Thực phẩm cho người bệnh về dạ dày
Người bị đau dạ dày không được ăn uống tùy tiện nếu không bệnh sẽ nặng hơn khiến dạ dày bị đau. Bạn có thể hoàn toàn loại bỏ các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này bằng cách tuân thủ các quy tắc cơ bản trong khâu ăn uống. Ngoài sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò không kém. Lựa chọn một thực phẩm tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh. Vậy người đau dạ dày nên ăn gì? Bị đau dạ dày ăn gì tốt? hãy cùng skv.com.vn tìm hiểu nhé!!
Thực phẩm cho người bệnh về dạ dày
– Chuối: Chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày, chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu.
– Táo: táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.
– Đu đủ: Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả.
– Gừng: Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Gừng điều chỉnh tín hiệu hệ thống thần kinh trong dạ dày và tăng tốc độ tiêu hóa dạ dày, do đó làm giảm buồn nôn và nôn.
– Cơm trắng, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.
– Khoai tây: giúp bù đắp sự suy giảm kali và làm dịu bụng của bạn, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và khó tiêu. Nó còn chứa chất cellulose giúp làm giảm cơn đau dạ dày và giảm tiết lượng acid.
– Khoai lang: Khoai lang có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi bị đầy hơi hoặc đối phó với chuột rút vì chúng chứa cả kali và magiê. Có thể giúp làm dịu dạ dày do thần kinh căng thẳng.
– Bánh mì nướng: có tác dụng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
– Sữa chua: Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.
– Trà xanh: Chất catechin trong trà, hợp chất chống oxy hóa có thể giúp chống viêm dạ dày. Bên cạnh đó, catechin có tác dụng điều chỉnh sự gia tăng tỷ lệ chủng vi khuẩn do sử dụng kháng sinh.
– Cải xanh: Cải xanh là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây tổn thương dạ dày. Cải xanh tốt cho hệ tiêu hóa vì có lượng chất xơ dồi dào.
– Đậu bắp: Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, C, E, và các dưỡng chất khác, đặc biệt nhất chất nhầy trong đậu bắp là phức hợp protein kết dính polysaccharides, pectin và một số chất khác. Các chất này giúp bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và hỗ trợ làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.
– Nghệ và mật ong: Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.
– Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie
Những thực phẩm này có nhiều trong ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm, cần được tăng cường trong khẩu phần để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin, các khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém trong bệnh lý dạ dày- tá tràng.
– Thực phẩm thô: Ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về đau, loét dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…Trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những sinh tố nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Thêm vào đó, hạt thô có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
– Súp, canh: vì khi đã được nấu chín, không gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm thiểu chất béo hấp thụ vào cơ thể.
– Nước dừa: chứa nhiều các chất điện phân, canxi, kali, magie… và các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột.
– Cỏ cà ri: lá và hạt cỏ cà ri giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và giúp khắc phục được cả chứng đầy hơi nữa đấy nhé. Có thể ngâm hạt cỏ cà ri qua đêm và ăn chúng vào sáng hôm sau để làm giảm các rối loạn tiêu hóa.
⇒ Phía trên đây là những sản phẩm rất tốt cho người đang có vấn đề về dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…. Ngoài chọn thực phẩm tốt cho người bị bệnh dạ dày ra, bạn cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn, chia nhỏ mỗi bữa ăn ra, ăn nhiều lần thay vf ăn 1 lần quá nhiều. Chế độ ngủ nghỉ hợp lý, không thức khuya. Ngoài ra để cho việc điều trị bệnh dạ dày, bạn có thể sử dụng thêm tinh bột nghệ Theracurmin EX để hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh về dạ dày tốt hơn.
Công dụng của tinh bột nghệ nano Nhật Bản – Theracurmin EX
– Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, tá tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, phổi…
– Hỗ trợ giảm ức chế quá trình hình thành vi khuẩn, thủ phạm chính gây ra ung thư dạ dày
– Hỗ trợ giảm tiết chế axit gây viêm mạc thành dạ dày
– Hỗ trợ các bệnh nhân đau dạ dày kinh niên.
– Hỗ trợ tiêu hóa : ăn ngon, ngủ khỏe, tinh thần sảng khoái
– Hỗ trợ làm chậm oxy hóa, hỗ trợ làm giảm các chất độc gây thích ứng trên cơ thể
– Hỗ trợ chăm sóc da chắc khỏe, mịn màng.
– Hỗ trợ ngừa mất trí nhớ ở người cao tuổi
– Hỗ trợ cải thiện làn da, hỗ trợ làm chậm lão hóa da sớm.
Cách dùng tinh bột nghệ Theracurmin EX điều trị bệnh đau dạ dày:
• Nếu bị đau dạ dày một ngày uống 2 viên uống vào buổi sáng và tối
• Nếu bị ung thư 4 viên/ ngày uống vào sáng,trưa, chiều,tối.
• Bảo vệ tim mạch: 1 đến 2 viên / ngày
• Giải độc rượu 1 viên uống trước khi uống rượu.
• Giải độc gan, bệnh về gan 2 viên /ngày sáng và tối
• Bệnh về răng miệng 2 viên/ngày sáng chiều.
• Làm đẹp da 2 viên/ ngày sáng và tối.
• Làm giảm lão hóa, giải độc cơ thể ,ngừa ung thư 1 viên/ ngày uống vào buổi tối sau khi ăn.
⇒ Hy vọng với những chia sẻ của skv.com.vn hôm nay giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc điều trị, phòng ngừa các bệnh dạ dày. Chúc bạn có thật nhiều sức khoẻ
Biên soạn: Skv.com.vn