Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Cách điều trị bệnh xơ gan mật tiên phát

Xơ gan mật tiên phát là một trong những căn bệnh liên quan đến gan, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nếu không điều trị kịp thời. Hầu hết những người mắc bệnh xơ gan mật tiên phát không phát hiện ra bệnh, đến khi bệnh trở nặng thì mới đi khám, Thì lúc này bệnh đã trở nặng, quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Hôm nay SKV sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sâu căn bệnh này và kèm theo đó là những bài thuốc cực kì tuyệt diệu giúp đẩy lủi căn bệnh này tốt nhất!!!

Điều trị làm chậm tiến triển của bệnh và kéo dài sự sống

 

• Dùng axit ursodeoxycholic (UDCA): Đây là một axit mật giúp mật di chuyển qua gan. UDCA tuy không điều trị khỏi xơ gan mật tiên phát nhưng có thể cải thiện triệu chứng bệnh, chức năng gan và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân nếu bắt đầu điều trị từ giai đoạn sớm của bệnh. Tác dụng phụ của bệnh có thể là tăng cân, tiêu chảy và rụng tóc;

• Ghép gan: Trường hợp xơ gan mật nguyên phát không còn đáp ứng với điều trị nội khoa, bắt đầu bị suy gan, ghép gan được sử dụng để kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Dấu hiệu của suy gan bao gồm tích tụ dịch ở bụng, chảy máu đường tiêu hóa, suy dinh dưỡng, ngứa không kiểm soát được, vàng da, gãy xương,… Ghép gan là thủ thuật loại bỏ gan bệnh, thay thế bằng lá gan khỏe mạnh từ người cho gan. Tỷ lệ sống trên 2 năm của bệnh nhân sau khi ghép gan là 80%. Tuy nhiên, xơ gan mật nguyên phát thường tái phát trên gan đã ghép (dù sau vài năm mới tái phát).

Điều trị kiểm soát, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh

 

• Kiểm soát ngứa: Có thể sử dụng cholestyramin hoặc rifampin. Triệu chứng ngứa cũng có thể được kiểm soát bằng cách cấy ghép gan khi các phương pháp khác không hiệu quả;

• Giảm mệt mỏi: Xác định nguyên nhân gây mệt mỏi để điều trị tận gốc. Bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc phù hợp để giảm mệt mỏi.

Điều trị ngăn ngừa biến chứng của bệnh

 

• Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Bác sĩ thực hiện tầm soát tăng áp lực tĩnh mạch cửa, giãn tĩnh mạch cửa, xuất huyết đường tiêu hóa trên, sau đó chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật;

• Thiếu hụt vitamin: Bệnh nhân cần bổ sung thêm vitamin A, D, E và K theo chỉ định của bác sĩ;

• Loãng xương: Điều trị bằng cách bổ sung canxi và vitamin D, kết hợp với tập thể dục hằng ngày để làm tăng mật độ xương.

Điều trị giảm nhẹ bằng các thay đổi lối sống

 

• Chăm sóc toàn trạng tốt sẽ giúp bệnh nhân xơ gan mật tiên phát khỏe mạnh hơn, cải thiện một số triệu chứng của bệnh. Những lưu ý cần thiết cho bệnh nhân là:

• Chọn thực phẩm giảm natri vì natri góp phần gây phù nề các mô và tích tụ dịch trong khoang bụng;

• Hạn chế sử dụng rượu bia vì gan phải phân giải rượu nên dễ làm tổn thương các nhu mô gan nếu uống rượu;

• Tập thể dục giúp ngăn ngừa phồng động mạch chủ hiệu quả

• Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng các loại thuốc mới hoặc thực phẩm bổ sung vì gan đang bị suy yếu sẽ nhạy cảm hơn với các tác động của thuốc và một số loại thực phẩm bổ sung.

=> Bệnh xơ gan mật tiên phát thường tiến triển khá âm thầm nên khi có dấu hiệu cảnh báo thì bệnh nhân cần đi khám ngay để chẩn đoán xác định bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Trong quá trình điều trị xơ gan mật tiên phát, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post