Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Thực phẩm người bệnh men gan cao nên và không nên ăn

Một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ hạn chế được bệnh men gan cao vô cùng hiệu quả. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh men gan cao nên và không nên ăn, cùng mình tìm hiểu nhé!!!

 

Thực phẩm người bệnh men gan cao nên và không nên ăn

 

NÊN ĂN

 

• Vitamin; Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6…) từ gạo lứt, giá, đậu, lạc, trứng, hoa quả… sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống oxy hóa. Vitamin C chứa nhiều trong cam, chanh, bưởi có tác dụng kích thích gan tiết mật nhiều hơn giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Song song đó, cũng cần dung nạp thêm các loại thực phẩm dồi dào vitamin E như: hạnh nhân, mầm lúa mì, bơ, măng tây, cà chua… Cam, chanh, bưởi… là loại trái cây rất nhiều vitamin C, giúp chống stress và tăng cường sức đề kháng cho người men gan cao.

• Chất xơ: Bắp cải, súp lơ, rau diếp, cải bó xôi, khổ qua… là những thực phẩm đã được ghi nhận tốt cho gan. Các thực phẩm giàu chất xơ thường chứa nhiều chất chống ôxy hóa, giúp thúc đẩy hoạt động của gan. Do đó, người bị men gan cao nên chú ý thêm loại thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày. Súp lơ hay còn gọi là bông cải (xanh và trắng) là những thực phẩm rất tốt cho người men gan cao nhờ làm tăng khử độc.

• Chất đạm: Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều đạm bởi đây là thành phần cấu tạo chính của tất cả tế bào trong cơ thể. Nhưng khi tế bào gan bị tổn thương hoặc hoại tử làm tăng men gan, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ giảm. Vì vậy, chế độ ăn cho người men gao cao cần bổ sung nhiều đạm để phục hồi và tăng cường khả năng miễn dịch. Thịt nạc, trứng, cá, các loại đậu… là những thực phẩm rất giàu đạm. Đạm là một trong những thành phần dinh dưỡng chính trong bữa ăn hằng ngày, có trong cá, thịt, trứng, sữa và các loại đậu.

KHÔNG NÊN ĂN

 

• Rượu bia: Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan, dạ dày và đường ruột. Cồn và ethanol trong loại thức uống này có thể khiến tế bào gan tích trữ chất béo triglyceride và gây men gan tăng cao. Hơn nữa việc thu nạp rượu bia trong một thời gian dài có thể tăng nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, viêm loét dạ dày – thực quản,… Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen sử dụng rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn khác.

• Thức ăn nhiều dầu mỡ: Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể cung cấp một lượng chất béo triglyceride cho cơ thể. Sau khi được thu nạp, gan sẽ chuyển hóa chất béo này thành năng lượng dự trữ ở các tế bào mỡ. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể tăng tích trữ triglyceride trong gan và khiến men gan tăng cao Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chất béo, gan không thể chuyển hóa hoàn toàn và gây ra hiện tượng triglyceride tích trữ bên trong cơ quan này. Tích tụ chất béo trong gan có thể tăng men gan và gây ra các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, đột quỵ, các bệnh về tim mạch,…Thay vì chế độ ăn với toàn bộ chất béo có trong một phần ăn, người bị men gan cao nên kết hợp chúng cùng chất xơ và cân bằng giữa hai thành phần này.

• Đường và gia vị cay nóng: Thực phẩm chứa nhiều đường và gia vị cay nóng có thể gây áp lực lên gan và khiến men gan tăng lên nhanh chóng. Hơn nữa thường xuyên sử dụng nhóm thực phẩm này còn gây tăng cân, béo phì và phát triển các bệnh lý về tim mạch. Thực phẩm chứa nhiều đường khiến Triglyceride trong máu tăng lên, làm giảm lưu thông máu và tăng độ kết dính, tích tụ tế bào hồng cầu trong vi huyết quản, tiểu cầu dẫn tới tắc nghẽn vi mạch máu.

=> Trên đây là một số gợi ý về những loại thực phẩm mà người bệnh men gan cao nên ăn và không nên ăn. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post