Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Nguyên nhân đau cột sống lưng dưới

Đau cột sống lưng dưới  là căn bệnh liên quan đến xương khớp. Gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống mỗi người trong học tập và làm việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cũng theo dõi nhé

 

 

Nguyên nhân của đau thắt lưng dưới

 

Thoái hóa cột sống: việc xương cột sống bị lão hóa mất dần cấu trúc và chức năng bình thường theo thời gian, thường xảy ra ở khớp, đĩa đệm và xương cột sống khi già đi.

Bong gân: là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm:  tạo ra các chuyển động bất thường của các cấu trúc dây chằng, khớp, bề mặt xương của đốt sống… gây ra đau thắt lưng. Thoát vị hoặc vỡ đĩa đệm có thể xảy ra khi các đĩa đệm bị chèn ép và phình ra hoặc vỡ, gây đau thắt lưng.

 

 

Bệnh lý rễ dây thần kinh: là một tình trạng gây ra bởi sự chèn ép, viêm và tổn thương đối với rễ thần kinh tại cột sống. Áp lực lên rễ thần kinh dẫn đến đau, tê hoặc cảm giác ngứa ran di chuyển hoặc lan tỏa ra các khu vực khác của cơ thể theo đường đi của chính dây thần kinh đó. Bệnh lý rễ dây thần kinh có thể xảy ra khi hẹp ống sống hoặc thoát vị đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh.

Chấn thương: không cẩn thận trong vận động  làm tổn thương gân, dây chằng hoặc cơ dẫn đến đau thắt lưng. Chấn thương cũng có thể làm cho cột sống bị chèn ép quá mức, do đó có thể làm cho đĩa đệm bị vỡ hoặc thoát vị, gây áp lực lên bất kỳ dây thần kinh làm cho các dây thần kinh cột sống bị chèn ép và bị kích thích

Hẹp cột sống: gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh có thể gây đau hoặc tê khi đi bộ và theo thời gian dẫn đến yếu chân và mất cảm giác.

 

 

Nhiễm trùng: có thể gây đau khi liên quan đến đốt sống, gọi là viêm tủy xương, viêm đĩa đệm hoặc viêm khớp giữa xương chậu và cột sống.

Các bệnh viêm khớp:  viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống, viêm đốt sống, cũng có thể gây đau thắt lưng.

Loãng xương: là một bệnh về xương chuyển hóa được đánh dấu bằng sự giảm dần về mật độ và sức mạnh của xương, có thể dẫn đến gãy xương.

Các bệnh lý về thận: sỏi thận, hội chứng thận hư,.., là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Các bệnh này sẽ khiến chức năng thận suy giảm, làm mất cân bằng muối, nước, điện giải, gây ứ dịch, dẫn đến đau vùng lưng dưới.

Béo phì: Khi trọng lượng cơ thể vượt quá khả năng chịu đựng của hệ xương khớp, sẽ làm xương khớp chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến khung xương. Những thực phẩm gây tích mỡ còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và phosphor của cơ thể, làm xương yếu đi.

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe hệ xương khớp. Ăn uống không đủ chất, lâu dần sẽ khiến cơ thể thiếu canxi, loãng xương dẫn đến đau lưng.

Hút thuốc lá: Nicotin trong khói thuốc lá ngăn cản các đĩa đệm hấp thụ oxy và dưỡng chất cần thiết. Tình trạng này kéo dài khiến đĩa đệm trở nên kém linh hoạt, có nguy cơ bị thoái hóa, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng xương khớp.

 

 

=> Trên đây là một số nguyên nhân điển hình của bệnh đau lưng dưới.  Hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân để phát hiện nguyên nhân khi mắc căn bệnh này để có cách điều trị phù hợp với từng nguyên nhân khởi phát bệnh.

Rate post