Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Người bệnh ung thư gan nên và không nên ăn gì?

Người bệnh ung thư gan nên và không nên ăn gì? Gan là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong việc thải độc cho cơ thể, bởi vậy, khi gan đã bị tổn thương bởi các tế bào ung thư thì người bệnh cần phải lựa chọn cho mình một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cùng như hạn chế một số loài thực phẩm có hại. Hãy cùng SKV chúng tôi đi tìm hiểu xem những loại thực phẩm nào Nên hay Không Nên dùng cho người bị ung thư gan nhé!!

Thực phẩm người bệnh ung thư gan nên ăn

 

• Trái cây và rau quả tươi: Có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giúp giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: Bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

• Ngũ cốc nguyên hạt: Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa carbohydrate, giúp sản sinh glucose, mang đến năng lượng cho các tế bào luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều lignans, oligosaccharides, các axit béo không bão hòa, hàm lượng protein vừa phải rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư. Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Cùng một số ngũ cốc nên ăn khác như gạo lức, yến mạch, ngô, vừng

• Thực phẩm ít chất béo: Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc. Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật.

• Thịt trắng: đó là các loại thịt gia cầm gà, vịt, ngan thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Các loại thịt trắng cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây nhiều tác hại cho cơ thể như các loại thịt đỏ. Ngoài ra, thịt cá chứa omega-3, omega-6 có tác dụng giúp phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả. Nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.

• Sữa và sữa chua: Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

• Trà: Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols – một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư gan.

• Bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, đường và các chất xơ: Đường là carbohydrate đơn giản và tinh bột là carbohydrate phức tạp và đều có chức năng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất xơ giúp ruột loại bỏ các chất thải và cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu, rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan. Người bệnh có thể bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, đường và các chất xơ như trái cây, các loại đậu, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt.

• Bổ sung Vitamin và khoáng chất: Những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là những người có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều khoáng chất và vitamin A, B, C và E, folate, magie và kẽm do cân nặng giảm và gia tăng thất thoát nước tiểu từ thuốc lợi tiểu. Tuy vậy, việc bổ sung Vitamin và khoáng chất cần được các bác sĩ đánh giá cho phù hợp với thể trạng và từng bệnh nhân.

 

Thực phẩm người bệnh ung thư gan không nên ăn

 

• Thực phẩm nhiều chất béo: thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn; cùng hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên,…

• Thực phẩm giàu protein: protein có thể không được gan xử lý đúng cách Trong quá trình bị ung thư gan. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn, đồng thời làm cho gan thêm tổn thương và triệu chứng bệnh sẽ trầm trọng thêm.  Có thể sử dụng hàm lượng protein trong thực vật từ đậu nành và hạn chế ăn các thực phẩm đặc biệt giàu protein như sữa, thịt, cá, trứng,…

• Thực phẩm chứa lượng muối cao: muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước, sẽ làm tích tụ dịch trong gan, chính vì thế người mắc bệnh ung thư gan nên kiêng ăn nhiều muối, bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói, bánh ngọt và bánh nướng….Khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư gan thì nên nêm nếm nhạt.

• Rượu và đồ uống có cồn, có ga: đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan

=> Trên đây là một số loại thực phẩm người mắc bệnh ung thư gan nên và không nên ăn. Bệnh cạnh chăm sóc chế đố dinh dưỡng, cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và duy trì lối sống lành mạnh để có sức khỏe tốt

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post