cơ thể hiệu quả cũng xuất hiện nhiều trong táo, giảm thiểu gánh nặng giải độc cho gan.

Nguyên liệu

• 1-2 quả táo đỏ, chín tới

• Nước đường

• Siro chanh/quất

Cách làm

• Rửa sạch táo, không bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ

• Pha nước đường và siro chanh/quất theo tỉ lệ 2:1 (cứ 200ml nước đường sẽ pha với 100ml siro chanh/quất)

• Ép táo thành nước với máy ép hoa quả

• Pha khoảng 70ml nước ép táo với 20-30ml hỗn hợp nước đường và siro chanh/quất đã pha trước. Bỏ thêm đá vào cốc và thưởng thức.

 

Nho khô

 

Giúp cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội, làm sạch gan và loại bỏ độc tố một cách hiệu quả. Nước nho khô khi được chế biến đúng cách cũng sẽ đem tới những công dụng tuyệt vời cho gan

Nguyên liệu: 150g nho khô sạch, không mốc

Cách làm

• Ngâm nho khô vào nước trong khoảng 15 phút và khuấy đều để loại bỏ các chất bẩn, chất bảo quản

• Cho nho khô đã rửa sạch vào nồi và đổ nước ngập bề mặt nho

• Đun sôi nho khô trong khoảng 20 phút

• Tắt bếp và để nước nho như vậy qua đêm

• Chắt lấy nước nho khô để uống

=> Trên đây là một số loại thức uống giúp thanh lọc gan hiệu quả. Hi vọng có thể hỗ trợ bạn trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan. Chúc bạn sức khỏe!!!

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post