Người gãy xương cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Bênh cạnh việc điều trị bệnh gãy xường thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị của người bị gãy xương. Bởi nếu không biết được mình nên ăn hoặc tránh cái gì sẽ khiến bệnh tình ngày càng thêm nặng, khó lành xương. Bài viết dưới đây là thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương, cùng mình tìm hiểu nhé
Những chất dinh dưỡng người gãy xương cần bổ sung
• Thực phẩm chứa nhiều canxi: Canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể người, nhất là xương, xương cần can xi để hoạt động và phát triển. Nếu thiếu canxi, có thể dễ mắc các bệnh đau nhức – loãng xương, đi lại và lao động gặp khó khăn. Đặc biệt, khi bị gãy xương nếu người bệnh không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì có khả năng bị tàn phế, thậm chí là tử vong. Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi gồm: Rau chân vịt, bông cải xanh, cần tây, cải bắp, măng tây, lá su hào, sữa không béo, rong biển, sữa đậu nành, cá hộp
• Thực phẩm chứa nhiều photpho: Photpho là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo xương mới vô cùng hiệu quả. Photpho có chứa nhiều trong các loại thực phẩm như trứng cá muối, lòng đỏ trứng, bí ngô
• Thực phẩm chứa nhiều acid folic: là những chất rất cần thiết cho sự hình thành khung xương. Bạn có thể dễ dàng bổ sung acid folic qua các loại thực phẩm như chuối, đậu, rau xanh, cam, chuối, lúa mỳ, thịt gà,…
• Thực phẩm chứa nhiều kẽm: Kẽm hỗ trợ cho vitamin D hoạt động hiệu quả, giúp canxi hấp thụ dễ dàng hơn vào cơ thể. Kẽm có vai trò thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D giúp cho hệ thống xương khớp trở nên chắc khỏe hơn. Từ đó, những tổn thương về xương được phục hồi nhanh chóng hơn. Kẽm có nhiều trong trứng, cà rốt, hải sản, tiểu mạch, đào, bánh mì, hạt hướng dương,…Chúng rất thích hợp cho người đang trong quá trình điều trị và khắc phục gãy xương.
• Thực phẩm chứa vitamin: Vitamin có công dụng tăng sức đề kháng và duy trì sức khỏe tốt để cơ thể nhanh phục hồi các tổn thương ở xương. Trong đó, vitamin B6 và B12 là cần thiết nhất. Vitamin B6 có nhiều trong chuối, ngũ cốc, thịt gia cầm, súp lơ, cải bắp, thịt bò nạc,…Chúng chuyển hóa tryptophan thành niaxin, chuyển hóa chất béo và carbohydrate và giúp xương phục hồi nhanh. Vitamin B12: Vitamin B12 rất cần thiết cho mọi hoạt động của tế bào xương, làm cho xương khớp chắc khỏe, dẻo dai hơn. Loại chất này hỗ trợ hình thành khung xương khỏe để khắc phục các chấn thương. Vitamin B12 dễ dàng được bổ sung qua các loại thịt động vật như thịt bò, thịt gà, trứng sữa… có trong các loại hạt, trứng, nội tạng động vật, sữa hạnh nhân, dầu thực vật,…
• Trái cây và rau xanh: Trái cây và rau xanh là nhóm chất tác động trực tiếp tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng trở nên dễ dàng hơn và cơ thể nhanh bình phục.
Thực phẩm cần tránh
• Rượu, bia và chất kích thích: Đây đều là những chất độc hại, gây ra sự rối loạn khả năng chuyển hóa máu của cơ thể, khiến cho tình trạng của bệnh nhân càng ngày càng trở nên trầm trọng hơn
• Cà phê: Tuyệt đối tránh xa bởi trong cà phê chứa cafein sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ những món ăn khác.Rượu, bia và nước ngọt: Đây là những thứ khiến khả năng chuyển hóa máu bị rối loạn và làm cho bệnh tình ngày càng thêm nặng.
• Không uống nước trà quá đặc: Không tốt cho quá trình phát triển của xương. Người bệnh nên chuyển qua uống sữa hoặc các loại nước ép trái cây thì xương mới nhanh lành được.
• Đồ ăn ngọt, béo: Những món đồ ăn chứa nhiều đường, dễ gây béo như socola, nước ngọt, bánh kẹo,…cũng là tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới xương và sức khỏe của người bệnh.
• Hạn chế ăn đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ: Dầu mỡ khiến cho việc hấp thu canxi trở nên vô nghĩa. Vì làm chuyển hóa canxi thành chất bọt và đào thải ra ngoài.
⇒ Trên đây là một số chất dinh dưỡng, cũng như các loại thực phẩm nhằm hỗ trợ việc điều trị gãy xương. Bênh cạnh đó cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn sức khỏe!!!