Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Cách phòng ngừa viêm gan do nhiễm độc vô cùng hiệu quả

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng, và đảm nhận rất nhiều chức năng của cơ thể. Vì vậy bảo vệ gan khỏe mạnh cũng đồng thời là bảo vệ sức khỏe bản thân. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa viêm gan do nhiễm độc, cùng mình tìm hiểu nhé

Chẩn đoán viêm gan do nhiễm độc

– Để chẩn đoán viêm gan do nhiễm độc, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, bao gồm thông tin chi tiết về việc sử dụng các loại thuốc, các loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng không cần toa và lượng rượu tiêu thụ. Bác sĩ cũng sẽ khám lâm sàng chi tiết để xác định sự hiện diện của bệnh gan mãn tính nghiêm trọng.

– Các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để đánh giá sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan:

• Xét nghiệm chức năng gan bao gồm một loạt các xét nghiệm máu đặc biệt giúp đánh giá hoạt động của gan. Những xét nghiệm này hỗ trợ trong việc xác định mức độ và loại tổn thương gan.

• Siêu âm: Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể. Siêu âm có thể được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết của gan.

• Chụp cắt lớp vi tính (CT): Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính, còn được gọi là CT scan, để có được hình ảnh hai chiều của gan. CT là kỹ thuật X-quang tạo ra hình ảnh chi tiết hơn của cơ quan nội tạng so với chụp X-quang truyền thống. Công nghệ này sử dụng máy cảm biến X-quang, xoay xung quanh cơ thể, kết nối với một máy tính lớn để tạo ra các hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể.

• Sinh thiết gan: Sinh thiết có thể được thực hiện sau xét nghiệm máu và chụp X-quang nếu bác sĩ còn nghi ngờ về thể loại và mức độ nghiêm trọng của vấn đề ở gan. Sinh thiết là dùng một cây kim mỏng lấy mẫu nhỏ của mô gan. Các mẫu mô được chuẩn bị, nhuộm màu trong phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Phương pháp dùng để điều trị và phòng ngừa viêm gan do nhiễm độc

 

– Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong điều trị viêm gan do nhiễm độc là xác định và loại bỏ các chất gây nhiễm độc như các loại thuốc, thảo dược hoặc rượu.

– Ghép gan: Ghép gan khẩn cấp cần được cân nhắc cho những bệnh nhân bị tổn thương gan đe dọa tính mạng do thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.

– Chế độ sinh hoạt phù hợp

• Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn tránh viêm gan do nhiễm độc:

• Hạn chế dùng thuốc. Sử dụng các thuốc theo toa và không theo toa chỉ khi thật cần thiết.

• Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống hợp lý giúp tế bào gan hồi phục và tái sinh nhanh hơn; tăng cường chức năng hệ miễn dịch và thúc đẩy hồi phục chức năng gan. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein và các chất chống mỡ gan; rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu; các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả….; thực phẩm giàu vitamin A như: Bắp cải, tỏi tây, gan động vật, cà rốt, hẹ, sữa bò, lòng đỏ trứng, rau chân vịt, … Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường và chứa nhiều năng lượng.

• Sống lành mạnh: Duy trì thói quen sống lành mạnh; hạn chế tối đa rượu, bia, và các chất độc trong không khí; nên tập thể dục hằng ngày để tăng cường sức khỏe

– Chỉ dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thực hiện chính xác theo các hướng dẫn của bất kỳ loại thuốc bạn dùng. Không vượt quá liều quy định, thận trọng với các loại thảo dược và dinh dưỡng bổ sung.

– Không trộn lẫn rượu và các loại thuốc. Rượu và thuốc là một sự kết hợp không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang dùng acetaminophen thì không uống rượu.

– Các biện pháp phòng ngừa với hóa chất. Nếu bạn làm việc hoặc sử dụng các hóa chất độc hại, thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để tự bảo vệ mình khỏi bị phơi nhiễm. Nếu bạn tiếp xúc với một chất độc hại, hãy làm theo các hướng dẫn tại nơi làm việc hoặc gọi cấp cứu địa phương hoặc trung tâm kiểm soát chất độc địa phương để được giúp đỡ.

– Giữ thuốc và hóa chất xa tầm với của trẻ. Cất giữ tất cả các loại thuốc bổ sung vitamin để trẻ không lấy được và sử dụng hộp đựng thuốc an toàn để trẻ không vô tình nuốt chúng.

– Không dùng thuốc bừa bãi: Dùng thuốc tùy tiện là nguyên nhân gây nên hiện tượng gan nhiễm độc, do vậy chỉ nên dùng đến thuốc khi thực sự cần thiết và đúng chỉ định, liều lượng. Nếu phải sử dụng thuốc lâu dài thì nên bổ sung thêm các thực phẩm bổ chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên đã được thử nghiệm để bảo vệ gan.

=> Gan bị nhiễm độc do rất nhiều nguyên nhân, kịp thời chẩn đoán, cũng như biết được những phương pháp phòng bệnh, điều trị thích hợp tránh để lâu gây tổn thương gan nặng hơn.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post