Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Phân loại sẹo và cách điều trị sẹo hiệu quả bạn nên biết

Sẹo có rất nhiều nguyên nhân hình thành, có thể là do té ngã, vật sắc nhọn cắt vào, vết bỏng, vết mổ…. tùy vào kích thước và cơ địa mỗi người mà sẹo được phân làm nhiều loại. Bạn cảm thấy rất tự ti khi trên da của mình có sẹo, không dám mặc những bộ đồ sexy vì lộ sẹo. Bạn đang muốn đánh bay “loại bỏ” những vết sẹo xấu xí này ngay lập tức mà không biết làm sao. Hãy đọc bài viết dưới đây của skv.com.vn để tìm hiểu thêm về các loại sẹo và có cách chữa trị hiệu quả, đánh bay mọi vết sẹo trên cơ thể.

I/ Các loại sẹo thường gặp:

1/ Sẹo lồi:

Loại sẹo này là kết quả của quá trình tăng sinh collagen, phổ biến hơn ở người có làn da sẫm màu, đặc biệt là người châu Phi hoặc châu Á. Sẹo lồi đôi khi gây ngứa, hơi đau, cảm giác căng cứng, đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ. Kích thước sẹo lồi tùy thuộc vào tình trạng tổn thương da lúc đầu và có nguy cơ lớn dần theo thời gian. Có nhiều cách để điều trị sẹo lồi như liệu pháp áp lạnh, phẫu thuật, tiêm steroid hoặc silicon để làm mờ sẹo.

2/ Sẹo lõm:

Các vết sẹo lõm thường xuất hiện do sự thiếu hụt các mô dưới da, làm vùng da xung quanh vết thương bị kéo xuống và gây ra vết lõm.

3/ Sẹo co rút:

Loại sẹo này là di chứng của các vết thương nghiêm trọng do bỏng hoặc tai nạn. Chúng gây kéo rút da, làm giảm khả năng vận động. Sẹo co rút cũng có thể ăn sâu vào da, ảnh hưởng đến các cơ cũng như các dây thần kinh.

4/ Sẹo phì:

Các vết sẹo này thường lớn và đỏ tương tự như sẹo lồi, nhưng chúng không lan ra khỏi vùng da bị thương. Các liệu pháp điều trị sẹo phì đại bao gồm phẫu thuật, tiêm steroid hoặc tiêm silicon giúp làm mờ sẹo.

 

II/ Cách điều trị sẹo hiệu quả bạn nên biết:

• Các loại thuốc được kê đơn hoặc không cần kê đơn (OTC): có tác dụng làm mờ sẹo, bạn nên sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

• Phẫu thuật xóa sẹo. Phương pháp này rất hiệu quả đối với các tình trạng sẹo nghiêm trọng. Phẫu thuật giúp loại bỏ hay thu nhỏ sẹo đáng kể.

• Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp cấy ghép da (thay thế vùng da bị thương bằng vùng da khác trên cơ thể) để loại bỏ vết sẹo, đặc biệt là sẹo bỏng.

• Tiêm thuốc. Trong trường hợp các vết sẹo nhô lên như sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, bác sĩ sẽ sử dụng các mũi tiêm steroid để làm phẳng các vết sẹo. Phương pháp tiêm collagen và chất làm đầy cũng rất hữu hiệu đối với tình trạng sẹo lõm. Phương pháp tiêm có thể được sử dụng như một cách điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

• Thoa gel trị sẹo: giúp điều tiết sự hình thành mô liên kết dưới da, cải thiện được cả sẹo lồi và sẹo lõm.

• Kem trị sẹo: Thường chứa các thành phần như chiết xuất bromelain từ quả dứa, nha đam, nghệ vàng, hành tây, mật ong… song việc điều trị cần nhiều thời gian và vết sẹo sẽ khó hết.

• Laser: Hiện có nhiều công nghệ để điều trị các loại sẹo khác nhau. Bạn có thể chọn laser “xung nhuộm màu tia” (Pulsed Dye Laser) điều trị hiệu quả các sẹo mới hình thành. Tuy nhiên, muốn sẹo lành nhanh, bạn nên áp dụng cách này khi vết sẹo vẫn còn đỏ.

Skv chia sẻ kinh nghiệm không đưa ra lời khuyên, chuẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa

Rate post