Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Người bệnh xơ gan nên và không nên ăn gì?

Gan là một trong những cơ quan quan trọng  của cơ thể. Nó giúp lọc các vi khuẩn gây hại từ các tế bào máu và chuyển các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết, năng lượng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Đối với người bị bệnh xơ gan,  duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng gan là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn  người bị xơ gan phải đặc biệt lưu ý qua bài viết sau đây.

 

Người bệnh xơ gan nên và không nên ăn gì?

 

NÊN ĂN

 

Thực phẩm có chứa nhiều protein 

Những loại thực phẩm có chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe của người bệnh xơ gan. Với những người bị xơ gan, cần bổ sung nhiều ngũ cốc, sữa, cá, thịt,…

 

Thực phẩm có chứa nhiều vitamin 

Việc đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất và vitamin cho người bị xơ gan là rất cần thiết. Nguồn thực phẩm giàu vitamin  nhất là sử dụng rau quả tươi. Trong chúng có rất nhiều khoáng chất và lượng vitamin phù hợp cho người mắc bệnh. Rất tốt cho quá trình phục hồi và hỗ trợ bệnh nhân sau điều trị. Những loại vitamin cần cho người bị xơ gan là: Vitamin A, B1, B6, B12, C, D và E.

 

Các thực phẩm giàu vitamin B, C và E

Các loại thực phẩm gìau vitamin thường có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Có thể kể đến các tác dụng nổi bật như thanh nhiệt giải độc, chống lão hóa, bài trừ độc tố,… Vitamin thì có nhiều loại, nhưng loại có tác động mạnh mẽ đến gan nhất chính là vitamin B, C, E.

 

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ 

Những loại thực phẩm này có công dụng loại bỏ các loại độc tố tích tụ trong gan, tống khứ chúng ra khỏi cơ thể. Đồng thời, nó còn hỗ trợ điều chỉnh các loại dinh dưỡng cần thiết về sự cân bằng. Chất xơ tồn tại trong nhiều loại thực phẩm khác nhau chẳng hạn các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau xanh. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và làm sạch cơ thể cho người bệnh.

 

 

Thực phẩm có chứa nhiều Beta-carotene 

Beta-carotene là hoạt chất có nhiều trong cà rốt. Đây được xem là chất có tác dụng chất oxy hóa rất tốt. Khả năng này có thể giúp bảo vệ gan ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh xơ gan.

 

Những thực phẩm chứa Omega-3

Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi hay cá ngừ,.. rất tốt cho những người đang chữa trị hoặc trong giai đoạn phục hồi bệnh xơ gan. Thực phẩm này có lợi có hệ tiêu hóa. Không thể thiếu trong các bữa ăn của người bệnh xơ gan.

 

Uống nhiều nước

uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Việc này sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giải nhiệt. Đây là điều rất có lợi cho gan và làm mát gan.

KHÔNG NÊN 

 

Tuyệt đối không nên uống Rượu, Bia  

Hạn chế uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Sử dụng nhiều rượu, bia kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

 

Những loại thực phẩm nhiều đường cũng không nên ăn 

Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo vv…Những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại gan.

Thực phẩm chứa nhiều natri 

Muối có chứa natri và nó không được xử lý hoàn toàn bởi gan bị tổn thương. Những loại thực phẩm chứa nhiều natri này có thể gây sưng phù và tích nước.

 

Kiêng đồ ăn cay nóng, dầu mỡ và đồ ăn nhanh 

Hạn chế ăn đồ ăn chiên xào, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thịt gà, thịt cừu, tránh ăn những đồ ăn khó tiêu, khiến gan phải hoạt động và làm việc nhiều hơn. Và những đồ ăn gây khó tiêu này còn dễ sinh nhiệt dẫn đến nóng gan. Đây là điều khó khăn trong quá trình phục hồi lá gan bị xơ hóa. Những người mắc xơ gan cũng không nên ăn những đồ ăn sẵn. Những đồ ăn này chứa chất bảo quản hoặc một số loại thực phẩm đóng hộp chứa màu thực phẩm nhân tạo không tốt cho gan.

=> Trên đây, là một số thực phẩm nên và không nên ăn dành cho người bệnh xơ gan. Hi vọng rằng những chia sẻ trên bổ ích cho các bạn. Việc hiểu rõ mình nên và không nên ăn gì góp phần rất quan trọng trong quá trình phòng ngừa bệnh. Chúc bạn sức khỏe

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post