Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh thuờng gặp ở một số người. Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong và di chứng nguy hiểm. Tăng huyết áp là một tình trạng sức khỏe phổ biến, nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người có tính cách nóng nảy, căng thẳng, lo lắng hay bồn chồn là thì mới bị cao huyết áp nhưng thật ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căng bệnh này. Cùng mình tìm hiểu về căn bệnh này để sớm biết được nguyên nhân và triệu chứng để có kế hoạch cho một chế độ sống thật khỏe mạnh nhé

Nguyên nhân thường gặp của bệnh tăng huyết áp

 

Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì có liên quan mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuổi tác:  Tuổi càng cao càng có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu của mạch máu, sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Thông thường, các triệu chứng bệnh cao huyết áp do tuổi cao thường khó xác định.

Hút thuốc: Hút thuốc lá làm hẹp mạch máu, giảm lượng oxy có sẵn trong cơ thể, khiến tim phải bơm máu mạnh hơn. Đây là hai yếu tố chính gây cao huyết áp. Mệt mỏi, nôn mửa là những trệu chứng thường gặp trong trường hợp này.

Chế độ ăn nhiều chất béo: Chế độ ăn và lối sống sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Thực phẩm giàu chất béo rất nguy hiểm đối với cơ thể.

Ăn mặn: Ăn quá nhiều muối liên quan trực tiếp tới tăng huyết áp. Muối làm tăng hấp thu nước vào máu, gây tăng huyết áp. Giảm lượng muối ăn và đồ nướng là rất quan trọng.

Do di truyền: Khi trong nhà bạn có người bị bệnh cao huyết áp thì bạn cũng sẽ có khả năng mắc bệnh tăng huyết áp.

Do tình trạng kinh tế xã hội: Bệnh tăng huyết áp cũng hay gặp nhiều hơn ở những nhóm người mà có trình độ giáo dục, và kinh tế ở mức thấp vì chưa có kiến thức nhiều về chăm sóc sức khỏe từ việc ăn uống đến sinh hoạt.

Dùng thuốc: Dùng thuốc kháng sinh lâu dài không chỉ gây bệnh cho dạ dày, mà còn ảnh hưởng tới cả huyết áp của người dùng. Một số loại thuốc như: amphetamine (thuốc kích thích), hay thuốc giảm cân, các loại thuốc cảm và thuốc dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

Lười tập thể dục: những người ngồi chỗ quá lâu, có thể tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp

Uống rượu, bia: Bệnh cao huyết áp rất nhạy cảm với những người hay sử dụng rượu bia. Uống đồ uống có cồn làm tăng huyết áp.

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh tăng huyết áp

 

Hồi hộp: Giảm cung cấp oxy là nguyên nhân khiến tim tăng cường hoạt động, cùng với tăng huyết áp sẽ gây ra cảm giác hồi hộp. Hồi hộp, tim đập nhanh là do tim hoạt động bất thường.

Đau đầu: Đau đầu là triệu chứng phổ biến liên quan mật thiết tới bệnh cao huyết áp. Hầu hết bệnh nhân cao huyết áp đều than phiền về những cơn đau đầu liên tục.

Chóng mặt, hoa mắt: Khi mắc bệnh cao huyết áp, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt. Triệu chứng đầu tiên là choáng và mất thăng bằng. Ở giai đoạn sau có thể gây chóng mặt.

Buồn nôn, ói mửa: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cao huyết áp là buồn nôn, ói mửa kèm theo đau đầu.

Thói quen sống và sinh hoạt không hợp lý: hút thuốc lá, thừa cân béo phì, lười vận động, không chịu tập luyện thể dục thể thao, thức khuya, căng thẳng kéo dài, làm việc không điều độ

Hẹp động mạch chủ bẩm sinh: bệnh này có thể gây ra cao huyết áp ở cánh tay.

Chảy máu mũi: Khi huyết áp của bạn tăng cao và đột ngột bị chảy máu mũi nhiều, máu khó ngừng chảy, thì bạn nên đi khám ngay để được kiểm tra huyết áp, và điều trị bệnh kịp thời.

Thấy tê hoặc ngứa râm ran ở các chi: đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng gây ra. Khi bạn bị tăng huyết áp liên tục và không được kiểm soát được, thì cần chú ý, vì đây có thể là lý do dẫn đến sự tê liệt các dây thần kinh ở trong cơ thể bạn.

 

=> Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể theo dõi tình trạng huyết áp của mình thông qua bài viết trên.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post