Người bệnh viêm xoang nên và không nên ăn gì?
Nội dung
Bệnh viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Để điều trị bệnh viêm xoang , bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần trong việc hỗ trợ điều trị. Chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ra có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị. Trong đó, một số thực phẩm có thể khiến các triệu chứng của bệnh giảm nhẹ đi, nhưng cũng có những thực phẩm khiến triệu chứng bệnh trầm trọng hơn. Để kiểm soát tốt viêm xoang, chúng ta hãy cùng nhau bổ sung những món ăn có lợi vào thực đơn hằng ngày của chúng ta nhé
Người bệnh viêm xoang nên và không nên ăn gì?
Những món người bệnh viêm xoang nên ăn
• Rau quả tươi: các loại rau quả chứa nhiều thành phần vitamin A,C, E giúp tăng cường tình trạng sức khỏe, hỗ trợ cải thiện viêm nhiễm niêm mạc mũi, xoa dịu vùng mũi. Đồng thời giúp khiến loãng chất dịch nhầy, giúp đỡ giúp thông mũi dễ dàng hơn. Rau củ, hoa quả có những khoáng chất hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp chống viêm mũi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể Vitamin A: Gan động vật, cá, trứng, cà rốt, bí đỏ, nên tây, khoai lang…
Vitamin C: Cam, chanh, bưởi, quýt, dứa, dâu tây, kiwi, bông cải xanh, cải xoăn, ớt chuông đỏ…
Vitamin E: Hạt hướng dương, củ cải con đường, bơ, ngô, cần tây, hạnh nhân…
• Thực phẩm giàu chất kẽm: bổ sung cho cơ thể một số dòng thực phẩm chứa chất kẽm sẽ giúp giảm hiện tượng viêm nhiễm, sưng tấy ở niêm mạc mũi, hốc mũi. Một số loại thức ăn chứa chất kẽm có khả năng cung cấp cho cơ thể của mình như cá, hến, sò, ốc, thịt heo,.
• Uống nhiều nước: người bệnh viêm xoang cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Uống nước đều trong mỗi giờ, sẽ làm loãng chất nhầy trên mũi thuận lợi cho việc lưu thông không khí. Việc uống đủ nước mỗi ngày cũng giúp bệnh nhân viêm xoang mũi giảm nhanh khả năng tiết dịch nhầy ở mũi
• Thực phẩm kháng sinh tự nhiên: Tỏi sống có chất giúp giảm đau tạm thời. Cải thiện triệu chứng viêm xoang và phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng) nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống oxy hóa.
• Thực phẩm chống oxy hóa: Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tính chống viêm. Nhờ đó, gừng giúp mau lành vết thương, mau lành bệnh, giảm sưng đau, giảm sung huyết. Gừng còn giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu.
• Thực phẩm giàu omega-3: tích cực bổ sung các mẫu thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá mòi, cá nục, cá hồi,… Thành phần omega-3 trong thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, cải thiện những triệu chứng đau nhức do bệnh viêm xoang dẫn tới.
- Củ cải – Giảm các triệu chứng đau nhức đầu: Củ cải giúp chống tắc nghẽn trong các xoang, chống nghẹt mũi và giảm những cơn đau đầu do viêm xoang. Củ cải trắng và củ cải đỏ đều hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn Củ cải trắng và củ cải đỏ đều hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn. Vì củ cải rất giàu vitamin C nên có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh thông thường hoặc cúm.
Những món người bị viêm xoang không nên ăn
• Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa là các sản phẩm từ rất giàu dinh dưỡng, chứa lượng lớn protein, canxi, vitamin D tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân viêm xoang, loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn đường mũi, làm ứ đọng dịch nhầy mủ. Chất nhầy đặc và sệt trong rãnh xoang có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông khí và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
• Thực phẩm gây dị ứng: thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, tôm, cua, ngao, sò, lạc, các loại hạt,… Những bệnh nhân bị dị ứng với gluten cần kiêng bánh mì và sản phẩm từ ngũ cốc. Nếu bị dị ứng với lactose cần tránh sữa và sản phẩm từ sữa. Bởi những thực phẩm này chính là tác nhân khởi phát tình trạng viêm xoang hoặc khiến triệu chứng viêm xoang tồi tệ hơn.
• Rượu, bia, chất kích thích: Các chất kích thích như rượu, bia, khiến tình trạng sưng diễn ra vì làm kích ứng niêm mạc mũi, xoang, gây sưng mũi, khiến bệnh trầm trọng hơn. Đồ uống có cồn dễ gây mất nước, khiến dịch mủ trong các xoang đặc lại và làm bít tắc xoang mũi. Các loại đồ uống này còn dễ gây trào ngược dạ dày. Axit ở dạ dày khi trào ngược lên không tốt cho niêm mạc đường tai – mũi – họng. Bên cạnh đó, chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, phát triển mạnh, lây lan sang những vùng lân cận gây ra các biến chứng nặng nề.
• Thực phẩm cay: Một số đồ ăn cay có thể gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit lên cổ họng có thể gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng. một số loại thức ăn cay, nóng có khả năng gây ra tình trạng trào ngược dạ dày. Căn bệnh này sẽ làm cho tại vùng mũi nhanh chóng mắc kích thích bởi lượng axit bị trào ngược.
• Đồ uống có chứa caffein: Những thức uống này thường dẫn đến mất nước, mà điều này lại cực kì có hại khi bị nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi, nếu không uống đủ nước, việc loại bỏ chất nhầy càng khó khăn và viêm mũi càng nặng hơn.
• Thức ăn lạnh: Uống nước đá lạnh hay ăn một số loại thức ăn khá lạnh như kem, chè,… sẽ không tốt cho sức khỏe. Các mẫu thức ăn này sẽ nhanh chóng kích thích vòm họng và mũi, khiến bệnh chuyển biến nặng thêm. Đặc biệt, thức ăn lạnh sẽ tạo điều kiện cho các dòng vi khuẩn bên trong khoang mũi hoạt động mạnh, tiến công vùng mũi, dẫn tới viêm xoang
=> Trên đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bệnh viêm xoang. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết với người bị viêm xoang, bên cạnh đó, người bệnh cũng nên từ bỏ một số thói quen không tốt. Không nên ăn tối quá muộn vì ăn tối muộn vì ăn tối muộn dễ dẫn tới nguy cơ bị trào ngược dạ dày khiến cho một số chất có thể đẩy ngược lên khoang mũi, bao gồm cả acid và một phần thức ăn đang được tiêu hóa gây nên tình trạng viêm sưng..Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.