Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật hay giả

Như chúng ta đã biết, tinh bột nghệ là một sản phẩm thiên nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe. Chinh vì lẽ đó, nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ ngày càng nhiều. Và dĩ nhiên có vô số thương hiệu kinh doanh loại sản phẩm này để đáp ứng nhu cầu. Vậy làm sao để biết đâu là sản phẩm thật, chất lượng tốt và đâu là sản phẩm giả, chất lượng kém? Hãy đón xem bài viết dưới đây của skv.com.vn nhé!!!

• Xem thêm: Tinh bột nghệ là gì? Uống tinh bột nghệ như thế nào là đúng cách

Tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ thật là những củ nghệ tươi nguyên chất, đã qua quá trình chọn lọc kỹ càng, gọt vỏ, khử trùng, loại bỏ tạp chất và đem đi xay nhuyễn thành bột.

Tinh bột nghệ giả là thường được trộn thêm các thành phần dạng bột khác( bột năng, bột sắn dây, bột mì,…) không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Hoặc làm hoàn toàn từ bột với các hóa chất tạo màu, tạo mùi. Tinh bột nghệ giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng thường xuyên.

CÁC CÁCH ĐƠN GIẢN NHẬN BIẾT TINH BỘT NGHỆ GIẢ

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật hay giả

1. Phân biệt bằng mắt

Chúng ta có thể dễ dang nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng màu sắc, mùi vị và qua trạng thái sản phẩm

Màu sắc: Tinh bột nghệ nguyên chất có màu vàng tươi, mịn. Dưới ánh nắng sẽ thấy được các tinh thể óng sắc vàng trên tinh bột. Còn tinh bột nghệ bị pha lẫn tạp chất khác sẽ có màu vàng đục hoặc vàng cam tối hơn so với màu vàng tươi của sản phẩm nguyên chất.

Mùi vị: Tinh bột nghệ nguyên chất có mùi rất nhẹ hoặc thoang thoảng. Không còn vị đắng và không có mùi hắc của nghệ khi nếm thử vì đã được lọc bỏ hoàn toàn tạp chất. Tinh bột nghệ giả thì tùy thuộc loại tạp chất được pha trộn mà có mùi vị khác nhau:

• Nếu pha bột sắn dây thì sẽ có mùi của bột sắn dây, vị không thay đổi đáng kể.

• Nếu pha bộ năng, bột mì thì rất khó phát hiện.

• Nếu pha bột nghệ thì sẽ có vị đắng.

Trạng thái sản phẩm: Tinh bột nghệ giả khi sờ sẽ không mịn. Dùng 2 ngón tay vo nhẹ sẽ có cảm giác như đang chà trên phấn mịn. Hoàn toàn không vón cục.

2. Phân biệt bằng thử nghiệm

Với nước thường: Bỏ một ít tinh bột nghệ vào nước tinh khiết. Đợi một lúc rồi quan sát hiện tượng

•  Dung dịch lắng xuống có màu vàng tươi là thật

•  Dung dịch lắng xuống có màu vàng đậm là giả có pha thêm tạp chất.

Với nước sôi: Cho 1 thìa cà phê tinh bột nghệ (2g) vào một ly nước ấm, không khuấy hay trộn lên. Sau khi để nguyên trong 20 phút, hãy kiểm tra lại hỗn hợp.

• Sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất khi cho vào nước nóng trên 60 độ C sẽ xảy ra hiện tượng keo đặc lại, màu vàng đều.

• Tinh bột nghệ có pha lẫn tạp chất khác thì tinh bột nghệ keo đặc nhưng vẫn còn màu lốm đốm trắng.

• Nếu tinh bột nghệ vàng lắng xuống dưới đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt, đó là tinh bột nghệ nguyên chất. Nếu nước trở nên đục vàng thì rất có khả năng là tinh bột nghệ giả.

3. Phân biệt bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp có màu vàng cam, rồi vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp vừa tạo và quan sát. Nếu hỗn hợp chuyển sang màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật.

4. Kiểm định bằng phương pháp công nghệ cao

Đây là cách nhận biết tinh bột nghệ bằng máy móc hiện đại, phương pháp phân tích tiên tiến thì mọi loại tạp chất, hóa chất đều được phát hiện.

Ngoài ra, chúng ta cần bảo quản đúng cách trong quá trình sử dụng :

• Bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời làm giảm hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ.

• Nên bảo quản tinh bột nghệ trong lọ thủy tinh hoặc lọ thiếc để kéo dài thời gian sử dụng. Sau khi dùng xong nhớ đậy nắp lại

• Có thể để tinh bột nghệ trong tủ lạnh để hút ẩm hoặc nơi khô ráo thoáng mát.Nên mua sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng ghi đầy đủ trên bao bì.

Đây là một số cách giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp. Mong rằng bạn sẽ quên đi nỗi lo về sản phẩm kém chất lượng.

Rate post