Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Các loại bệnh tim thường gặp

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao. Biết rõ một số triệu chứng các bệnh tim mạch thường gặp sẽ là cơ sở giúp mỗi người nhận biết bệnh sớm hơn. Từ đó thăm khám và tầm soát bệnh kịp thời nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh mạch vành: Bệnh van tim do ảnh hưởng của độ co giãn của van tim. Bệnh tim mạch vành là bệnh do mạch máu vành tim bị nghẽn bởi các mảng xơ vữa. Tình trạng này khiến cơ tim bị thiếu dưỡng khí và gây ra các cơn đau thắt ngực. Đặc biệt, nếu tần suất cơn đau ngày càng tăng, cường độ càng nặng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và các tổn thương  tim. Các động mạch bị tắc nghẽn thường dẫn đến bệnh động mạch vành. Đây là sự tích tụ mảng bám trong các mạch máu chính của tim. Vì các mạch máu bị tắc nghẽn do thời gian do nhiều yếu tố nguy cơ – huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường. Nhiều bệnh nhân không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi có tắc nghẽn đáng kể. Các triệu chứng bao gồm hụt hơi, đau ngực, hoặc thậm chí đau tim.

Bệnh động mạch ngoại vi: là hệ thống gồm các động mạch vừa và nhỏ đưa máu từ tim đi nuôi các bộ phận của cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh  là do mảng bám tích tụ trong các động mạch mang máu đến não, các cơ quan và tứ chi. Theo thời gian, mang bám cứng lại, thu hẹp các động mạch và hạn chế dòng chảy của máu đến các cơ quan của cơ thể. Do sự bất lực của máu khi tiếp cận tới cánh tay và chân. Triệu chứng: cảm giác đau mỏi, yếu ở chân. Xuất hiện những vết loét, hoại tử ở tứ chi.

Thiếu máu cơ tim: là bệnh lý xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, tim sẽ không nhận đủ lượng oxy cần thiết cho hoạt động co bóp máu đi nuôi cơ thể. Bệnh làm giảm khả năng bơm của tim, gây tổn thương cho tim, loạn tim và nhồi máu cơ tim. Triệu chứng: Xuất hiện cơn đau vùng ngực. Nhịp tim nhanh. Khó thở khi vận động

Bệnh viêm cơ tim: Là bệnh tim mạch có thể xảy ra ở cả người khỏe mạnh, chưa từng mắc bệnh tim, viêm cơ tim có tỷ lệ đột tử cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Nguyên nhân dẫn tới là do cơ tim suy yếu và dẫn đến suy tim. Triệu chứng: Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có dấu hiệu và triệu chứng. Khi tiến triển nặng, triệu chứng có thể là: khó thở, đau ngực, sưng chân, huyết áp cao, chóng mặt.

Suy tim: là tình trạng tim bị yếu, không thể thực hiện chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể hiệu quả. Bệnh có 4 mức độ, bao gồm: Suy tim tiềm tàng, suy tim nhẹ, suy tim trung bình, suy tim nặng. Cần lưu ý, suy tim có thể điều trị nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn do nguyên nhân gây bệnh là sự bất thường ở cấu trúc hoặc chức năng tim. .
Triệu chứng: Khó thở. Mệt mỏi, chóng mặt, kiệt sức. Nhịp tim nhanh bất thường.

Rối loạn nhịp tim: là biểu hiện của nhiều bệnh lý tim mạch khác nhau. Rối loạn nhịp tim nhanh, chậm hoặc nhanh- chậm không đều. Triệu chứng: Tim đập nhanh/chậm bất thường. Choáng váng, chóng mặt. Cảm giác hồi hộp, lo lắng. Cảm giác ngực bị đè nén.

Bệnh viêm tim: Viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim và giãn buồng tim. Đây là tình trạng viêm của tim ở những mức độ khác nhau.
Bệnh tim bẩm sinh: Bệnh xảy ra khi sinh, khi tim không hình thành hoặc hoạt động không đúng.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch: Suy giãn tĩnh mạch phát triển khi các van nhỏ trong tĩnh mạch trở nên yếu. Những van này có nhiệm vụ chính là ngăn chặn máu chảy ngược trở lại qua các tĩnh mạch và khi chúng bị hư hại máu sẽ bị tích tụ lại trong tĩnh mạch. Điều này gây ra tình trạng tĩnh mạch bị xoắn và sưng lên.

Hở van tim: Trái tim được tạo thành từ bốn van chính, mở và đóng như cánh cửa để kiểm soát lưu lượng máu.

Đau tim: Một cơn đau tim xảy ra khi máu chảy vào tim được cắt hoàn toàn, thường là do cục máu đông. Các triệu chứng bao gồm: đau ở vùng giữa xương vai, cổ hoặc đau vùng hàm hoặc khó chịu, đau ở cánh tay trái, thở dốc, chóng mặt, mệt mỏi, da ướt, đổ mồ hôi,…

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post