Thực phẩm nên và không nên dùng đối với người thoái hóa đốt sống cổ
Bên cạnh việc điều trị nội khoa, ngoại khoa thì việc chăm sóc chế độ ăn uống cho người bệnh là vô cùng quan trọng, giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra tích cực hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ,
NÊN ĂN
• Thực phẩm chứa nhiều chất canxi và vitamin D: nhằm giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh cũng như để ngăn cản quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn thì cần bổ sung cho cơ thể canxi và vitamin D. Vì vitamin D đóng vai trò quan trọng, chất xúc tác giúp cho cơ thể tổng hợp và hấp thụ canxi, canxi có vai trò đảm bảo cho một hệ xương chắc khỏe. Các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D và canxi như các loại hải sản, cua, tôm, hàu,… Hay một số loại nấm, ngũ cốc, trứng, đậu nành,…
• Bổ sung thêm nhiều loại rau xanh: Trong một số loại rau xanh như rau ngót, rau bí, rau cải, rau muống, rau mồng tơi,… có chứa khá nhiều chất rất tốt cho cơ thể, bao gồm cả hệ xương khớp. Loại thực phẩm này không những chứa nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất tốt nhất để từ đó góp phần bảo vệ, hỗ trợ người bị thoái hóa đốt sống cổ.
• Trái cây : Bưởi, bơ, dưa hấu, cam, dâu tây hay xoài,… là những loại trái cây tốt cho cơ thể mỗi người, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và bổ sung chất xơ, vitamin để người bệnh có thể phòng ngừa, ngăn chặn quá trình thoái hóa của xương khớp.
• Chất xơ: Hàm lượng chất xơ có trong rau củ quả tươi không những ngăn ngừa cơn đau cổ, hỗ trợ sản sinh dịch nhầy ở mối khớp mà còn giúp giảm sự ma sát giữa các đĩa đệm.
• Thực phẩm có nhiều Omega 3: Omega 3 là một chất có thể giúp cho quá trình hồi phục những tổn thương do thoái hóa nhanh hơn. Bên cạnh đó còn có thể giảm đau, chống viêm nhiễm hiệu quả. Đặc biệt hơn nữa là Omega 3 giúp cho hệ xương khớp của mỗi người luôn chắc khỏe cũng như làm giảm quá trình lão hóa xương khớp tự nhiên. Omega 3 chứa nhiều trong các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ,… và các loại cá nước ngọt.
• Ăn nhiều hải sản: Hải sản như tôm, cá, ghẹ…là những loại thực phẩm cung cấp một lượng canxi và vitamin D dồi dào, đặc biệt tốt cho người mắc các bệnh về xương khớp nhằm hỗ trợ tái tạo cấu trúc xương được khỏe mạnh, chắc khỏe hơn.
• Vitamin A: Đây là chất chống oxy hóa. Tăng cường hệ miễn dịch
• Vitamin B12: loại vitamin giúp tủy xương khỏe mạnh, cơ thể phát triển duy trì hoạt động bình thường.
• Vitamin C: cần thiết cho sự phát triển của collagen và một số thành phần tạo mô liên kết ở cơ da, xương,mạch máu
• Vitamin D,E,K: Vitamin E hỗ trợ giảm đau, kháng viên, tăng cường miễn dịch hiệu quả, vitamin K làm xương chắc khỏe, vitamin D lại giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thụ canxi tốt hơn.
• Uống nhiều sữa: Sữa là nguồn thực phẩm hàng đầu trong các loại thực phẩm phòng chống bệnh loãng xương. Trong sữa có chứa nhiều canxi – chất quan trọng trong việc hình thành hệ xương khớp vì vậy bạn nên bổ sung sữa hàng ngày. Ngoài ra các loại sữa chua, phô mai cũng có tác dụng tương tự vì vậy ngoài sữa ra bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm này.
• Dầu đậu nành, dầu hạnh nhân: Các loại dầu như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hạnh nhân có chứa một lượng lớn acid béo omega 3 – tác dụng kháng viêm giảm đau. Thực phẩm này có tác dụng lớn trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống mà bạn nên bổ sung hàng ngày.
• Thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin: Đây là 2 loại dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình tái tạo sụn khớp. Người bệnh có thể bổ sung những chất này từ những món hầm xương ống, xương sườn, sụn bò,…Những món này có thể giúp cho người bệnh tăng khả năng tái tạo và làm giảm quá trình thoái hóa tự nhiên của xương khớp.
• Thực phẩm giàu chất đạm: Thiếu đạm, canxi trong máu sẽ giảm, xương ngừng phát triển, tình trạng thoái hóa ở các đốt sống cổ càng trầm trọng hơn. Hãy bổ sung đủ lượng đạm từ cá biển, thịt gia cầm, thịt lợn… vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, hãy hạn chế các loại thịt đỏ và tiêu thụ với lượng vừa phải.
Không nên
• Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ hộp: các thành phần có trong mỡ bị biến chất, các phản ứng được sản sinh. Từ đó việc này diễn ra thường xuyên sẽ làm tổn thương đến sức khỏe.
• Đồ chế biến sẵn: Khoai tây chiên, gà rán, dăm bông, xúc xích… chứa rất nhiều cholesterol – một loại chất béo xấu có trong máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương và quá trình phòng ngừa thoái hóa tự nhiên.
• Thịt đỏ: Mặc dù các loại thịt chó, thịt bò, thịt trâu… rất giàu chất đạm, protein và khoáng chất, tuy nhiên chính sự dồi dào quá mức này lại là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng viêm, suy giảm hàm lượng canxi trong xương.
• Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt: Khi nấu ăn, người bệnh nên hạn chế sử dựng muối và đường. Hai loạn gia vị này làm tăng triệu chứng viêm khớp, khiến cho các chức năng hấp thụ canxi trong cột sống yếu đi.
• Thực phẩm giàu acid oxalic: Acid oxalic tích tụ nhiều trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ bị viêm, phù nề, đau nhức ở người đang mắc chứng thoái hóa cột sống cổ. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm giàu axit oxalic trong thực đơn, bao gồm khế, măng tre, rau muống, cà chua, rau dền…
• Các chất kích thích: Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… Bởi vì những loại thực phẩm này đều có nguy cơ phá vỡ cấu trúc xương, sụn khớp, đĩa đệm.
=> Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên sử dụng dành cho người thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh việc ăn uống bạn nên tạo thói quen sinh hoạt khoa học như ngủ đúng giờ, học tập và làm việc đúng tư thể,.. để có một cơ thể khỏe mạnh