Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một căn bệnh lây nhiễm khá nghiêm trọng. Vì vậy mỗi cá nhân phải luôn tích lũy cho mình những thông tin liên quan đến căn bệnh này để luôn ở tư thế phòng bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh lao. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân bệnh lao phổi thường gặp

 

• Vi khuẩn gây lao: Tác nhân gây bệnh lao là vi khuẩn hiếu khí.

• Trực khuẩn lao có hình dạng giống que nhỏ, có thể chịu đựng được chất sát khuẩn yếu và sống sót trong trạng thái khô trong nhiều tuần nhưng trong điều kiện tự nhiên, chỉ có thể phát triển trong sinh vật ký.

• Do thường xuyên hoạt động ở nơi bị ô nhiễm, nhiều khí uế, nơi ẩm ướt tối tăm, bụi bẩn điều kiện để vi khuẩn lao phát triển gây bệnh.

• Do việc tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như đờm, dãi, nước bọt khi ho, hắt hơi …

• Ngoài ra có thể do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, tiếp xúc với thú nuôi nhiễm lao, khi chăm sóc thú bị chúng cào xước….thì cũng dễ mắc lao da, lao ống tiêu hóa, lao dạ dày,…

 

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết thường gặp

• Ho kéo dài: Ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu). Lúc đầu có thể ho khan, ho dai dẳng, thường vào buổi sáng. Dần dần, sau cơn ho có thể có đàm nhớt, đàm mủ, lượng đàm tăng và thành mủ.  Nếu người bệnh ho kéo dài trên 3 tuần, có sử dụng kháng sinh nhưng vẫn ho dai dẳng.

• Khạc đờm: Khạc đờm kéo dài trong hơn ba tuần dù đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị có thể là dấu hiệu của bệnh lao phổi.

• Ho ra máu: do phổi bị tổn thương gây xuất huyết trong.Tuy nhiên, những người bị viêm phổi, ung thư phổi, áp xe phổi,… ở diễn biến nặng cũng có thể xảy ra tình trạng này. Do đó, dù chưa thể chắc chắn việc xuất hiện triệu chứng này là do lao phổi gây ra, nhưng người bệnh không nên bỏ qua dấu hiệu bất thường này. Người bị lao phổi có thể gặp phải tình trạng ho ra máu do đường hô hấp bị tổn thương gây xuất huyết trong

• Sốt: Sốt có thể được coi là phản ứng lại của hệ miễn dịch trong cơ thể với các vi khuẩn. Người mắc bệnh lao phổi thường không có dấu hiệu số cao, thay vào đó là các cơn sốt không đều và sốt nhẹ vào buổi chiều muộn.

• Đau tức vùng ngực, khó thở: Đau tức vùng ngực hay khó thở là triệu chứng lao phổi  dễ thấy nhất. Áp suất tại phế quản, phổi bị tổn thương là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở, ức chế, hô hấp khó khăn,… thường đi kèm với các cơn ho. Người bị lao phổi cũng thường xuyên gặp các cơn đau tức âm ỉ tại vùng ngực, đặc biệt khó chịu khi ho.

• Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân mạnh: Người bị lao phổi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ăn không ngon miệng, sụt cân, tinh thần giảm sút,… do một phần ảnh hưởng của các cơn ho, đau tức ngực. Hầu hết mọi người thường chủ quan cho rằng mình bị áp lực công việc hoặc biếng ăn. Mệt mỏi về tinh thần và thể xác, không giảm khi nghỉ ngơi và tăng dần vào buổi chiều và dai dẳng. Sụt cân nhanh, đôi khi không kèm biếng ăn nhưng cơ thể lại gầy nhanh chóng, đây là triệu chứng quan trọng.

• Ra mồ hôi “trộm” ban đêm.

• Đau ngực: đau âm ỉ hoặc đột ngột nhói đau tăng lên khi hít sâu, khi ho hoặc khi cử động mạnh

=> Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh lao  cũng như một số dấu hiệu điển hình để bạn có thể dễ dàng phát hiện. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post