Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Thoát vị đĩa đệm nên và không nên ăn gì?

Khi mắc phải một căn bệnh nào đó, vấn đề mọi người quan tâm không chỉ đơn giản là cách điều trị mà còn tìm hiểu rất kĩ về chế độ ăn nên và kiêng ăn gì, bệnh thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thực phẩm cần bổ sung và cần tránh khi bệnh thoát vị đĩa đệm, cùng mình tìm hiểu nhé

Nên ăn

 

• Thực phẩm giàu canxi: các loại thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe hơn, từ đó phòng ngừa bệnh loãng xương được hiệu quả. Nhóm thực phẩm giàu canxi có nhiều trong: cá, cà rốt, súp lơ, các loại rau màu xanh đậm( cải bó xôi, bông cải xanh, rau cải) , đậu nành, đậu phụ, đậu hà lan, đậu đen,sữa chua, phô mai, sữa tươi. Bạn nên tăng cường sử dụng các nguyên liệu này chế biến món ăn trong thực đơn hàng ngày vì đây là một chất vô cùng cần thiết và rất quan trọng thiết yếu đối với xương khớp

 

 

• Bổ sung thực phẩm giàu omega 3: thực phẩm giàu omega 3 có công dụng chống viêm, giảm đau cực hiệu quả. Trong axit béo omega-3 có khả năng hình thành collagen để ngăn chặn những tổn thương cho sụn hay đĩa đệm gây ra. Người bị thoát bị đĩa đệm có thể bổ sung axit béo omega-3 từ các nguồn thực  phẩm sau: cá ngừ, cá hồi, bí ngô, hạt lanh, súp lơ trắng, đậu nành, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạnh nhân,…

• Tăng cường bổ sung các loại vitamin C: Chúng ta đều biết rằng, vitamin C giúp giảm đau, chống viêm, chống ngăn ngừa lão hóa vô cùng hiệu quả, do đó đây là nhóm thực phẩm người thoát vị đĩa đệm nên ăn. Vitamin C có nhiều trong rau xanh và trái cây, cụ thể như cam, quýt, chanh, bưởi, dâu tây, bông cải xanh, ớt chuông,…

• Vitamin D: vitamin D hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ lượng canxi tốt hơn. Từ đó giúp cho việc tái tạo các khớp xương cũng như tránh việc các đĩa đệm bị hao mòn rồi thoát ra bên ngoài. Các loại thực phẩm như lòng trứng đỏ, cá hồi, cá trồng, gan, sữa,… cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời.

• Vitamin B12: B12 giúp cho việc tăng trưởng cũng như phát triển xương tủy tốt. Cụ thể bao gồm một số thực phẩm: Thịt ,trứng, ngũ cốc còn nguyên hạt, các chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát, sữa chua,… Một số loại cá như cá hồi, cá ngừ,…

• Vitamin K và Magie: Để hỗ trợ việc tổng hợp Protein, canxi tốt cho việc hình thành xương khớp cũng như cân bằng sự khoáng hóa của những khớp xương. Magie có nhiều trong bánh mì và các loại ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, rau cải xoắn, hạt hạnh nhân, hướng dương cùng một số loại quả như kiwi và bơ. Còn vitamin K chứa nhiều trong thịt lớn, gan động vật và một số loại rau cải là măng tây, bông cải xanh,…

• Thực phẩm giàu Protein: Protein cũng là một thành phần quan trọng hình thành nên cấu trúc của cơ thể. Chình vì vậy, việc cung cấp protein hàng ngày cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Những loại thực phẩm giàu protein có thể kể đến như: Thịt gà, thịt heo, thịt vịt, đậu nành, trái bơ, bông cải xanh,…

• Chất xơ: Chất xơ sẽ làm sạch đường ruột và kiểm soát được trọng lượng cơ thể từ đó giảm được áp lực về trọng lượng cơ thể lên đĩa đệm. Những thực phẩm dồi dào chất xơ mà người bệnh cần bổ sung là tôm, cá cua, cà chua, các loại trái cây và rau củ,…

Kiêng ăn

 

Hạn chế ăn các loại thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê,… có thể làm suy giảm lượng canxi trong xương, khiến tình trạng viêm ngày càng nguy hiểm hơn.

Tránh xa các đồ chiên xào, chế biến sẵn: Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ không chỉ gây tăng cân, tạo áp lực lớn lên cột sống mà còn làm suy giảm lượng canxi khiến xương trở lên yếu đi, gia tăng mức độ viêm nhiễm, đau nhức.

Không nên ăn đồ ăn cay, nóng: Đồ ăn cay nóng có thể làm gia tăng khả năng gây đau nhức, đặc biệt là đối với những bệnh nhân gặp vấn đề về xương khớp. Bệnh tình sẽ tiến triển nhanh theo chiều hướng xấu do sự hao hụt canxi và khoáng chất trong cơ thể.

Kiêng sử dụng rượu bia và các chất kích thích: Cà phê, thuốc lá, rượu, bia là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng loãng xương, đau lưng và nhức mỏi.

Thực phẩm chứa nhiều Fructose và Purin: Fructose và Purin là những chất thật sự không tốt cho cơ thể người bị thoát vị đĩa đệm. Có thể khiến người bệnh gặp những phản ứng kích thích tình trạng viêm nhiễm xấu đi, tình trạng bệnh thoát vị sẽ nặng hơn. Một số loại thực phẩm chứa nhiều Fructose và Purin bao gồm: Thịt gia súc, thịt gia cầm, đồ muối chua như dưa muối, cà muối, hay nội tạng động vật như tim, phổi, ruột, gan,…

=> Trên đây là một số thông tin về những thực phẩ nên bổ sung và những thực phẩm cần tránh đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó bạn cần duy trì chế độ sống khoa học để cùng các thực phẩm tốt hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Chúc bạn sức khỏe!!!

Rate post