Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng rau mồng tơi hiệu quả

Rau mồng tơi là một trong những  loại thực phẩm thiên nhiên dễ tìm. Chữa bệnh trĩ bằng rau mồng tơi cũng là phương thức dân gian được nhiều người áp dụng. Với tính hàn, nhuận trường, mát máu,…rau mồng tơi được sử dụng phổ biến để làm thức ăn và là phương thuốc chữa bệnh của nhiều gia đình, đặc biệt là bệnh trĩ. Sau đây là một số cách chế biến rau mồng tơi thành bài thuốc chữa bệnh trĩ, cùng mình tìm hiểu nhé

Công dụng của rau mồng tơi trong việc chữa bệnh trĩ

 

• Rau mồng tơi có tính mát, vị ngọt, chút chua, có tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, rau này còn có tác dụng kháng viêm rất tốt, giúp sát khuẩn, giảm sưng, làm lành nhanh vết thương.

• Mồng tơi có hàm lượng chất xơ lớn, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.

• Hàm lượng chất sắt có trong rau mồng tơi rất cần thiết cho người bị bệnh trĩ. Vì người bệnh thường xuyên đi đại tiện ra máu nên việc cung cấp thực phẩm có chất sắt rất tốt trong việc tái tạo máu.

• Rau mồng tơi còn chứa vitamin B3 giúp ngăn ngừa lở loét, sưng viêm, giúp các búi trĩ ổn định hơn để dễ dàng điều trị.

• Khi người bệnh có những dấu hiệu như ngứa ngáy, đau rát vùng hậu môn, chảy ít máu khi đi nặng, kèm đau rát. Người bệnh có thể sử dụng lá mồng tơi làm thuốc, giúp giảm cảm giác khó chịu, đại tiện dễ dàng hơn.

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau mồng tơi

 

Dùng mồng tơi đắp trực tiếp lên các búi trĩ

 

Việc đắp rau mồng tơi vào vùng hậu môn bị sưng, viêm giúp cầm máu, giảm các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy do bệnh trĩ gây ra.

– Nguyên liệu:

• Khoảng 10g rau mồng tơi

• Muối hạt

– Cách làm:

• Rửa sạch lá mồng tơi đã chuẩn bị. Ngâm 10g lá mồng tơi vào nước muối pha loãng nhằm loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn

• Sau 15-20p vớt lá mồng tơi ra, rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước

• Giã nát lá mồng tơi (dùng cối đã rửa sạch), cho thêm một ít muối vào hỗn hợp, trộn đều

• Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, đắp hỗn hợp đã chuẩn bị lên vùng bị sưng, viêm

• Để cố định qua đêm bằng cách băng gạc, điều này giúp các dưỡng chất có thời gian thấm sâu và phát huy công dụng một cách tốt nhất

=> Nên áp dụng vào buổi tối hằng ngày. Hạn chế đi lại khi đã đắp thuốc để tránh bã thuốc rơi rớt, vấy bẩn quần áo, đồ vật gia đình. Bệnh tình sẽ cải thiện sau 5 – 10 ngày đắp thuốc, hậu môn giảm sưng viêm, đại tiện dễ hơn, giảm tình trạng chảy máu.

 

Uống nước lá mồng tơi để trị bệnh trĩ

 

Việc uống trực tiếp nước rau mồng tơi giúp đào thải được các độc tố từ sâu bên trong, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhanh quá trình điều trị. Bên cạnh đó, nước rau mồng tơi sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch cho người bệnh, nâng cao sức đề kháng.

– Nguyên liệu:

• Rau mồng tơi (khoảng 20g)

• Muối hạt

– Cách làm:

• Rửa sạch lá mồng tơi

• Ngâm 20g lá mồng tơi với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn

• Sau 15-20p vớt rau mồng tơi ra và rửa lại với nước sạch, để ráo

• Thực hiện giã nát lá mồng tơi (có thể dùng máy xay sinh tố), sau khi nhuyễn cho thêm 100ml nước lọc vào trộn đều

• Dùng rây, vải mùng sạch chắt lấy phần nước

• Uống phần nước thuốc ngay khi vừa chắt xong, tránh để quá lâu nước thuốc sẽ bị hư. Có thể tận dụng phần bã đắp lên vùng hậu môn bị viêm, sưng

=> Uống nước thuốc rau mồng tơi mỗi ngày 1 lần, sau 4 – 5 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rõ rệt. Đi đại tiện dễ hơn, tình trạng ra máu giảm dần, không còn cảm giác khó chịu.

 

Chế biến món ăn từ lá mồng tơi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

 

Do có nhiều thành phần tốt, tính nhuận trường, Người bị bệnh trĩ, táo bón có thể dễ dàng mua, hoặc tự trồng loại cây này để chế biến các món ăn, bổ sung dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh.

Chế biến món canh mồng tơi

– Nguyên liệu:

• Rau mồng tơi (vừa đủ)

• Tôm tươi (có thể thay bằng thịt nạc băm) khoảng 200-300g tùy nhu cầu của mỗi gia đình

• Các loại gia vị nêm nếm

– Cách làm

• Nhặt sạch rau sau đó đem đi rửa sạch, thái nhỏ

• Tôm cũng rửa sạch, bóc vỏ, giã dập vừa phải (để khi nấu tôm ra nước ngọt nhiều hơn)

• Phi thơm hành, cho tôm vào chảo và đảo đều cho thịt tôm gần chín

• Đổ nước lọc vào và đun sôi, để nước canh được trong nên chú ý vớt bọt

• Cho lá mồng tơi đã thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp

=> Chữa bệnh trĩ với rau mồng tơi bằng phương pháp chế biến món ăn, là cách tốt nhất để người bệnh hấp thu chất dinh dưỡng mà không bị ngấy. Ngoài chế biến món canh, rau mồng tơi còn có thể đem luộc, xào chung với các loại thịt. Như vậy người bệnh có thể bổ sung thêm những thành phần dinh dưỡng khác.

Lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng lá mồng tơi

 

• Việc điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian sẽ có tác dụng chậm. Người bệnh cần kiên trì theo dõi tình trạng bệnh, không nên lạm dụng quá nhiều. Mồng tơi có tính mát, giải nhiệt nhưng khi ăn thường xuyên với số lượng lớn có thể gây bội thực, chảy máu mũi, phân lỏng.

• Những bài thuốc chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhân bị trĩ nhẹ, búi trĩ mới nhú. Khi bệnh có các dấu hiệu chuyển nặng như lòi búi trĩ, đau rát dữ dội vùng hậu môn, ra máu và khó khăn trong việc đi đại tiện, bệnh nhân nên đến khám và chữa trị tại cơ sở y tế.

• Rau mồng tơi có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, không thay thế thuốc chữa bệnh. Người bị trĩ nên kết hợp với điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

• Chú ý đến vấn đề vệ sinh khi rửa rau, vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ để tránh tình trạng vết thương bị nhiễm khuẩn.

=> Trên đây là công dụng cũng như các cách chế biến rau mồng tơi trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên cần sử dụng ở mức độ vừa phải không nên lạm dụng để tranh những tác dụng phụ không mong muốn. Đồng thời phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học để có sức khỏe tốt hơn.

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post