Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Những loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể tình trạng cao huyết áp. Sử dụng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống có thể làm giảm huyết áp cao và nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Phải quan tâm đến việc phòng ngừa cao huyết áp bởi vì huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về thận. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số thực phẩm tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn. Hãy tuân thủ cho mình 1 chế độ sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe quý báu này nhé!!!

Rau lá màu xanh: Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ. Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali. Rau lá xanh rất giàu nitrat, giúp kiểm soát huyết áp.  Ví dụ về rau xanh bao gồm: Cải bắp; Cải búp; Thì là; Cải xoăn; Rau diếp; Cải bẹ xanh; Cải bó xôi; Cải cầu vồng.

Quả mọng: Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp. Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây không khó tìm mua để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

 

Khoai tây: Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

 

Sữa không đường: Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong hạ huyết áp. Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

Cháo bột yến mạch: Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp, và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được xem là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao. Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động. Yến mạch chứa một loại chất xơ  có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.

Chuối: Chuối là loại trái cây cung cấp lượng lớn kali. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng. Chuối chứa nhiều kali, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tăng huyết áp. Kali làm giảm tác dụng của natri và làm giảm áp lực trong thành mạch máu.

 

Các loại thực phẩm giàu kali khác bao gồm: Trái bơ; Dưa đỏ và dưa mật; Cá chim; Nấm; Khoai lang; Cà chua; Cá ngừ; Đậu.

Kiwi: Kiwi cũng rất giàu vitamin C, có thể cải thiện đáng kể chỉ số huyết áp ở những người tiêu thụ khoảng 500 mg vitamin mỗi ngày trong khoảng 8 tuần có thể làm giảm huyết áp

Dưa hấu: Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline, có thể giúp kiểm soát huyết áp cao. Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt của các động mạch. Những tác dụng này giúp lưu thông máu, có thể làm giảm huyết áp cao.

 

Tỏi: Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên. Hoạt chất chính của tỏi là allicin cho các lợi ích sức khỏe liên quan. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng cơ thể sản xuất oxit nitric, giúp các cơ trơn thư giãn và các mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể làm giảm huyết áp.

Thực phẩm lên men: Thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh, là những vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột. Ăn men vi sinh có thể có tác dụng không nhiều đối với huyết áp cao. Tuy nhiên. các nhà nghiên cứu đã báo cáo các tác dụng nâng cao hơn khi những người tham gia nghiên cứu bao gồm tăng sự phong phú của lợi khuẩn đường ruột, tạo ra ít nhất 100 triệu đơn vị khuẩn lạc đại tràng mỗi ngày. Thực phẩm lên men để thêm vào chế độ ăn uống bao gồm:

 

Lựu: có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

 

=> Trên đây là một số thực phẩm cho người bệnh tăng huyết áp bạn có thể tham khảo và sử dụng. Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.  Sử dụng những thực phẩm này vào chế độ ăn uống cân bằng và tăng cường các hoạt động thể chất để điều trị tăng huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post