Một số công dụng chữa bệnh của rau cần tây ít người biết
Nội dung
Cần tây không chỉ được biết đến là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm. Hãy cùng mình tìm hiểu công dụng của cần tây qua bài viết dưới đây nhé!!
Một số đặc điểm của rau cần tây
– Trong lá cần tây có chứa protein; lipit; chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid. Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ.
– Theo Đông y cần tây vị đắng, ngọt, thơm và tính mát, không độc, có tác dụng trị các bệnh về cao huyết áp kèm nhức đầu, hoa mắt, viêm sưng, lợi thấp, khử phong, thanh nhiệt, bình gan…
– Chất hóa học tự nhiên apigenin có trong cần tây giúp trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
– Cần tây rất có ích trong việc kích thích quá trình tuần hoàn máu, giúp tăng miễn dịch cơ thể và bồi bổ khí huyết cho sự vận động của não nhờ thành phần canxi, sắt, photpho, axit amin, vitamin và protid,
– Lượng kali tự nhiên trong cần tây có lợi trong việc làm giảm sức ép lên thành mạch từ đó giúp kiểm soát tốt huyết áp, ngăn chặn huyết áp cao.
– Cần tây có chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do từ đó tăng cường kháng thể, chống viêm.
– Sử dụng cần tây giúp mạch máu giãn nở, giảm áp lực lên thành mạch và cải thiện huyết áp cao. Cần tây hỗ trợ cơ thể thải độc tố, kích thích lợi tiểu, tăng cường chức năng thành mạch
Một số công dụng chữa bệnh của rau cần tây
– Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin, chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch.
– Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động: Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
– Chữa mỡ trong máu cao: cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…
– Cần tây còn có tác dụng phòng chống ung thư, ổn định thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm khớp, chống sưng, hạ huyết áp, loại bỏ sỏi thận, phòng chống lắng canxi, duy trì não bộ khỏe mạnh.
– Trị bệnh gút (gout): sự có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất acid, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do acid tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gút.
– Bệnh đường hô hấp: hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
– Ngừa sỏi thận: ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
– Chữa mất ngủ: lượng chất kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.
– Giúp xương chắc khỏe mạnh: loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi và magiê – rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.
– Làm lợi tiểu: hàm lượng kali và natri trong cần tây sẽ chịu trách nhiệm về khả năng giúp lợi tiểu. Chúng kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước thừa. Làm lợi tiểu: Nếu mắc chứng bí tiểu thì lấy 60 gr rau cần tây rửa sạch, vò nát, hãm vào ấm, uống nóng trong ngày để ra mồ hôi và thông tiểu rất tốt
– Trị táo bón: từ xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên.
– Chữa vàng da: xào 150g cần tây với 15g dạ dày lợn, ăn liên tục trong 1 tuần đến 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
– Chữa bệnh viêm gan mạn: dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng.
– Chữa cảm cúm: ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào…
– Chữa trị viêm miệng, họng: cần tây 30g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, thêm vài hạt muối tinh, súc miệng ngày 3 lần, hoặc có thể nuốt từ từ càng nhanh khỏi.
– Trị chứng lở loét miệng, viêm họng: Lấy 40- 50 gr rau cần tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm một ít muối, rồi ngậm và nuốt dần, sẽ cho kết quả sau vài ngày điều trị.
– Trị chứng đi tiểu đục: Lấy rễ rau cần tây khoảng 10 bộ, rửa sạch sắc với 500 ml nước còn 200 ml. Mỗi ngày uống hai lần trước khi ăn vào sáng và tối. Sau 3 – 7 ngày, nước tiểu sẽ hết đục.
– Trị chứng phong thấp: Dùng cả cây rau cần tây phơi khô tự nhiên. Mỗi lần dùng lấy 150 gr sắc với 600 ml nước, còn 200 ml thì chia làm ba lần uống trong ngày. Khi uống thì đun lại cho ấm.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
– Cần tây quá 2 tuần cần vứt đi để tránh ung thư vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư.
– Nên sử dụng liều lượng hợp lý, tránh lạm dụng sẽ gây phản tác dụng.
– Khi dùng cần tây nên đo huyết áp thường xuyên để theo dõi tình trạng cơ thể, khi huyết áp đã hạ gần mức bình thường nên giảm liều dùng nước cần tây.
– Cần tây tránh dùng chung thịt baba, thịt thỏ, nghêu, sò lông, hàu
– Phụ nữ đang trong thai kỳ cần tránh sử dụng cần tây
=> Trên đây là một số công dụng chữa bệnh của rau cần tây. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!!!
Biên soạn: Skv.com.vn