Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Bệnh xương khớp là gi? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh xương khớp

Viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn. Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp. Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau. Việc cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu của nó. Sau đây là một số nguyên nhân gây bệnh về xương khớp

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh xương khớp

 

Nguyên nhân

Gồm 2 nguyên nhân chính dẫn đến đau xương khớp

– Những nguyên nhân tại khớp: thông thường sẽ là viêm sụn, thoái hóa, nhiễm khuẩn tại khớp, bào mòn sụn khớp, bị chấn thương khớp.

– Những nguyên nhân ngoài khớp: do những rối loạn chuyển hóa, bất thường trong hệ miễn dịch gây tổn thương thành phần trong khớp,… Những tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động, cấu trúc của khớp nên sẽ dễ gây nên tình trạng viêm khớp.

*Ngoài ra, còn có các nguyên nhân sau

– Đối với những người có công việc lao động nặng, ngồi làm việc ở trong một tư thế, hoặc vận động sau tư thế khi đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở mức độ cao.

–  Chấn thương: đối với những chấn thương tại khớp sẽ gây nên tình trạng viêm khớp cấp tính ngay khi đó, hoặc tăng nguy cơ mắc phải bệnh lý này về sau.

– Rối loạn trao đổi chất: điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng thành phần của khớp, xuất hiện những thành phần bất thường ở trong khớp.

– Những người thừa cân: khi đó sẽ tăng sức ép lên đến khớp gây nên những bệnh viêm xương khớp, hoặc sẽ có nguy cơ đẩy nhanh thêm quá trình viêm có sẵn ở khớp. Cân nặng quá mức có thể làm cho bệnh viêm khớp nặng hơn ở đầu gối, hông và cột sống.

– Đối với những bệnh hệ miễn dịch, một số rối loạn di truyền cũng sẽ gia tăng thêm nguy cơ mắc phải bệnh lý này.

– Chấn thương khớp. Các khớp đã bị thương hoặc bị hư hỏng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

– Tuổi tác. Viêm xương khớp phổ biến hơn ở người lớn tuổi vì họ đã sử dụng khớp lâu hơn.

– Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm xương khớp hơn nam giới, đặc biệt là sau 50 tuổi.

– Việc làm: những người có công việc đòi hỏi sự chuyển động giống nhau nhiều lần có nguy cơ cao hơn

– Các khớp hình thành không đúng, dị tật di truyền trong sụn khớp, đè nén các khớp do một số công việc hoặc chơi thể thao.

 

Triệu chứng

– Đau khớp, có thể đau trong quá trình vận động, hoặc ngay cả khi không vận động.

– Sưng và cứng khớp: thông thường sẽ gặp đối với những bệnh lý viêm khớp cấp tính. Cứng khớp sau khi ngồi dậy khỏi giường hoặc sau khi ngồi lâu, sau khi không di chuyển, chẳng hạn như sau khi ngủ. Sưng hoặc đau ở một hoặc nhiều khớp

– Hạn chế về tầm vận động của khớp, đa phần những trường hợp hạn chế có kèm theo tình trạng đau, nhưng cũng có thể hạn chế đơn thuần.

– Đỏ tại vùng da tại chỗ hoặc vùng xung quanh khớp.

– Xuất hiện tình trạng lạo xạo trong quá trình cử động khớp, thông thường sẽ xuất hiện vào buổi sáng.

– Một phạm vi chuyển động giảm.

Bạn có thể theo dõi sức khỏe xương khớp dựa vào cách tham khảo các triệu chứng trên nhé!!!

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post