Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ nội

Trĩ Nội là một trong số các loại bệnh về trĩ,  là một căn bệnh khá phổ biến, đứng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn gây nên những cảm giác đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên vì bệnh ở vùng kín đáo nên nhiều người rất ngại và để bệnh phát triển khá nghiêm trọng mới bắt đầu thăm khám làm ảnh hưởng tới quá trình cũng như hiệu quả điều trị và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ nội

 

• Do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ bên trong.

• Trong cấu tạo vùng hậu môn – trực tràng, dây chằng có nhiệm vụ nâng đỡ các tĩnh mạch trong, ngăn cách khiến đám tĩnh mạch trĩ không thể tiếp xúc và nối liền với nhau.

• Do chế độ ăn uống: vì người bệnh không cung cấp đủ chất xơ, rau xanh vào cơ thể. Tình trạng này kéo dài khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể mắc chứng táo bón gây khó khăn khi đi đại tiện. Táo bón lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ. Khi bị táo bón, phân khô cứng gây khó khăn khi đi đại tiện. Nếu thường xuyên bị táo bón và phải rặn nhiều sẽ làm tĩnh mạch vùng trực tràng bị giãn quá mức dẫn đến bị trĩ, nứt kẽ hậu môn hoặc rách hậu môn. Ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn dầu mỡ cũng là một yếu tố gây ra bệnh trĩ

• Thói quen uống ít nước lọc hàng ngày.

• Thói quen sử dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

• Do môi trường công việc: Công việc với đặc thù ngồi liên tục trong thời gian dài, ít vận động

• Thói quen đi đại tiện quá lâu, xem điện thoại,…  không tập trung đại tiện cũng là nguyên nhân gây ra trĩ nội.

• Bị mắc hội chứng ruột kích thích: những người mắc hội chứng ruột kích thích thường có nhiều cơn đau quặn bụng và mót đại tiện mỗi ngày dẫn đến phải đi đại tiện và rặn nhiều, làm tăng áp lực lên gây tăng nguy cơ bệnh trĩ nội.

 

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

 

Trĩ nội ở 4 cấp độ

– Bệnh trĩ nội độ 1: giai đoạn hình thành bệnh trĩ, đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ nội. Đi ngoài ra máu là triệu chứng duy nhất người bệnh có thể phát hiện được ở bệnh trĩ nội cấp độ 1. Các búi trĩ nội bắt đầu hình thành với kích thước nhỏ. Khi người bệnh rặn đại tiện, máu tươi trong các khoang búi trĩ chịu tác động của lực ép và chảy ra ngoài sau phân. Búi trĩ nội độ 1 có kích thước nhỏ, lượng máu tích tụ không nhiều nên lượng máu chảy ra ít và không thường xuyên khiến bệnh nhân khó phát hiện bệnh.

– Bệnh trĩ nội độ 2: Có thể khi ở giai đoạn đầu tiên chưa được phát hiện. Xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ, một hiện tượng người bệnh khi rặn đại đại tiện nhìn thấy cục thịt lòi ra bên ngoài. Búi trĩ nội lòi ra bên ngoài và tự co lại vào bên trong hậu môn ở cấp độ 2. Ở trĩ nội độ 2, kích thước búi trĩ lớn hơn, tích nhiều máu tươi khiến máu chảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn. Máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc dính vào phân và không lẫn vào phân. Bệnh nhân có thể phát hiện bệnh qua mắt thường hoặc thông qua giấy vệ sinh. Dịch nhầy và cảm giác đau: có cảm giác hơi nhói đau, hơi rát khi người bệnh đi đại tiện. Đồng thời quanh vùng hậu môn bắt đầu xuất hiện các dịch nhầy ẩm ướt.

– Bệnh trĩ nội độ 3: búi trĩ lớn tích tụ nhiều máu kéo theo lượng máu mất đi mỗi lần đi đại tiện khá nhiều, máu có thể chảy giọt ranh hoặc chảy thành dòng nhỏ. Người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như: người bệnh bị chứng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, bị suy nhược cơ thể, vàng da, luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ nổi cáu và ốm vặt…Tình trạng sa búi trĩ đi kèm với triệu chứng đi cầu ra máu tươi, búi trĩ nội sa ra ngoài và mất đi khả năng tự co lại vào bên trong hậu môn mỗi khi người bệnh đi đại tiện.

– Bệnh trĩ nội độ 4: giai đoạn biến chứng bệnh trĩ nội: Trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng và cũng là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ. Đi ngoài ra máu, tình trạng đi cầu ra máu diễn biến nặng. Mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ nhìn thấy máu chảy rất nhiều, chảy thành dòng hoặc phun thành tia (ở trường hợp bệnh nặng).  Sa búi trĩ nội độ 4: búi trĩ phát triển với kích thước quá lớn khiến chúng lòi ra bên ngoài hậu môn và biến chứng không thể co lại bên trong kể cả khi người bệnh dùng tay tác động trực tiếp mỗi khi người bệnh rặn đại tiện. Búi trĩ nội sa ra ngoài ma sát với quần áo gây ra cảm giác đau đớn liên tục, búi trĩ sưng, đỏ rát có thể bị nhiễm khuẩn. Dịch nhầy xuất hiện nhiều khiến vùng hậu môn và búi trĩ luôn ẩm ướt. Nó tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập làm các búi trĩ nội bị nhiễm khuẩn. Cảm giác đau đớn, sưng tấy khó chịu xuất hiện thường xuyên.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post