Chọn lọc theo

Tỷ lệ vàng

Hàng giả

Bồi thường 200%

Thượng phẩm sức khỏe

Cam kết chất lượng

Người bệnh đau cột sống nên và không nên ăn gì?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa bên đau cột sống,  bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể vừa giúp hỗ trỡ điều trị bệnh vừa . Để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị đau lưng, hãy cùng điểm qua một số loại thực phẩm nên sử dụng.

 

 

Thực phẩm người đau cột sống nên ăn

 

Thực phẩm giàu kali: Kali làm giảm sưng và là chất điện phân quan trọng cho các chức năng cơ bắp và thần kinh. Một số thực phẩm giàu kali chẳng hạn như rau lá xanh, bơ, chuối, nước dừa cà chua, củ dền, khoai lang, bí ngô, củ cải, dưa hấu…

 

 

Thực phẩm giàu magie: chuối, bột yến mạch, bơ, đậu phộng, bơ đậu phộng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, một số dòng hạt như hạt bí, hạnh nhân, hướng dương…

 

 

Thực phẩm protein sạch: cung cấp cho cơ thể lượng đạm cần thiết giúp duy trì sức khỏe cơ và xương. Các nguồn protein tốt khác bao gồm: trứng, cá hoặc các loại bột protein chưa qua chế biến khác, đậu và các loại đậu.

 

 

Bổ sung nhiều canxi: Canxi là nguyên tố quan trọng nhất trong việc cấu thành và duy trì sự phát triển của xương. Bổ sung canxi giúp xương khớp khỏe mạnh có thể làm cho bớt đau lưng cũng như phòng tránh một số bệnh lý về xương khớp. Các thực phẩm giàu canxi là cá, tôm, trứng, các dòng hải sản… các loại rau xanh cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể là cải xoăn, hạnh nhân, đậu bắp, một số mẫu rau có màu xanh thẫm cũng như đậu phụ…

 

 

Ăn nhiều rau củ quả: một số rau củ quả như cà rốt, khoai tây và rau lang. Đây là những nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể, mang đến các loại vitamin nhóm A, B, C, D,…  giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể lực để phòng chống cách tác dụng phụ của thuốc trị bệnh.

Ăn nhiều trái cây tươi: Trong trái cây tươi chứa nhiều loại vitamin và các loại khoáng chất khác nhau. Việc lựa chọn đúng những loại trái cây tốt cho bệnh nhân đau lưng như kiwi, đu đủ, cam, cà chua, hạt rẻ… sẽ giúp củng cố sự vững chắc của xương, hạn chế quá trình loãng xương, thoái hóa khớp ở người bệnh.

 

 

Trái cây, rau củ giàu vitamin C: Đây là nguồn dưỡng chất giúp kháng viêm cho những bệnh nhân đau thắt lưng, ngoài ra còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm như cam, quýt, ổi, bưởi, nho, chanh, dâu tây, súp lơ,…

 

 

Trái cây, rau củ giàu vitamin K: Vitamin K có nhiều trong dưa chuột, cải xoăn bơ, nho, kiwi,… do đó người bệnh đau lưng nên ăn hàng ngày. Bổ sung vitamin K sẽ thúc đẩy quá trình giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả.

 

 

Trái cây, rau củ giàu vitamin E: Vitamin E có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giảm các cơn đau hiệu quả cho người bệnh. Một số thực phẩm giàu vitamin E mà người bệnh nên bổ sung đó là xoài, cà chua, hạt dẻ, bơ, đu đủ, ớt chuông….

 

 

Thực phẩm giàu vitamin D : các dòng quả mọng nước gồm: cà chua, cam, việt quất, kiwi, mâm xôi cũng như dừa tươi…

 

Thực phẩm giàu chất xơ: chất xơ có thể giúp khắc phục các vấn đề như huyết áp cao, cộng với lợi ích cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.

 

 

Các loại hải sản (cá hồi, tôm, cua, ghẹ…): Hải sản là nhóm thực phẩm cần phải được ưu tiên sử dụng đầu tiên bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, có chứa nhiều axit béo, đặc biệt là kẽm, canxi, omega 3-6-9,.. mang đến tác dụng kháng viêm, giảm đau,… rất hiệu quả và hỗ trợ tái tạo các tế bào xương trong cơ thể, kháng viêm cực tốt cho người bệnh.

Các loại hạt (hạt sen, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…): Các loại hạt có rất nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể lưu thông khí huyết. Một số  tác dụng khác như bổ thận, giải độc, chống viêm, phòng ngừa tiến trình lão hóa xương. Ăn nhiều hạt sen sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn, ngoài ra còn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa đau đầu cho người bệnh.

 

 

Ăn nhiều quả óc chó: Trong quả óc chó chứa rất nhiều axit béo omega 3, một số mẫu vitamin, photpho,.. Giúp khiến dịu các cơn đau, tiêu viêm, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho người bệnh. Quả óc chó được đánh giá là loại hạt chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể như omega 3, phốt pho,… Các dưỡng chất này giúp giảm đau hiệu quả, bảo vệ tim mạch cho người bệnh. Bởi vậy, hãy bổ sung quả óc chó để vừa tốt cho cơ thể, vừa giúp giảm đau hiệu quả.

Củ nghệ: nghệ còn có chứa các tinh chất có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn cao, rất hữu hiệu trong việc trì hoãn tiến trình lão hóa, giúp xương khớp phòng tránh được bệnh tật.

 

 

Bổ sung một số thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể giúp tăng cường thể trạng cũng như khiến chậm lại vô cùng trình lão hóa.

Uống nhiều nước: Nước có thể ngăn ngừa co thắt cơ, kiểm soát huyết áp và cải thiện tiêu hóa. Bạn nên uống tám ly nước mỗi ngày vì mất nước có thể làm tăng đau lưng. Người mắc đau lưng buộc phải được bổ sung khá nhiều nước hàng ngày. Uống đủ 1 đến 1,5 lít nước mỗi ngày giúp giảm dấu hiệu mệt mỏi, căng thẳng của cơ thể đồng thời giúp thải độc tố của cơ thể ra ngoài.

 

 

Uống nhiều sữa: để bổ sung canxi và tăng cường thêm rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Sữa đậu nành cũng là nước uống phải dùng hàng ngày. Bởi sữa có chứa rất nhiều protein,vitamin và rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ban nên sử dụng các loại sữa có thêm công dụng chống loãng xương và thoái hóa xương sống. Bổ sung sữa tươi, sữa chua, phô mai,… sẽ giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe, phòng tránh được tình trạng thoái hóa và loãng xương.

 

 

Thực phẩm người đau cột sống không nên ăn

 

Tránh xa các loại đồ uống có cồn, bia rượu: Bia rượu là thức uống có chứa các chất độc hại làm cho tình trạng viêm tăng lên, từ đó khiến các cơn đau kéo dài dai dẳng. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác, làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Hạn chế thức ăn giàu đạm: Các loại thịt đỏ có chứa nhiều chất đạm sẽ khiến cho lượng canxi có trong xương bị suy giảm, từ đó làm tăng quá trình loãng xương, viêm nhiễm. Hạn chế ăn nội tạng động vật bởi đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều đạm, không tốt cho bệnh nhân.

Không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ: Thực phẩm nhiều dầu mỡ chiên xào, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều đường, muối và dầu sẽ làm tăng tình trạng sưng viêm ở xương khớp, từ đó khiến cho bệnh nặng hơn. Vì vậy, người bệnh nên tránh xa một số thực phẩm không tốt như đồ hộp, xúc xích, khoai tây chiên, thịt xông khói,…

Không nên ăn nhiều thịt bò và da gà: Trong thịt bò và da gà có nhiều các chất dễ gây co cơ, teo cơ, cứng cơ… Khi bị đau lưng ăn vào sẽ càng làm các cơn đau trở nên nghiêm trọng

Kiêng ăn rất nhiều muối: thừa muối khiến cho lượng canxi trong cơ thể mắc suy giảm, làm yếu xương khớp. Ngoài ra, ăn nhiều muối trong thời gian dài có khả năng dẫn tới những tác hại về thận dẫn đến đau thắt lưng

=> Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn đối với người bệnh đau cột sống. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu trên, cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe và theo dõi sức khỏe định kì để đảm bảo sức khỏe tránh những căn bệnh liên quan đến xương khớp khác.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa bên đau cột sống,  bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể vừa giúp hỗ trỡ điều trị bệnh vừa . Để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân bị đau lưng, hãy cùng điểm qua một số loại thực phẩm nên sử dụng.

Rate post