Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Người đau vai gáy nên và không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng khoa học vô cùng quan trọng tron việc điều trị bệnh đau vai gáy. Bài  viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn đối với người bệnh đau vai gáy, cùng mình tìm hiểu nhé

 

Thực phẩm nên ăn

 

Thực phẩm giàu chất xơ: chất xơ sẽ giúp đường tiêu hóa được ổn định, hạn chế tình trạng khó tiêu, ăn không tiêu. Chất xơ còn giúp loại bỏ cặn bã và độc tố ra bên ngoài môi trường, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Hỗ trợ cải thiện quá trình tuần hoàn máu, giúp giảm tê bì, đau mỏi vai gáy. Những thực phẩm có nhiều chất xơ mà người bệnh nên ăn, đó là: Yến mạch, gạo lứt, chuối, cam, bơ, lê, mâm xôi, quả óc chó, dâu tây, cà rốt, bông cải trắng, cần tây, đậu bắp, củ cải đỏ,…

 

 

Bổ sung thêm vitamin: Việc các loại hoa quả giàu vitamin giúp giảm viêm và chống sưng, cải thiện sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch. Đặc biệt là vitamin B, C, D, E, K là những dưỡng chất cần thiết cho bệnh nhân bị đau vai gáy.

• Vitamin C, D giúp chắc xương, hạn chế tình trạng loãng xương, giảm viêm xương khớp, vitamin E giảm đau, giúp xương khớp hoạt động trơn tru. Đồng thời cải thiện tình trạng sưng và viêm xương khớp. Vitamin E có tác dụng giảm đau và chống viêm.

 

• Vitamin B, K: giúp giãn cơ, hạn chế tình trạng tê bì, châm chích ở vùng vai gáy. Ngoài ra, bổ sung vitamin B, K giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất tế bào, chữa lành những tổn thương bên trong tế bào. Cả hai loại vitamin này đều có khả năng làm dịu nhanh tình trạng co cứng và đau nhức xương khớp, kháng viêm, hỗ trợ quá trình điều trị đau mỏi vai gáy. Hơn thế còn kích thích quá trình tái tạo và sản sinh collagen nuôi gân, khớp, xương và sụn. Đồng thời giảm viêm, xoa dịu cơn đau, mang lại sự thư giãn và dẻo dai cho xương khớp.

 

 

Sử dụng thực phẩm chứa axit béo có lợi: Các chất béo có lợi sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong điều trị đau mỏi vai gáy, axit béo giúp ngăn chặn phản ứng viêm khớp, giảm tình trạng căng cơ.

• Chất béo không bão hòa đơn: Bơ, các loại hạt, dầu thực vật.

• Chất béo bão hòa đa: Hải sản, tôm, cá, cua, các loại đậu, hạt, dầu cá. Các chế phẩm từ hải sản chứa lượng chất béo dưới dạng omega 3 rất tốt cho việc điều trị đau mỏi vai gáy nói riêng và cải thiện sức khỏe nói chung

• Thực phẩm giàu axit béo: Cá ngừ, cá hồi, cá mòi… có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng đau mỏi vai gáy, giúp người bệnh thoải mái hơn.

Các loại hải sản: Trong tôm, cua, ghẹ… chứa nhiều canxi và khoáng chất. Đây là những dưỡng chất cần thiết giúp các khớp xương và dây chằng trở nên chắc khỏe, dẻo dai.

Thực phẩm chứa nhiều magie: Thiếu magie là một trong những nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều magie như: hạt điều, hạt bí, yến mạch… giúp cải thiện cơn đau, ổn định chức năng của các dây thần kinh. Cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, ổn định và đảm bảo chức năng của hệ thống dây thần kinh, duy trì sức mạnh cơ bắp và nâng cao sức khỏe xương khớp.

Thực phẩm giàu canxi : Việc duy trì chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp người bệnh thúc đẩy quá trình phục hồi những tổn thương tại sụn khớp, giúp xương chắc khỏe, chống thoái hóa và phòng ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra thực phẩm giàu canxi còn giúp cải thiện cơn đau, chống viêm, làm giảm nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Đồng thời làm giảm tình trạng co cứng khớp, cải thiện khả năng vận động và chức năng ở vùng vai gáy.

Thực phẩm không nên ăn

 

• Thực phẩm làm giảm lượng canxi trong xương: Đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn, nội tạng động vật, chất kích thích, đồ uống có cồn gây ngăn chặn quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể và làm giảm sự hấp thụ canxi của xương.

• Đồ ăn mặn, ngọt: Sử dụng muối quá nhiều trong quá trình chế biến thực phẩm có thể tăng nồng độ axit uric trong máu, tăng nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến xương khớp. Đồ ăn quá ngọt có thể dẫn đến tiểu đường, béo phì, tạo áp lực lớn lên xương khớp dẫn đến đau mỏi vai gáy. Bên cạnh đó, sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau và làm ảnh huởng đến sự dẻo dai của xương khớp. Ngoài ra nếu duy trì chế độ ăn uống nhiều muối, hàm lượng canxi trong xương sẽ suy giảm, tăng nồng độ axit uric máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và nhiều bệnh xương khác. Bệnh nhân bị đau vai gáy ăn nhiều muối sẽ đối mặt với hiện tượng sưng phù, tăng áp lực lên các khớp xương, khiến bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

 

 

• Thực phẩm kích thích phản ứng viêm: Các chất béo có hại sẽ làm tăng lượng lipid trong máu, khiến cơ căng thẳng rất dễ bị tê bì vai gáy. Chất béo có hại bao gồm 2 loại chính: Chất béo bão hòa: thường có nguồn gốc từ động vật: thịt lợn, thịt và da của gia súc và gia cầm, các chế phẩm từ sữa giàu chất béo (phô mai, bơ, sữa nguyên kem),  mỡ lợn, dầu nhiệt đới (dầu cọ, dầu dừa, bơ cacao). Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa thường có trong đồ ăn chiên và chế biến sẵn: bánh nướng, bánh quy, khoai tây chiên, gà rán, bắp rang bơ, chất béo thực vật ở dạng rắn,…

• Thực phẩm giàu Cholesterol: Nội tạng động vật, thịt mỡ, đồ hộp, bơ các loại, bánh kẹo… Đây là nhóm thực phẩm dễ làm rối loạn quá trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng các cơ xương khớp, khiến xương khớp và cơ bắp suy yếu. Đồng thời làm tăng tần suất xuất hiện các cơn đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy.

• Đồ ăn chế biến sẵn: Nhóm thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật, bơ hộp, thực phẩm nhiều gia vị, cay nóng, thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản… đều chứa chất béo có hại và có khả năng kích thích phản ứng viêm.

• Rượu bia và các chất kích thích: Việc sử dụng các loại rượu bia và thức uống có chứa chất kích thích như nước ngọt có gas, cà phê, thuốc lá… có thể tác động khiến tĩnh mạch giãn nở, gây xung huyết. Các chất kích thích có thể làm giãn tĩnh mạch hoặc xung huyết, gây kết dính tiểu cầu, kích thích hệ thần kinh tăng cảm giác đau nhức.

 

 

=> Trên đây là một số loại thực phẩm người bệnh đau vai gáy nên và không nên ăn. Hi vọng đây sẽ là những thông tin giúp ích cho bạn

Rate post