Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Bệnh thủy đậu nên và không nên ăn gì?

Ngoài việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh thì cần có một chế độ ăn uống đảm bảo đủ chất để giúp cơ thể mau phục khỏi và giúp sức khỏe tốt hơn. Và cũn cần lưu ý một số thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người

Bệnh thủy đậu nên và không nên ăn gì?

Những Thực Phẩm NÊN ĂN khi bị Thuỷ Đậu

 

– Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, các loại rau củ quả dồi dào vitamin A, vitamin C, như cà rốt, dưa chuột, bông cải, bắp cải, cà chua, khoai tây, mướp đắng, ngải cứu, bơ, dâu tây, dưa hấu, kiwi,… Vì trong các loại trái cây hay rau xanh có chữa rất nhiều vitamin C giúp người bệnh tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm trùng. Nổi bật chính dưa hấu – chứa nhiều loại giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, diệt virus, ngăn ngừa sẹo thần kỳ.

– Thực phẩm giàu kẽm, magie, canxi như ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, rau chân vịt, nấm, các loại hạt, yến mạch, hạt bí ngô, socola đen…

– Nên ăn các món ăn thanh đạm, thức ăn dạng lỏng, mềm dễ tiêu hóa như cháo, soup: cháo đậu xanh, cháo gạo lứt, cháo tiểu mạch, cháo củ năng…

– Uống đủ nước mỗi ngày.: Uống nhiều nước để bổ sung đủ nước cho cơ thể, nên dùng nước điện giải ion kiềm để vừa cấp nước vừa giải độc, thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn cũng có thể dùng nước trái cây, với nhiều dưỡng chất, nước giúp bồi bổ sức khỏe, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ví dụ: Nước rau sam: một loại rau bình thường nhưng có tác dụng vượt mong đợi. Rau sam bản chất có tính mát nên có tác dụng kháng viêm, thanh nhiệt, ngăn ngừa mụn nhọt trên cơ thể.

– Uống canh thanh nhiệt: canh được làm từ các nguyên liệu như cà rốt, rau má, đậu xanh,… có tính mát đồng thời cũng giải độc khá tốt. Phù hợp với bệnh nhân bị thủy đậu nhưng sốt cao, cơ thể nóng ran bứt rứt khó chịu. Với những người có mụn nước ở miệng thì chỉ nên tiêu thụ các thức ăn mềm, vị nhạt, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như món cháo, súp, canh, khoai tây nghiền.

Những món ăn nên KIÊNG khi bị thuỷ đậu

 

Ngoài những loại thực phẩm ở trên nên ăn để bổ sung các dưỡng chất và kháng thể để bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khoẻ. Thì cũng có 1 số loại thực phẩm không nên ăn, và Kiêng ăn sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn và không làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

 

– Đồ ăn cay, nóng và mặn như các gia vị tỏi, hành tây, mù tạt, hạt tiêu,… Các thực phẩm như thịt chó, lươn, ngan, vịt, hải sản, các món chiên xào, mỡ động vật,… Việc sử dụng những loại thực phẩm này không tốt và gây cản trở trong quá trình điều trị.

– Đồ chiên, rán, xào sẽ gây nóng cơ thể. Thực phẩm nhiều gia vị gây nóng rát ở vùng ngực và gây viêm, làm cho bạn càng cảm thấy khó chịu trong giai đoạn này.

– Đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh không nên dùng vì khi tiêu thụ chúng trong tình trạng sức khỏe không được ổn định có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Ngoài ra lượng dầu mỡ trong đồ ăn nhanh còn tác động làm chậm quá trình khỏi bệnh.

– Hoa quả họ cam – quýt: các loại vitamin C rất tốt trong quá trình trị bệnh, tăng sức đề kháng, mờ sẹo nhưng trong đó không có những loại quả họ cam và quýt nhé. Nguyên nhân là do chúng chứa hàm lượng acid cao. Khi sử dụng có thể gây viêm loét, gây kích ứng chậm quá trình khỏi bệnh thậm chí là đau dữ dội.

– Ngoài những nhóm, những món ăn trên người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm khác như: rau muống, đồ nếp, đồ khô, các loại rượu bia và chất kích thích,…

– Thịt gà có tính ôn (ấm) mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu ăn vào, bổ sung nhiệt thì bệnh có thể tiến triển xấu thêm.

– Không ăn hải sản chứa vì nhiều histamine (chất gây dị ứng, ngứa) dễ làm vết thương ngứa hơn, nhất là người tiền sử có cơ địa dị ứng.

– Các chế phẩm từ sữa như sữa, phô mai, kem và bơ nếu ăn vào sẽ làm cho làn da bị nhờn, gây ngứa nhiều hơn. Thức ăn ngọt, béo, mặn sẽ chỉ khiến bệnh tình thêm nặng. Nhất là thực phẩm chứa nhiều muối, sẽ làm trầm trọng thêm các mụn nước, gây ngứa nhiều hơn và để lại những vết sẹo lớn.

– Cà phê và sô cô la có tính axít sẽ làm sưng tấy các tổn thương ở da, gây ngứa nhiều.

– Đậu phộng, hạt trái cây và nho khô… chứa một hàm lượng lớn arginine có thể thúc đẩy virus phát triển và khiến bệnh trở lên trầm trọng hơn.

– Thực phẩm mặn có thể gây kích ứng đau miệng. Nước dùng gà và nước ép rau trộn sẽ không giúp bệnh nhân phục hồi và trên thực tế có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề như mất nước

– Thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm, làm cho khu vực bị kích thích chậm lành hơn.

– Đồ nếp như xôi, bánh chưng… có thể làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu.

=> Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh thủy đậu. hi vọng bạn có lựa chọn thích hợp nhất đảm bảo sức khỏe

Biên soạn: Skv.com.vn

Rate post