Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Người đau thần kinh tọa nên và không nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng các biện pháp thì việc áp dụng và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng không kém phần quan trọng để đảm bảo cơ thể luôn hoạt động tốt nhất có thể.  Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa, cùng mình tìm hiểu nhé

 

Biến chứng khi bị đau dây thần kinh tọa

 

• Khả năng vận động của người bệnh và sẽ bị suy giảm do oxy và máu bị ngăn cản và không thể vận chuyển nuôi dưỡng đến phía dưới của cơ thể.

• Bại liệt khiến cho người bệnh không còn khả năng đi lại, vận động  hay tự thực hiện được các vận động cơ thể.

• Suy nhược cơ thể do tác động của sự chèn ép dây thần kinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh ngoại vi.

• Vẹo cột sống do có tác động của sự chèn ép lên các rễ dây thần kinh.

• Hội chứng đuôi ngựa nói về sự tổn thương, chèn ép dọc theo dây thần kinh tọa. Xuất phát từ vùng thắt lưng đến các ngón chân. Khiến xuất hiện những cơn đau nhức, ngứa ran, tê bì…

 

Thực phẩm nên ăn

 

– Bổ sung thực phẩm có tính kháng viêm

• Dứa (thơm): Dứa là một loại trái cây nhiệt đới dồi dào hàm lượng bromelain. Enzyme có tác dụng khắc phục viêm xoang, viêm họng và kể cả viêm khớp. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi, chữa lành những tổn thương ở các mô của cơ thể, cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa an toàn, hiệu quả.

 

• Hành tây: Trong củ hành tây chứa một lượng lớn chất kháng viêm là quercetin tốt cho người bị đau dây thần kinh tọa. Có nhiều cách chế biến thức ăn với loại thực phẩm này, người bệnh có thể thay đổi để không gây nhàm chán.

 

 

• Nho: chứa chất anthocyanin – hình thành sắc tố đỏ tím, Anthocyanin khi đi vào cơ thể có tác dụng loại bỏ những tế bào gây viêm và hình thành các phân tử kháng lại quá trình viêm nhiễm. Chất này còn có trong một số loại quả mọng khác, rau củ hoặc bắp cải tím nhưng không dồi dào như nho.

 

 

– Bổ sung thực phẩm giàu vitamin: Vitamin có nhiệm vụ tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp người bệnh chống lại các cơn đau thần kinh tọa.

• Vitamin A: Vitamin A được biết đến là một thần dược cho mắt, bên cạnh đó còn có vai trò thúc đẩy tuần hoàn máu đến chân giúp cải thiện cơn đau, giúp người bệnh đi lại thuận tiện hơn. Cung cấp vitamin A thông qua các loại như cà rốt, cà chua, các loại cá béo, ớt chuông,…

 

• Vitamin C: Cung cấp vitamin C tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, vitamin nhóm C còn có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành các mô bị tổn thương, giảm viêm.

 

 

• Vitamin D: giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu bạn chỉ chăm chú bổ sung canxi nhưng lại quên đi chất này là một sai lầm nghiêm trọng.

 

 

• Vitamin K có tác dụng phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh tọa.

 

 

• Vitamin B6: giúp cơ thể giảm đau và tê bì do đau dây thần kinh tọa gây ra. Và  giúp sản sinh ra một số tế bào máu, ngăn ngừa tình trạng lây lan tổn thương sang các cơ quan khác trên cơ thể. Thực phẩm chứa vitamin B6 người bệnh nên bổ sung như đậu xanh, chuối, hạt óc chó, thịt các loại gia cầm, lúa mì,…

 

 

• Vitamin B9: Vitamin B9 là axit folic có nhiệm vụ sản sinh tế bào và máu trong cơ thể, cải thiện tình trạng đau dây thần kinh tọa. Vitamin B9 còn bảo vệ dây thần kinh khỏi tổn thương và ngăn cơn đau hình thành.

 

 

• Vitamin B12: chức năng phục hồi nhanh các tổn thương trên dây thần kinh, bảo vệ chúng luôn khỏe mạnh, đồng thời thúc đẩy hình thành tế bào mới.Ngoài ra, còn giúp người bệnh giảm tình trạng xơ cứng xương khớp, hạn chế kích ứng dây thần kinh. Một số loại thực phẩm giảm vitamin B12 có thể kể đến như cá ngừ, thịt bò, cua, trứng,…

 

 

– Bổ sung thực phẩm giàu canxi: canxi là một thành phần không thể thiếu giúp duy trì hệ thống khung xương chắc khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh lý cho cơ thể.

 

 

– Ăn thực phẩm có chứa chất xơ: có tác dụng cải thiện độ đàn hồi cho dây chằng, sản sinh ra dịch nhầy cho đĩa đệm. Nếu cung cấp đầy đủ sẽ tránh được nguy cơ đĩa đệm bị thoái hóa chèn ép lên dây thần kinh tọa. Các thực phẩm tốt như rau có màu xanh đậm, mướp, các loại củ,…

 

 

– Khoáng chất như sắt, kẽm,…giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp não bộ hoạt động trơn tru, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

 

 

– Rau xanh và các loại hoa quả tươi: là nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong menu dinh dưỡng hàng ngày của người bị đau dây thần kinh tọa. Rau xanh giúp giảm thiểu lượng mỡ thừa trong máu, tăng sự đàn hồi của dây chằng. Còn có khả năng tăng cường sản sinh dịch nhầy quanh vùng đĩa đệm. Bổ sung các dưỡng chất này hàng ngày giúp cân bằng hàm lượng các chất trong cơ thể. Phòng tránh quá trình thoái hóa xương khớp, đẩy lùi tình trạng loãng xương, lão hóa của cơ thể.

 

Thực phẩm không nên ăn

 

– Thức ăn nhanh tiện lợi hoặc các món chiên xào, nhiều dầu mỡ là một mối nguy hại rất nhiều cho sức khỏe.

– Cơn đau thần kinh tọa có thể trở nên tệ hơn do ăn nhiều thịt đỏ: Quá trình lưu thông máu, đặc biệt ở khu vực chân của bệnh nhân đau thần kinh tọa thường không tốt. Nếu kéo dài, tình trạng trên có nguy cơ gây tê yếu hay thậm chí là teo cơ. Việc ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt heo, bò, trâu, cừu, dê… có thể vô tình kích thích quá trình này diễn ra nhanh hơn.

– Thức uống chứa cồn như bia, rượu: gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, khiến tình trạng bệnh nặng hơn

– Thức ăn có nhiều muối: ăn quá mặn sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh gặp khó khăn, đẩy nhanh quá trình lão hóa, phá hủy các tế bào trong cơ thể, tạo điều kiện hình thành các gai xương chèn ép lên dây thần kinh, kéo dài cơn đau

– Thức ăn nhiều dầu mỡ: Lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể không được kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, gây áp lực cho hệ thống xương khớp, gia tăng những cơn đau.

– Thức ăn nhiều đạm: Nhóm thực phẩm giàu đạm như các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,…), hải sản (tôm, cua, mực,..) sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị đau thần kinh tọa. Bởi vì, bổ sung nhiều đạm khiến gia tăng axit uric trong máu hình thành gai xương, gây viêm nhiễm nặng hơn.

– Thức ăn chứa nhiều đường hóa học: khi cơ thể ăn nhiều thực phẩm chứa đường như tăng đường huyết, bệnh tiểu đường, đặc biệt gây kích thích phản ứng viêm, khiến đau nhức trầm trọng.

=> Trên đây là những thực phẩm người bị đau thần kinh tọa nên ăn và không nên ăn khi mắc bệnh. Bên cạnh đó cần có chê sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Rate post