Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Cách phòng ngừa và điều trị ung thư gan

Ung thư gan nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ, và biết áp dụng các biện pháp phòng ngừa, điều trị một cách hợp lý và làm cách nào để có sức khỏe tốt sau điều trị ung thư gan. Cùng mình tiếp hiểu để có một lá gan khỏe mạnh nhé

Phòng ngừa bệnh ung thư gan

 

• Tránh mắc bệnh và điều trị nhiễm trùng viêm gan B và C bằng cách không dùng chung kim tiêm và sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như đeo bao cao su.

• Tiêm vắc-xin để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan và ung thư gan.

• Những người có nguy cơ cao mắc HBV hoặc HCV nên được kiểm tra sức khỏe thường xuyên  để theo dõi bệnh gan và điều trị nếu cần.

• Hạn chế sử dụng bia rượu và không thuốc lá: Uống rượu có thể dẫn đến xơ gan, do đó, không uống rượu hoặc uống điều độ có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

• Bỏ hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan

• Duy trì cân nặng hợp lý: Tránh béo phì có thể là một cách khác để giúp bảo vệ chống lại ung thư gan.

• Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư

Phương pháp điều trị ung thư gan

 

− Phẫu thuật ung thư gan: Phẫu thuật được cho là biện pháp duy nhất có thể chữa trị hoàn toàn ung thư gan. Phẫu thuật trong điều trị ung thư gan có thể là: Cắt bỏ khối hoặc một phần gan chứa khối u: Nếu người bệnh chỉ có một khối u nhỏ và ung thư chưa di căn, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phải phẫu thuật để loại bỏ khối u cùng với một phần của gan. Nhưng nếu người bệnh bị bệnh gan, thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật.

− Ghép gan mới: Phẫu thuật điều trị ung thư gan có hiệu quả tốt nhất là ghép gan mới, tuy nhiên rất khó để tìm được lá gan thích hợp với người bệnh.

− Bào mòn khối u (tumor ablation): Phương pháp bào mòn khối u nhằm mục đích phá hủy khối u mà không lấy nó ra. Một số biện pháp bào mòn, tác động trực tiếp lên khối u gan ác tính thường được sử dụng như: Đốt nóng khối u bằng sóng cao tần hoặc sóng ngắn; Biện pháp đông lạnh; Tiêm cồn vào khối u. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp kích thước khối u còn nhỏ, chưa hình thành hệ thống mạch máu nuôi.

− Hóa trị: Hóa trị liệu ung thư gan có thể tiêm thẳng vào động mạch gan. Hóa trị liệu toàn thân thực chất có hiệu quả kém trong điều trị ung thư gan. Người bệnh điều trị bằng hóa trị liệu toàn thân sẽ phải chịu tác dụng không mong muốn của thuốc hóa trị liệu: rụng tóc, mệt mỏi, đầy bụng loét miệng, loét niêm mạc tiêu hóa, tiêu chảy, …

− Xạ trị chủ yếu là những thay đổi trên da và cảm giác mệt mỏi, chúng sẽ giảm sau khi đợt điều trị kết thúc nhưng cũng có thể kéo dài lâu hơn. Tác dụng phụ của nó tùy thuộc vào loại xạ trị được sử dụng  Phương pháp điều trị này sử dụng bức xạ năng lượng cao từ tia X và các nguồn khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Người bệnh có thể được chiếu xạ từ bên ngoài cơ thể hoặc bên trong.

Cách điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

 

Điều trị ung thư gan giai đoạn 1: Ung thư gan ở giai đoạn 1, lúc này các tế bào ung thư còn nhỏ và đơn giản, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp điều trị tại đích, điều trị miễn dịch và những phương pháp tác động trực tiếp lên khối u.

Điều trị ung thư gan giai đoạn 2: Bước sang giai đoạn 2 của bệnh, các tế bào ung thư phát triển lớn hơn và có thể đã hình thành các mạch máu nuôi mới, lúc này phương pháp điều trị chính sẽ là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Điều trị ung thư gan giai đoạn 3: Bước sang giai đoạn 3, tuy bệnh đã có những diễn biến phức tạp, nhưng do chưa xuất hiện tình trạng di căn nên vẫn có cơ hội chữa khỏi. Phương pháp sử dụng chủ yếu trong giai đoạn này là phẫu thuật, và có thể kết hợp thêm hóa trị, xạ trị.

Điều trị ung thư gan giai đoạn 4: Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn không còn khả năng chữa khỏi bệnh. Lúc này gan đã bị hủy hoại nặng, kèm theo sự lan rộng khắp cơ thể của tế bào ung thư. Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối chính bao gồm hóa trị, xạ trị. Việc điều trị ung thư gan giai đoạn cuối chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Cách chăm sóc sức khỏe sau điều trị ung thư gan

 

Đối với người chăm sóc

 

• Người chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị thư, họ là những người sẽ luôn ở bên đồng hành cùng người bệnh sẵn sàng hỗ trợ thể chất, tinh thần, chăm sóc hàng ngày hay cho những nhu cầu căn bản.

• Luôn theo dõi tình trạng bệnh nhân thường xuyên để có thể kịp thời xử lý các tai biến, tác dụng phụ.

• Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh bệnh nhân điều trị ung thư vì người bệnh có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng với các biểu hiện buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, táo bón,… Nên ăn các thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, thực phẩm chức năng điển hình như fucoidan để nâng cao sức đề kháng và sức khỏe của người bệnh

• Bảo vệ sức khỏe cho người bệnh trước tác động của ánh sáng mặt trời, vi trùng, vết thương, các hóa chất tẩy rửa,… vì trong giai đoạn điều trị, hệ miễn dịch và sức khỏe của bệnh nhân rất yếu.

 

Đối với bản thân người bệnh

 

• Không hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, rượu bia,…

• Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

• Tập luyện nâng cao thể trạng.  Bệnh nhân sau điều trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những bài tập thể dục phù hợp với mình, phù hợp với nhu cầu của bạn, tình trạng thế chất hiện tại…

• Tránh căng thẳng, stress

• Tái khám theo định kỳ

• Sử dụng thực phẩm chức năng phòng tái phát hiệu quả

=> Trên đây là một số phương pháp điều trị, và phòng ngừa ung thư gan. Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe đinh kì, và có chế độ sinh hoat, nghỉ ngơi khoa học để có một sức khỏe tốt, một lá gan khỏe mạnh

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post