Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến đau cột sống

Đau cột sống là một tình trạng bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt, học tập và làm việc. Các bệnh cột sống để lâu thường khó có thể chữa trị, làm tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí nhưng lại không thể lấy lại sức khỏe như ban đầu. Bệnh đau cột sống khiến người bệnh chịu những cơn đau đớn ở vùng lưng, đặc biệt là vùng thắt lưng.

Nguyên nhân đau cột sống

 

Do tác động từ bên ngoài

Làm yếu các cơ bảo vệ cột sống chống lại trọng lực (cơ lưng, cơ bụng, cơ vùng chậu hông) do hoạt động hàng ngày quá sức; bưng bê, nâng vật nặng; động tác lặp đi lặp lại nhiều lần; đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu; vận động không đúng cách, cử động không đúng tư thế,…

Do bệnh lý Cột sống

Viêm đĩa đệm, u cột sống, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gù vẹo cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, hẹp ống sống, lao cột sống,

Do bệnh lý cơ xương khớp

Viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm tủy xương, gãy xương, loãng xương, lão hóa khớp, trượt đốt sống, hẹp ống sống , đứt gân, rách cơ,…

Do bệnh mạch máu

Phình động mạch chủ bụng, máu tụ ngoài màng cứng

Do bệnh lý về chuyển hóa

Loãng xương, bệnh lý trong ổ bụng và các cơ quan nội tạng…

 

Do cột sống gặp vấn đề về cấu trúc

• Thoái hóa cột sống: Đây là bệnh không thể tránh khỏi khi cơ thể sẽ đi xuống theo thời gian. Hầu hết người bệnh không có triệu chứng lâm sàng cụ thể, người bệnh thường đau mỏi vai gáy, thắt lưng, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

 Vỡ đĩa đệm: Các đoạn cột sống được nối với nhau bởi đĩa đệm. Khi đĩa đệm bị vỡ sẽ gây áp lực lên dây thần kinh,dẫn đến tình trạng đau cột sống.

• Phồng đĩa đệm: nếu đĩa đệm bị phồng, chúng cũng gây áp lực lên dây thần kinh và tạo ra các cơn đau.

• Đau thần kinh tọa: Khi xương khớp vùng thắt lưng hoặc đĩa đệm bị tổn thương sẽ gây chèn ép và làm đau dây thần kinh tọa.

• Viêm khớp: Viêm khớp, hoặc viêm ở những vị trí khác cũng là một trong những nguyên nhângây ra bệnh đau cột sống.

• Loãng xương: Người mắc bệnh loãng xương thường có biểu hiện đau nhức xương và đôi khi là cả đau vùng cột sống thắt lưng.

• Cột sống cong bất thường: thường gặp ở bệnh nhân bị cong vẹo cột sống.

Do thay đổi nội tiết, cân nặng: được coi là triệu chứng thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai hoặc những người béo phì do cân nặng càng tăng sẽ gây áp lực lên cột sống. Đối với phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt hoặc khi mãn kinh cũng thường bị đau lưng.

Do chấn thương: một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau cột sống. Một vài chấn thương có thể kể đến như căng cơ, căng dây chằng, gãy xương, thoái hóa đĩa đệm, co thắt cơ bắp. Ngoài ra, đau cột sống cũng có thể do mang vật quá sức hoặc nâng vật nặng không đúng với tư thế.

Do các vấn đề về thận: Nhiễm trùng thận, sỏi thận cũng là nguyên nhân gây đau nhức cột sống.

Do vận động tư thế

Ngủ trên đệm kém chất lượng, không có chức năng giữ thẳng cột sống.

Căng cổ liên tục trong nhiều giờ trong khi sử dụng máy tính hoặc lái xe

Nâng, kéo, đẩy, mang vác một vật gì đó sai tư thế.

Uốn lưng sai tư thế.

Ngồi hoặc đứng quá lâu.

 

Do ngồi lâu

Có một số công việc đặc thù như việc văn phòng, lái xe yêu cầu người làm phải ngồi một vị trí quá lâu. Điều này khiến cho các dây chằng, đĩa đệm bị chèn ép, máu khó có thể lưu thông được bình thường làm cho cơ bắp co cứng. Kéo theo đó là những cơn đau bắt đầu xuất hiện.

Do làm việc quá sức

Cơ thể của con người chỉ chịu được một sức nặng nhất định, nếu phải mang vác quá sức sẽ làm tăng áp lực lên cột sống. Cột sống khi phải chịu một sức ép lớn trong thời gian kéo dài sẽ trở nên yếu đi và xuất hiện những cơn đau.

Do thói quen xấu

Giờ giấc sinh hoạt thất thường, hay sử dụng các chất kích thích, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, nhất là canxi, cũng khiến cho tình trạng đau cột sống diễn ra.

 

Một vài nguyên nhân khác

Hội chứng đuôi ngựa.

Ung thư xương cột sống.

Nhiễm trùng cột sống.

Các dạng nhiễm trùng khác.

Rối loạn giấc ngủ.

 

=> Trên đây là một số thông tin về các nguyên nhân dẫn đến đau cột sống. Bạn nên tìm hiểu những thông tin này, để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như luôn có các biện pháp phòng tránh những nguyên nhân trên nhằm hạn chế và ngăn ngừa bệnh về cột sống. Chúc bạn sức khỏe!!!

Rate post