Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Bệnh trĩ nên và không nên ăn gì

Có thể thấy, thói quen ăn uống không khoa học, không lành mạnh thường gặp ở hầu khắp mọi người. Chính điều này là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh trĩ. Người mắc bệnh trĩ có những điều chỉnh trong sinh hoạt, đặc biệt chế độ ăn uống, kiêng kỵ, các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ giảm bớt và nhanh chóng khỏi bệnh hơn.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm sao để có một chế độ ăn uống thế nào là đúng cách, hợp lí.

 

Những loại thực phẩm mà người bệnh trĩ nên & không nên ăn

 

NÊN

 

Uống nhiều nước: Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước để giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể được diễn tốt hơn. Ngoài nước lọc, các loại nước ép trái cây, nước rau củ… cũng là những thức uống nên dùng. Sẽ giúp bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết, đồng thời giúp bôi trơn đường tiêu hóa. Từ đó cải thiện được tình trạng táo bón, các triệu chứng bệnh trĩ cũng vì thế mà được giảm bớt. Bệnh nhân có thể uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đi tiêu.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ: một số thực phẩm giàu chất xơ chẳng hạn như ngũ cốc xay, cà rốt, đậu phụ, quả mơ, súp lơ, dâu tây cam quýt…chất xơ tham gia đóng vai trò dự trữ nước trong đường ruột, giúp chất thải được mềm và bở ra. Do đó nó sẽ được tống ra bên ngoài một cách dễ dàng và khiến bệnh nhân cảm thấy người bệnh cảm thấy dễ chịu khi đại tiện.

Thực phẩm nhuận tràng: Bởi chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, các thức ăn được hấp thu và đào thải được dễ dàng hơn. Những thực phẩm nhuận tràng tốt cho người bị trĩ có thể kể đến gồm rau xanh, rau quả tươi mà nhất là chuối.

Thức ăn giàu chất sắt: Việc đại tiện ra máu trong thời gian dài sẽ khiến người bị trĩ có nguy cơ thiếu máu. Bổ sung chất xơ đồng thời cũng chính là bổ sung lại lượng máu đã mất đi. Những loại thức ăn chứa nhiều sắt như Cá ngừ, gan gà, cua hấp, mận, mơ khô, nho hạt, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, mè…

Thức ăn có nhiều chất magie: Yến mạch, cá bơn, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc, nho khô không hạt, quả bơ… là những thực phẩm tốt cho người bị trĩ. Bởi trong những loại thức ăn này có chứa hàm lượng cao magie, có tác dụng nhuận tràng, hạn chế táo bón.

Các món ăn chứa các loại dầu có lợi: Những món ăn được chế biến từ các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu lanh, dầu cá… đều đem lại tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa.

 

Gừng, tỏi, củ hành: hạn chế thương tổn ở mô, nội tạng và động mạch. Tuy nhiên, cần chú ý là dư thừa chất này có thể gây nên viêm ở động và tĩnh mạch, nhất là khu vực hậu môn.

Mật ong, măng,… cũng rất tốt cho người mắc bệnh trĩ.

Quả óc chó: có tác dụng nhuận tràng, giảm búi trĩ thòi ra ngoài, và hiện tượng đại tiện ra máu.

KHÔNG NÊN

 

Rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích như cà phê, trà đặc…

Các món ăn cay nóng, được chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn. Vì sẽ khiến niêm mạc dạ dày dễ bị kích thích và làm cho tình trạng táo bón trở nên nặng nề hơn.

Không uống các loại nước có ga, bởi nó làm tăng áp lực trong thành ruột, khiến bệnh nhân khó chịu trong bụng. Các loại đồ ngọt và ngũ cốc tinh chế. Những thực phẩm này sẽ gây ngứa hậu môn, dễ dẫn đến táo bón, vì thế cần hạn chế sử dụng những thực phẩm này.

Thức ăn khô, cứng.

Không ăn những gia vị cay, nóng như: ớt, tiêu, hành… gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và khiến việc đại tiện khó khăn hơn.

Hạn chế ăn muối vì muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu căng ra, làm bệnh nặng hơn.

 

Bánh ngọt và sô-cô-la không nên ăn vì 2 loại thực phẩm này không chỉ gây táo bón mà còn tăng phản ứng ngứa hậu môn.

Người bị bệnh trĩ không nên ăn quá no, làm gia tăng áp lực ổ bụng, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch trĩ.

Để giúp người bệnh trĩ mau hồi phục sức khỏe. Thì mọi người cần bổ sung kiến thức về những món ăn, những đồ uống nên ăn và không nên khi bạn bị trĩ. Hi vọng bạn có thể lựa chọn thực phẩm phù hợp nhất cho bản thân

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post