Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Nguyên nhân và triệu chứng của đau vai gáy

Đau vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hàng đầu hiện nay gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Không chỉ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà đau vai gáy còn là báo hiệu của nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng của đau vai gáy, cùng mình tìm hiểu nhé

 

Bệnh đau vai gáy

 

– Đau cổ vai gáy là hiện tượng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, theo đó là  các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện rõ hơn vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

– Với bệnh đau cổ vai gáy, ban đầu bệnh nhân có cảm giác đau nhẹ, mỏi vùng vai gáy và hạn chế vận động ở vùng cổ gáy, vùng đầu, tình trạng này thường xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng.

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy

 

 

– Sinh hoạt sai tư thế như nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế, nằm nghiêng, ngủ gục trên bàn và co quắp…. làm cho quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ bị hạn chế, mạch máu ở vùng cổ bị chèn ép và kém lưu thông gây đau mỏi vùng vai gáy. Khi cơ không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết thì vùng cổ, vai, gáy dễ bị đau nhức và cứng.

– Ngồi lâu trước quạt, máy lạnh; thói quen tắm đêm; đi ra ngoài lúc mưa lúc nắng thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ mạch, thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ vùng vai gáy.

– Rối loạn chức năng thần kinh: các dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo dãn, hoặc kéo căng quá mức có thể gây ra sự rối loạn chức năng dây thần kinh ở vùng bị kéo giãn

– Tập luyện quá sức: Vận động thể thao là điều cần thiết cho sức khỏe nhưng nếu vận động quá sức sẽ gây phản tác dụng.

– Tính chất công việc: Nếu bạn ngồi một chỗ quá lâu cũng sẽ khiến cho các cơ ở vùng cổ, vùng bả vai bị chèn ép, khí huyết lưu thông chậm và gây đau cổ vai gáy.

– Chấn thương: Chấn thương có thể đến do chơi thể thao hoặc do tai nạn trong cuộc sống. Nếu chấn thương gây ảnh hưởng đến cột sống, gân, chằng,…

– Nhiễm lạnh: Cơ thể bị nhiễm lạnh cũng khiến khí huyết ngưng trệ, tổn thương dây thần kinh và làm cơn đau tăng lên.

– Thiếu dinh dưỡng: Khi cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ làm dây thần kinh ngoại vi hoạt động yếu dần do không đảm bảo đủ năng lượng hoạt động.  Dần dần sẽ gây ra đau vai gáy.

 

• Các bệnh lý xương khớp:

– Thoái hóa cột sống cổ: Gai xương xuất hiện do thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép dây thần kinh vai gáy. Người lớn tuối dễ bị thoái hóa hơn.

– Vôi hóa cột sống: Căn bệnh này cũng làm hình thành các gai xương, chúng chèn ép rễ thần kinh trong ống sống gây đau cổ, đau vai gáy.

– Rối loạn chức năng thần kinh: Căn bệnh khiến dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo giãn. Chúng khiến bạn mệt mỏi, khó ngủ và đau nhức vai gáy.

– Rối loạn khớp bả vai lồng ngực: Bệnh thường gặp ở lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng,… do phải ngồi ở một tư thế trong thời gian dài. Bệnh gây đau vai gáy, khiến cho vùng vai gáy nhức mỏi. Nếu bệnh trở nặng, người bệnh có thể gặp khó khăn trong một vài tư thế như xoay cổ, cúi đầu,…

 

Triệu chứng đau vai gáy

 

– Cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ dậy hoặc sau khi làm việc nặng, ngồi quá lâu trên bàn làm việc với cùng 1 tư thế không thay đổi

– Mức độ đau sẽ càng tăng khi người bệnh đi đứng, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cổ.

– Cơn đau gáy có thể lan rộng đến bả vai, cánh tay (một hoặc hai bên) khiến vai và tay luôn bị tê mỏi, nặng nề, khó vận động.

– Chóng mặt, ù tai, hoa mắt…

– Đau ở vùng cổ, bả vai, cánh tay và cả lưng,… Khi bệnh trở nặng, người bệnh có thể đau dây thần kinh vai gáy, đau nửa đầu vai gáy, rối loạn cảm giác các chi, đau cổ vai gáy tê tay.

– Cơn đau xuất hiện chủ yếu và lúc sáng sớm hoặc khi mới ngủ dậy.

– Cổ bị co cứng khiến người bệnh gặp khó khăn trong cử động.

– Đau mỏi vai gáy kéo theo đau đầu, chóng mặt, ù tai,…

– Tê mỏi cánh tay, cẳng tay và ngón tay, chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác. Khi bị đau quá mức, chỉ cần đi lại nhẹ nhàng cũng đủ gây ảnh hưởng, gây đau vùng cổ, vai, gáy.

 

 

=> Trên đây là một số nguyên nhân cũng như triệu chứng của đau vai gáy. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!!

Rate post