Một số món ăn tốt cho người thoát vị đĩa đệm
Ăn những món ăn phù hợp, an toàn cho người bệnh cũng chính là một phương pháp chữa bệnh hữu dụng mà người bệnh nên biết để áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cáp một số thông tin về cách làm một số món ăn hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, cùng mình tìm hiểu nhé
Nguyên tắc để có một bữa ăn chất lượng nhất
– Bữa ăn đủ năng lượng: Mỗi người có công việc, độ tuổi, giới tính khác nhau sẽ có chế độ ăn khác nhau.
– Đa dạng thực phẩm: Mỗi ngày bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm, đa dạng các ngày, không nên lặp lại mãi một món trong nhiều ngày liên tiếp. Vừa thiếu hụt chất dinh dưỡng vừa dễ gây cảm giác nhàm chán. Bạn cần lên thực đơn ăn cần đầy đủ các nhóm tinh bột, đạm, chất béo cuối cùng là vitamin và khoáng chất.
– An toàn vệ sinh thực phẩm: Đây là yếu tố then chốt giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh
– Nước: Uống đủ nước có thể là nước canh rau, nước lọc, nước hoa quả… Cơ thể đủ nước sẽ khỏe mạnh hơn, đào thải được độc tố trong cơ thể ra ngoài theo mồ hôi, đường nước tiểu…
Món ăn chữa thoát vị đĩa đệm
Món thịt dê hầm cà rốt: thịt dê có chứa một lượng lớn các khoáng chất, calo, ít cholesterol, giàu hàm lượng sắt, chứa nhiều kali, hàm lượng muối natri rất thấp sẽ giúp: Giảm nguy cơ viêm nhiễm; Ngăn ngừa bệnh tim mạch; Cung cấp axit béo omega 3 – hoạt chất chống viêm, nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm khớp; Hỗ trợ tuần hoàn máu; Ngăn ngừa ung thư
Nguyên liệu
• Nửa kg thịt dê hoặc hơn tùy vào như cầu của gia đình
• 2 củ cà rốt
• Gừng tươi
• Rượu trắng
• Vỏ quýt
• Gia vị: mắm muối, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm
• Đun chảo nóng, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó đổ thịt dê đã được làm sạch, thái quân cờ hoặc hình vuông, đảo đều cùng với vài lát gừng tươi, 1 cốc nhỏ rượu trắng, gia vị vừa ăn
• Sau khi thịt dê thấm đẫm gia vị, bạn cho 2 bát nước sạch, đậy nắp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm khoảng 1-2 tiếng.
• Khi thịt dê hầm gần xong thì bạn cho cà rốt thái miếng như thịt dê, vỏ quýt thái nhỏ vào và đun thêm khoảng 20 phút cho món ăn chín mềm, nêm nếm lại gia vị rồi bắc ra rắc chút hạt tiêu. Nên ăn khi món ăn còn nóng.
Chú ý:
• Không nên ăn món này quá nhiều lần, tuần 1 lần -2 lần là đủ.
• Sau khi ăn thịt dê không uống trà
• Không ăn món này cùng với bí đỏ
Cháo yến mạch óc chó: Hạt óc chó là thực phẩm giàu omega 3, đây được coi là thực phẩm hoàn hảo dành cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm. Chất này có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Yến mạch có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu, kiểm soát lượng đường trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Nguyên liệu
• 1 bát yến mạch
• 10 hạt óc chó
• Gia vị vừa đủ: muối, đường
• Nước sạch
Cách làm
• Óc cho tách lấy nhân, yến mạch và hạt óc chó ngâm với nước ấm từ 20-30 phút
• Cho yến mạch vào nồi với 2 bát nước sạch, đun sôi, quấy đều để nguyên liệu không bị bén xoong.
• Óc chó bạn có thể xay nhỏ hoặc không, cho óc chó vào yến mạch, đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút là ta sẽ có được một bát cháo thơm ngon bổ dưỡng.
• Cho gia vị cho vừa miệng
Cua hấp bia – món ăn giàu canxi : Cua chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn, tuy nhiên món cua hấp bia dễ làm hơn cả ngoài ra món hấp cũng giúp thực phẩm giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu
• Lựa chọn cua tươi, sống, cua biển con càng to càng ngon
• Bia 1 lon hoặc 1 chai
• Gừng, sả, gia vị mắm muối
Cách làm
• Làm sạch cua, làm sạch gừng sả, ớt, hành,
• Cho gừng, sả vào khay hấp sau đó đặt cua lên trên, rắc thêm sả và gừng lên trên cua. Bạn có thể cho thêm ớt tuy nhiên người bị bệnh xương khớp nên hạn chế ăn đồ cay nóng bởi sẽ khiến bệnh thêm nặng hơn.
• Đổ bia vào nồi, đặt khay hấp chứa cua lên trên, bật bếp lửa to, đậy vung. Đến khi nước sôi thì bạn vặn lửa nhỏ hơn 1 chút. Để như vậy khoảng 10-15 phút.
Chú ý: Không nên ăn quá nhiều lần trong tuần
Thịt lợn hầm sung: Thịt lợn là món ăn quen thuộc giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Trong thịt lợn có chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất như vitamin B1, A, D, B2, B6, chất béo, protein…giúp phục hồi cơ bắp và mô thần kinh, giúp xương và răng chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Quả sung theo đông y có tác dụng nhuận tràng, giải độc, tiêu viêm, điều trị đau nhức xương khớp do phong thấp, thoát vị, viêm họng, viêm ruột, ho…Hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, huyết áp, xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ gan, bảo vệ thị lực…
Nguyên liệu
• Thịt lợn chọn phần thịt mông
• Sung
Cách làm
• Thịt lợn rửa sạch, thái vuông hoặc thái quân cờ sau đó cho ướp với mắm muối, hành khô,
• Sung rửa sạch, bổ đôi hoặc để cả quả đều được
• Cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đều. Khi miếng thịt săn lại thì bạn cho sung vào đảo cùng
• Cho 1-2 bát nước sạch vào nồi thịt, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm khoảng 30-45 phút đến khi miếng thịt mềm nhừ.
=> Trên đây là một món ăn mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cần biết. Ngoài ra, bạn cần thay độ chế độ sinh hoạt, làm việc vận động đúng tư thế, không mang vác nặng để ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.